Xuất khẩu nông sản Việt và cơ hội tăng trưởng nhờ vào thị trường RCEP

NVN News: Việc ký kết hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) kỳ vọng tăng giá trị xuất khẩu cho nông nghiệp Việt Nam, rau, củ, quả và trái cây thông qua việc hưởng lợi giảm chi phí bảo quản, logistics tại các nước trong khu vực.

RECEP bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand) được ký kết tại Hà Nội vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, hướng tới mục tiêu hình thành Hiệp định thương mại tự do Đông Á (EAFTA) và khởi đầu cho Đối tác kinh tế toàn diện Đông Á (CEPEA).

Xuất khẩu nông sản Việt và cơ hội tăng trưởng nhờ vào thị trường RCEP
Xuất khẩu nông sản Việt và cơ hội tăng trưởng nhờ vào thị trường RCEP

Theo Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, năm 2020, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định kinh tế quan trọng, đáng chú ý nhất là Hiệp định RCEP ký kết tháng 11-2020, được đánh giá là lớn nhất thế giới, với quy mô khoảng 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu (khoảng 26.000 tỷ USD).

“RCEP kỳ vọng đưa ngành nông nghiệp Việt Nam bước sang một giai đoạn mới với việc tạo ra một khu vực thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới, với sự phát triển của các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu, gia tăng triển vọng thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Với RCEP, sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp cận thị trường mới và phục hồi sản xuất tốt hơn, mở ra cơ hội xuất khẩu”, ông Lê Minh Duy, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, nhận định và cho biết, RCEP cũng tiêu chuẩn hóa các quy tắc liên quan đến việc cạnh tranh thương mại, thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Sầu riêng Cái Mơn nông sản có giá trị xuất khẩu cao
Sầu riêng Cái Mơn nông sản có giá trị xuất khẩu cao

Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, New Zealand, Trung Quốc…, sẽ thuận lợi cho việc mở rộng các mặt hàng khác như sầu riêng, chanh dây, bơ, bưởi, vú sữa… Những nước tham gia vào hiệp định này hầu hết đều có nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng nông sản của Việt Nam. Thị hiếu tiêu dùng giữa các nước cũng khá tương đồng cùng khoảng cách địa lý của các nước nội khối không quá xa nên chi phí logistics giảm, vận chuyển hàng dễ dàng hơn so với các thị trường khác như Mỹ, châu Âu…

Theo Bộ NN-PTNT, mỗi năm, trung bình Hàn Quốc nhập khoảng 35 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản, nhưng sản phẩm Việt Nam chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số đó. Đơn cử, giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc năm 2019 đạt 131 triệu USD, mới chiếm 3,5% thị phần, dù đã tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tương tự, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu nông sản lớn thứ 4 thế giới, nhưng sản phẩm Việt Nam chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Nếu đáp ứng tốt về thị hiếu và chất lượng, thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản còn nhiều dư địa tăng trưởng, nhất là sản phẩm chế biến.

Bưởi da xanh ruột đỏ Bến Tre sản phẩm xuất khẩu sang các nước trong khối RCEP
Bưởi da xanh ruột đỏ Bến Tre sản phẩm xuất khẩu sang các nước trong khối RCEP

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giải phát bán & giới thiệu sản phẩm trực tuyến ngày càng tăng trên diện rộng. Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam chia sẻ, nhiều doanh nghiệp chưa thuần thục trong triển khai thương mại điện tử, dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi cung ứng, tiếp thị trực tuyến, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử, các hệ thống quản lý hàng tồn kho và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu. Bên cạnh đó, diện tích sản xuất VietGAP, GlobalGAP chỉ chiếm 10-15%, gây khó khăn trong việc huy động số lượng lớn nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

CEO Vũ Lê Kiên – Công ty CP Thế Giới Túi Xách cho biết “Từ nhiều năm về trước ông đã chú trọng xây dựng và tái cấu trúc toàn diện hệ thống nhân sự – sản xuất của công ty hướng đến nền tảng số hóa và hệ thống đánh giá chất lượng: ISO 9001-2015 (BSI), Intertek và Hàng Việt nam chất lượng cao liên tục 2016-2020. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhiều khó khăn, Thế Giới Túi Xách đã tìm ra hướng đi mới với những đơn đặt hàng túi xách xuất khẩu trị giá hàng triệu Mỹ kim cho hai đối tác là Amazon và 3A”.

Ở thị trường nội địa, doanh nghiệp phải tăng chất lượng để cạnh tranh với nông sản nhập khẩu. Do đó, Nhà nước cần tạo nhiều cầu nối giữa nông dân – doanh nghiệp, giúp nông dân và doanh nghiệp tiếp cận đúng hướng, lấy thị trường là mục tiêu, lấy tiêu chuẩn thị trường làm thước đo chất lượng.

Bên cạnh đó xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng nông sản phù hợp với thị trường phát triển như Mỹ, từ đó kiểm soát quản lý chất lượng và thương hiệu, gia tăng giá trị cho sản phẩm nông sản Việt Nam. Công tác xúc tiến thương mại cần được tăng cường, đa dạng hóa chủ thể tham gia có sự kết hợp giữa Nhà nước, hiệp hội ngành hàng và các địa phương để tạo môi trường cho mọi người học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Nguyễn Bình

[custom-related-posts title=”Xem thêm” order_by=”date” order=”ASC”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *