Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP. Hồ Chí Minh: Khẳng định thương hiệu, vững tin bước vào tương lai.

Với chủ đề “Vì một quốc gia phát triển bền vững”, ngày 25/11/2023, Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII (2024-2028). Đại hội biểu thị tinh thần quyết tâm và tâm huyết của các hội viên, Hội có thể tự tin bước vào tương lai và phấn đấu hướng tới những bước phát triển có ý nghĩa lớn hơn và sâu sắc hơn trong nhiệm kỳ tới.

Các đại biểu dự Đại hội nhiệm kỳ VII (2023-2028)

Theo TS. Trương Thị Minh Sâm – Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP. Hồ Chí Minh: Trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến Thành phố, cả nước và toàn cầu, sự tập trung của xã hội đã được chuyển hướng ưu tiên vào cuộc chiến chống dịch và sau đó là các chương trình khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, mục tiêu này vẫn được tiếp tục thực hiện ở các hình thức và cấp độ khác nhau. Các nhà khoa học là thành viên của Hội vẫn tiếp tục tham gia vào các hoạt động hợp tác, thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học, hoặc nhiệm vụ khoa học với các cơ quan, tổ chức, và đơn vị trong hoặc ngoài Thành phố, bao gồm cả phạm vi toàn quốc. Các đề tài đã được thực hiện: Các giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng với bối cảnh sau đại dịch Covid 19 tại TP. HCM; Cơ chế đặc thù – cơ hội cho doanh nghiệp đóng góp, tạo không gian kinh tế cho TP. HCM; Nông nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long trước thực trạng biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn; Các quan điểm phát triển của Chiến lược 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch 5 năm 2021-2025 của Việt Nam; Kinh tế số và mục tiêu phát triển bền vững, cơ hội và thách thức của Việt Nam; Cách mạng Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số quốc gia – nền tảng và động lực của phát triển bền vững…

Mảng hoạt động nghiên cứu khoa học của Hội đa dạng và linh hoạt, với nhiều hình thức hợp tác, liên kết phù hợp với từng thời điểm và hoàn cảnh cụ thể. Các hình thức hoạt động khoa học khác của các cá nhân hội viên còn là tham gia các chương trình phỏng vấn, trả lời báo chí về các vấn đề kinh tế xã hội hoặc các sự kiện của Thành phố đang được dư luận người dân quan tâm. Hội đã tham gia vào hội thảo quốc tế của Hiệp hội các Hội Kinh tế Đông Nam Á, được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2022. Các phó chủ tịch của Hội, TS. Đào Đăng Kiên và TS. Lê Đức Du, đã tham dự và trình bày bài tham luận tại sự kiện này. Điều này thể hiện cam kết của Hội, các hội viên cá nhân trong việc tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin trên cả tầm cấp quốc gia và quốc tế.

TS Trương Thị Minh Sâm trình bày báo cáo tại Đại hội

Công tác tư vấn và phản biện xã hội trong lĩnh vực tri thức kinh tế và quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin đối với chính sách, dự án, công trình và đề tài. Từ đó, xác định những điểm yếu, khiếm khuyết và các khía cạnh chưa hoàn hảo trong những nỗ lực triển khai các sáng kiến. Hơn nữa, công tác tư vấn và phản biện xã hội cung cấp cơ hội cho các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực này để đưa ra những giải pháp tốt nhất để cải thiện, hoàn thiện các chính sách cũng như dự án.

Các hội viên như GS. Trần Đình Bút, PGS. TS. Phương Ngọc Thạch, TS. Trần Văn Thanh, TS. Trương Thị Minh Sâm, TS. Lê Đức Du, TS. Đào Đăng Kiên, TS. Phạm Quang Vinh, TS. Phan Hồng Tâm, TS. Nguyễn Lan Hương và TS. Nguyễn Hữu Ngọc đã đóng góp đáng kể thông qua phát biểu và ý kiến của họ trên các diễn đàn kinh tế của Thành phố. Đặc biệt, TSKH Trần Quang Thắng (Phó chủ tịch Hội, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý) đã luôn nổi bật với những phát biểu đóng góp trên các diễn đàn kinh tế của Thành phố và được dư luận đồng tình ủng hộ.

Thành viên Câu lạc bộ báo chí và Truyền thông Xanh

Bên cạnh hoạt động tư vấn phản biện, Hội cũng đã thực hiện các công tác đào tạo, bồi dưỡng và phổ biến kiến thức, với mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế và quản lý cho những người quản lý và những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Các hoạt động này nhằm cung cấp kiến thức về kinh tế quản lý cũng như kiến thức xã hội tổng quan cho đối tượng học viên với nhiều nhu cầu khác nhau. Đặc biệt, hai đơn vị thuộc Hội là Viện Kinh tế và Quản lý (IEM) và Viện Nghiên cứu Phát triển và Trao đổi khoa học ứng dụng (IDEAS) đã tích cực xây dựng kế hoạch hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức đào tạo khác. Họ đã tận dụng thế mạnh của mình để tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn, tập trung vào việc truyền đạt kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kiến thức kinh tế xã hội cho cộng đồng.

Ngoài ra, cá nhân các hội viên của Hội, bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, giáo sư và giảng viên, thường xuyên tham gia vào công tác giảng dạy và đào tạo tại các trường đào tạo nghề, đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu. Họ tham gia tích cực vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo này, góp phần quý báu trong việc nâng cao trình độ kiến thức của học viên và cùng phát triển nguồn nhân lực cho xã hội. Một số giảng viên tiêu biểu như cô Hồng Tâm, cô Long Hương, cô Lan Hương, thầy Kiên, thầy Du, thầy Hải, thầy Thắng và thầy Ngọc đã đóng góp đáng kể trong lĩnh vực này.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Khoa học kinh tế và quản lý với Câu lạc bộ báo chí và Truyền thông Xanh

Trình bày báo cáo tại Đại hội, TS Trương Thị Minh Sâm cho biết: Trong nhiệm kỳ VI (2018-2023), Hội đã đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có đại dịch COVID-19, nhưng đã vượt qua thành công và đạt được những thành tựu quan trọng. Trong suốt quá trình phát triển, Hội đã duy trì và phát huy tinh thần đoàn kết, đảm bảo sự ổn định để phát triển. Sự thành công của Hội không thể thiếu sự đóng góp của những thế hệ hội viên trước đó, đặc biệt là những người kỳ cựu và có trách nhiệm cao, đã gắn bó lâu dài với Hội và đóng góp lớn cho sự phát triển. Cũng cần kể đến sự nhiệt tình và khả năng tiếp thu kiến thức mới của các hội viên trẻ, người đã đem đến sự tươi trẻ và đột phá cho Hội. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế và thách thức phải đối mặt. Sự đóng góp của Hội có thể được nâng cao hơn và những thay đổi tích cực có thể được thực hiện để thúc đẩy mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Dựa trên tri thức hiện có, tinh thần quyết tâm và tâm huyết của các hội viên, Hội có thể tự tin bước vào tương lai và phấn đấu hướng tới những bước phát triển có ý nghĩa lớn hơn và sâu sắc hơn. Chúng ta tin rằng Hội sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển của quốc gia và xã hội.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII (2023-2028)

Tại Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ VII (2023-2028), TS. Trương Thị Minh Sâm, tái đắc cử Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, Lãnh đạo Hội đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với một số cơ quan, đơn vị.

Minh Ngô