Vietcetera với sứ mệnh nâng cao hình ảnh của Việt Nam

Xây dựng một cộng đồng kiều bào trẻ tại Việt Nam và chia sẻ câu chuyện của họ, lý do họ đang có mặt tại Việt Nam. Mong muốn độc giả trong nước và quốc tế trân trọng một Việt Nam thật khác, một Việt Nam hiện đại và trẻ trung”. Đây chính là lý do ra đời Vietcetera – công ty đa phương tiện cung cấp nền tảng nội dung song ngữ Việt – Anh, do 2 bạn trẻ kiều bào là Hảo Trần và Guy Trương sáng lập.

Hảo Trần sinh ra và lớn lên tại San Francisco, Mỹ. Từng sống ở nước ngoài một thời gian nhưng mãi đến khi 20 tuổi, Hảo Trần mới về Việt Nam lần đầu tiên. Những gì anh biết về hai tiếng “quê hương” lúc đó gần như con số 0 tròn trĩnh. Tình cờ có một công ty ở Mỹ muốn mở văn phòng tại Việt Nam và thế là Hảo Trần có cơ hội đến Việt Nam để tiếp tục làm công việc mà anh đang làm. Nhưng lúc đó anh nghĩ cũng chỉ làm công việc này khoảng 1 năm. Trong thời gian đó, anh gặp cộng sự của mình, người sáng lập Vietcetera – anh Guy Trương.

Guy Trương và Hảo Trần (từ trái qua) đồng sáng lập Vietcetera
Guy Trương và Hảo Trần (từ trái qua) đồng sáng lập Vietcetera

Guy Trương sinh ra tại Việt Nam, gia đình anh chuyển đến Bỉ năm 1979 khi anh mới 3 tuổi. Năm 1999, anh trở về Việt Nam để mở một công ty về nhân sự. Sau đó Guy Trương trở lại Bỉ và khoảng 12 năm trước anh mới về lại Việt Nam lần nữa. Có lẽ may mắn hơn rất nhiều các kiều bào trẻ khác, ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ Guy Trương đã thường xuyên đưa anh về Việt Nam để thăm gia đình, bởi vậy mà tình yêu với cội nguồn như được ngấm vào anh từng chút một. Nếu Mỹ – nơi Guy Trương từng lựa chọn để làm việc, đã giúp anh có được rất nhiều kỹ năng, gặp những người rất tuyệt vời và học hỏi được nhiều điều; thì Việt Nam lại cho anh một cảm giác phấn khích, đầy những khám phá và cơ hội. Đây cũng là điều không chỉ thu hút Guy Trương trở về, mà còn tiếp tục là một trong những lý do khiến anh quyết định ở lại Việt Nam.

Là những kiều bào trẻ nên cả Hảo Trần và Guy Trương đều thấy rằng họ không có nhiều thông tin về Việt Nam, thậm chí vốn tiếng Việt của họ cũng khá hạn chế. “Chúng tôi không có nhiều thông tin bằng tiếng Anh về những gì đang diễn ra ở Việt Nam” – cả Hảo Trần và Guy Trương đều thừa nhận như vậy. Để tìm ra giải pháp cho chính mình và cộng đồng kiều bào trẻ khắp thế giới, cả 2 đã bắt tay sáng lập Vietcetera.

Mùa hè năm 2016, Vietcetera ra mắt trong vai trò một chuyên trang thông tin trực tuyến về các vấn đề Việt Nam, về xã hội, kinh doanh và hơn thế nữa. Họ bắt đầu bằng niềm tin rằng có một nhóm độc giả trong và ngoài Việt Nam, với tư duy toàn cầu, đang khao khát những bài viết sâu về một Việt Nam năng động, cuốn hút và những câu chuyện về những nhân vật tại đây. Vietcetera hiện có hơn 20 thành viên mong muốn gắn bó với công việc. Sau gần 3 năm hoạt động chính thức, Vietcetera có tốc độ tăng trưởng hàng tháng hơn 20% với hàng trăm nghìn bạn đọc.

Trước đây hình ảnh Việt Nam trong mắt độc giả quốc tế chỉ là đồ ăn đường phố, du lịch bụi, lịch sử chiến tranh. Mặc dù tất cả những điều đó đều đúng và liên quan đến Việt Nam hôm nay, nhưng vẫn còn rất nhiều điều nữa về Việt Nam, có rất nhiều cơ hội ở đây. Đó là điều mà chúng tôi muốn đưa tới cho mọi người, để thế giới có thể nhìn thấy Việt Nam là một nơi tuyệt vời để sống, một nơi tuyệt vời để kinh doanh và có nhiều cơ hội để phát triển. Chúng tôi muốn thể hiện rằng có một phong cách sống khác ở đây, không phải chỉ là những điều mà giới truyền thông hoặc những kết quả tìm kiếm trên Google nói với bạn. Đó là ý đồ của chúng tôi khi nói về việc mang những câu chuyện về công nghệ, thời trang, thiết kế và bất cứ ngành nào khác của Việt Nam ra thế giới, và chúng tôi truyền tải những điều đó đến thế giới thông qua một góc nhìn.”- Hảo Trần chia sẻ thêm về Vietcetera.

Giống như Mimi Vũ, Hảo Trần và Guy Trương, hàng nghìn người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở nước ngoài đã quyết tâm trở về quê hương để lập nghiệp. Theo thống kê, chỉ riêng tại TP Hồ Chí Minh, mỗi năm có xấp xỉ 30 ngàn người trẻ gốc Việt về thăm và khám phá cơ hội kinh doanh, cũng như bắt đầu sự nghiệp tại Việt Nam. Trong số họ rất nhiều người sau vài năm trở về đã muốn gắn bó lâu dài với mảnh đất hình chữ S vốn trước đây chỉ là một điều gì đó mơ hồ qua những câu chuyện của ông bà, cha mẹ. Sẽ không bao giờ là muộn để trở về nếu bạn mang theo quyết tâm cùng khát khao cống hiến. Để rồi chính những bạn trẻ trong các câu chuyện kể trên đã trở thành những đại sứ, những nhịp cầu nối cho rất nhiều kiều bào trẻ khác đang và sẽ có ý định trở về.

Theo Mộc Miên (QueHuongOnline.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *