Trái tim Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã ngừng đập!

NVN news: Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 29 tháng 4 năm 1950, quê huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, sinh tại Thái Nguyên. Thuở nhỏ ông cùng gia đình lưu lạc khắp nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, từ Thái Nguyên qua Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Năm 1960, gia đình chuyển về quê, định cư ở xóm Cò, làng Khương Hạ, huyện Thanh Trì (nay là phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), Hà Nội.

 

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

 

Sau khi tốt nghiệp Khoa Sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Huy Thiệp đi dạy học tại Tây Bắc và “10 năm úp mặt vào núi để đọc sách”. Năm 1980, ông chuyển về làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau đó, làm việc tại Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ, Cục Bản đồ cho đến khi về hưu…

Nguyễn Huy Thiệp xuất hiện khá muộn trên văn đàn Việt Nam với vài truyện ngắn đăng trên Báo Văn nghệ từ năm 1986. Năm 1996, Tiểu Long Nữ được coi là “tiểu thuyết đầu tay” của ông được chính thức xuất bản bởi Nhà xuất bản Công an nhân dân.

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp in dấu ấn khá đậm nét về nông thôn và những người lao động. Sở trường của ông là truyện ngắn, mảng đề tài đa dạng gồm lịch sử và văn học, hơi hướng huyền thoại và cổ tích, xã hội Việt Nam đương đại, xã hội làng quê và những người lao động.

Ngoài ra, Nguyễn Huy Thiệp còn viết kịch, thơ (chưa xuất bản tập thơ nào, nhưng xuất hiện khá nhiều trong các truyện ngắn của ông) và tiểu luận phê bình đăng trên nhiều báo, tạp chí trong nước.

Năm 2004, bài viết “Trò chuyện với hoa thủy tiên và những nhầm lẫn của nhà văn” đăng trên Tạp chí Ngày này của ông tạo ra những tranh luận sôi nổi trong giới văn chương trong một thời gian dài trên Báo Văn nghệ và một số trang mạng tại Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được ví như bông hoa nở muộn trên văn đàn văn học Việt Nam sau 1975. Giới phê bình văn học cho rằng ông là một “hiện tượng lạ” trên văn đàn. Dù có rất nhiều tranh cãi của dư luận xoay quanh những tác phẩm truyện ngắn của ông nhưng không thể phủ nhận những truyện ngắn của ông mang một phong cách độc đáo và rất thu hút. Một phong cách sắc lạnh tỉnh táo đến bất ngờ, một phong cách “Nguyễn Huy Thiệp”.

Trái tim Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã ngừng đập lúc 16h30 chiều nay, ngày 20/3/2021, sau một thời gian trọng bệnh.

Xin gửi tới tang quyến Nguyễn Huy Thiệp và bạn văn yêu mến ông lời chia buồn sâu sắc!

NT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *