Hội Hưu trí Thanh tra Chính phủ tổ chức họp mặt: Nhớ về những ngày gian khó, vượt qua thử thách

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945- 23/11/2023), tại khách sạn VICTORY, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Hội Hưu trí Thanh tra Chính phủ (TTCP), tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày truyền thống của ngành. Dự buổi họp mặt có nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình, Nguyễn Chiến Bình, đại diện Cục III – Thanh tra Chính phủ, các doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thanh tra Chính phủ nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam bộ.

Tại buổi họp mặt, Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo các Vụ, Cục III, đã ôn lại những năm tháng công tác trong ngành Thanh tra, gắn với công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực các tỉnh phía Nam, với những kỷ niệm buồn vui, gian khó, vất vả, vượt qua thử thách, chung sức chung lòng, hoàn thành nhiệm vụ mà Chính phủ và Tổng Thanh tra giao. Có nhiều lần cả cơ quan phải căng mình, huy động lực lượng, phối hợp với các ban ngành, các địa phương tiếp xúc, đối thoại, giải tỏa những điểm “nóng” về khiếu nại, tố cáo, trong đó nhiều đoàn khiếu nại đông người từ các tỉnh kéo về Đại diện Văn phòng Thanh tra Chính phủ, Vụ Xét khiếu tố, Cục III Thanh tra Chính phủ, tại số 496 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 và 210 Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Mọi người trong cơ quan còn nhớ vào năm 1998, có vụ việc đoàn người khiếu nại về đất đai ở huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom), tỉnh Đồng Nai, kéo về số 210 Võ Thị Sáu, quận 3, TP.Hồ Chí Minh, xin gặp Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Thị Ngọc Liên, để trình bày bức xúc về việc bị thu hồi đất để làm Dự án sân gôn ở huyện Thống Nhất. Mặc dù rất bận công việc, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Thị Ngọc Liên, chỉ đạo bộ phận Văn phòng bố trí phòng tiếp khách, có nước uống để người dân ngồi chờ, chuẩn bị bữa cơm trưa để Phó Tổng Thanh tra mời bà con và báo ngay cho Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, đầu giờ buổi chiều phải có mặt để cùng dự buổi tiếp dân. Đối với vụ việc khiếu nại về đất đai ở huyện Thống Nhất, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Thị Ngọc Liên, nắm khá rõ, vì có thời gian Phó Tổng Thanh tra làm Bí thư Huyện ủy huyện Thống Nhất và Bí thư Tỉnh ủy Đổng Nai.

Buổi tiếp các hộ dân ở huyện Thống Nhất diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình, dân chủ, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Thị Ngọc Liên, lắng nghe, ghi nhận toàn bộ vụ việc từng hộ dân khiếu nại và giao bộ phận Xét khiếu tố phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, rà soát thu thập tài liệu, với quan điểm là thận trọng, giải quyết có lý có tình, phù hợp thực tế của từng hộ, đảm bảo hài hòa lợi ích, phải đặt mình vào hoàn cảnh người dân để xem xét, giải quyết, không để người dân đang có đất sản xuất, có cuộc sống ổn định, trở thành nghèo đói, trắng tay khi bị thu hồi đất. Sau khi nghe Phó Tổng Thanh tra giải thích, phân tích các quy định pháp luật về đất đai, các hộ dân đồng tình, cám ơn sự đón tiếp chu đáo của Phó Tổng Thanh tra. Các hộ dân cam kết trở về địa phương không tụ tập đông người, không gây mất an ninh trật tự, chờ kết quả giải quyết của Thanh tra Chính phủ. Trước khi tiễn các hộ dân ra về, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Thị Ngọc Liên, còn gửi tiền lộ phí để bà con đón xe hoặc thuê xe về huyện Thống Nhất đảm bảo an toàn. Như vậy, vụ việc khiếu nại của người dân đang rất “nóng” nhưng Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Thị Ngọc Liên đã “hóa giải” một cách nhẹ nhàng. Đây là phong cách lảm việc gần dân, hiểu dân, mang đậm tính nhân văn của nữ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Thị Ngọc Liên. Các hội viên hưu trí còn say sưa kể về những chuyến đi thực tế, giao lưu, dã ngoại và trải nghiệm tại rừng Cát Tiên, chiến khu Đ… phối hợp với Thanh tra tỉnh Đồng Nai; chuyến đi biển Mũi Né – Phan Thiết và khu du lịch cáp treo Tà Cú – Hàm Thuận Nam… phối hợp với Thanh tra tỉnh Bình Thuận. Điều để lại ấn tượng sâu đậm là Cơ quan Thanh tra phía Nam, đã mời thầy về dạy khiêu vũ cho toàn thể cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức và người lao động… vừa để xả trét sau những ngày làm việc căng thẳng, đồng thời tạo sự gắn bó, chia sẻ, động viên anh em trong nội bộ cơ quan, để minh chứng rằng những người làm công tác thanh tra… không hề khô khan, máy móc và cũng biết nhảy đầm.

Tại buổi gặp mặt, các ca sĩ trình bày những ca khúc ngợi ca quê hương đất nước, ngợi ca thành phố anh hùng trong chiến đấu, vươn lên trong công cuộc đổi mới, ca ngợi ngành Thanh tra. Rất thú vị là nguyên Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền, nguyên Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình… cùng các ca sĩ hát những bài vọng cổ mang đậm bản sắc quê hương Nam bộ, tạo nên không khí vui tươi, ấm áp, nghĩa tình.

Thay mặt Ban tổ chức, Hàm Cục trưởng Cục III Trần Văn Nghĩa, đã tặng hoa và cám ơn các doanh nghiệp, các ca sĩ, đến chúc mừng, chia vui, hỗ trợ kinh phí để buổi họp mặt kỷ niệm Ngày thành lập ngành Thanh tra Việt Nam thêm ý nghĩa, thiết thực.

Minh Ngô