Triển lãm giao lưu cổ vật ba miền và kết nạp hội viên mới

Tại không gian nhà vườn, cà phê Trường An (TP.Tam Kỳ), Câu lạc bộ (CLB) UNESCO sưu tầm và nghiên cứu cổ vật Quảng Nam vừa tổ chức triển lãm giao lưu cổ vật ba miền Bắc – Trung – Nam và kết nạp hội viên mới.

Không gian trưng bày, giao lưu cổ vật tại quán cà phê Trường An (Tam Kỳ). Ảnh: NK

Chương trình có sự tham gia của đại diện Trung tâm UNESCO sưu tầm, nghiên cứu cổ vật Việt Nam, Sở VH-TT&DL, Bảo tàng Quảng Nam cùng hàng chục nhà sưu tầm cổ vật khắp nơi trong cả nước tham dự.

Nhiều hiện vật gốm sứ thuộc các nền văn hóa Việt từ Đông Sơn – Chu Đậu – Sa Huỳnh, Chămpa, Ốc eo… được trưng bày triển lãm. Những chiếc bình sứ hàng nghìn năm tuổi; những chiếc đĩa, lọ, tách trà, ống nhổ, bát sành, bình vôi… mang đến cho người xem không chỉ là nét tinh xảo của hoa văn được làm thủ công mà còn kể một câu chuyện lịch sử thú vị.

Không gian trưng bày, giao lưu cổ vật tại quán cà phê Trường An (Tam Kỳ). Ảnh: NK

Tiến sĩ khảo cổ học Hà Thị Sương – Bảo tàng Quảng Nam cho rằng, những hoạt động triển lãm cổ vật thuộc các nền văn hóa khác nhau, hội tụ với nhau là một câu chuyện hấp dẫn và ý nghĩa.

“Niềm đam mê sưu tầm, nghiên cứu cổ vật của các nhà sưu tầm thuộc CLB UNESCO Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung đã góp phần lưu giữ, bảo tồn cổ vật Việt Nam. Các cuộc triển lãm dù là cá nhân hay tổ chức thực hiện đều mang lại giá trị thẩm mỹ và lịch sử rất cao…” – Tiến sĩ Hà Thị Sương nói.

Năm 2019, ông Phạm văn Phát cùng với 15 người có chung sở thích đồ cổ lập ra CLB UNESCO sưu tầm, nghiên cứu cổ vật Quảng Nam do ông làm chủ tịch. Tại lễ kết nạp hội viên mới vừa được tổ chức, trong số 9 hội viên thì có tới 4 hội viên đến từ Hải Phòng, 2 hội viên Hà Nội tình nguyện tham gia sinh hoạt tại CLB UNESCO sưu tầm, nghiên cứu cổ vật Quảng Nam.

Lễ kết nạp hội viên mới. Ảnh: NK

Tại cuộc triển lãm giao lưu và kết nạp hội viên mới lần này, CLB UNESCO sưu tầm, nghiên cứu cổ vật Quảng Nam đã phát động kêu gọi các nhà sưu tầm cổ vật trong và ngoài tỉnh quan tâm, tình nguyện hiến cổ vật cho Bảo tàng Quảng Nam, đồng thời tổ chức trao tượng trưng một số hiện vật cho đại diện lãnh đạo Bảo tàng tỉnh. Đây là một việc làm rất ý nghĩa nhằm góp phần sưu tầm, lưu giữ cổ vật thuộc các nền văn hóa Việt theo dòng chảy lịch sử.

Ngọc Kết

Nguồn: Báo Quảng Nam online