TP Đà Nẵng: Chi 400 tỉ đồng “thay áo mới” lung linh cho sông Hàn về đêm

Ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết trong năm 2023 thành phố sẽ đầu tư gần 400 tỉ đồng cho dự án Dòng sông ánh sáng trên sông Hàn. Đây là dự án đầu tiên được ưu tiên cho ánh sáng về đêm mang nét đặc sắc đậm nét về các mùa trong một năm.

Thông tin được lãnh đạo Đà Nẵng gửi tới các doanh nghiệp ngành du lịch tại buổi tọa đàm du lịch mùa xuân mới đây. Theo ông Lê Trung Chinh, trước mắt giai đoạn 1 của dự án sẽ thực hiện các hạng mục từ cầu Thuận Phước tới cầu Tiên Sơn. Cố gắng hoàn thành vào cuối năm 2023 để kịp phục vụ người dân và du khách vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Song song với việc thay đổi cảnh quan sông Hàn, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng cho biết đang nghiên cứu đầu tư hệ thống ánh sáng trên bán đảo Sơn Trà, đồng thời thực hiện trùng tu các di tích lịch sử trên địa bàn trong năm nay.


Ánh sáng lung linh về đêm trên sông Hàn, in đậm nét những chiếc cầu bắc qua Đông Tây

Theo phương án thiết kế ý tưởng dự án Dòng sông ánh sáng, hệ thống chiếu sáng nghệ thuật trên các cây cầu bắc qua sông Hàn và hai bờ sông cùng cảnh quan mặt nước sẽ được thay đổi, nâng cấp toàn diện.

Theo phương án này, trung tâm thành phố Đà Nẵng sẽ tạo ra sự thay đổi ngoạn mục về diện mạo khi đêm xuống, với việc trình diễn hệ thống chiếu sáng nghệ thuật quy mô lớn được điều khiển đồng nhất giữa các cây cầu trên sông Hàn và cảnh quan hai bờ sông cùng ánh sáng mặt nước.

Mục đích dự án này là đầu tư mới hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cầu Nguyễn Văn Trỗi và cải tạo, nâng cấp hệ thống chiếu sáng các cây cầu hiện có là cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý.

Ngoài ra, một hợp phần quan trọng khác là lắp đặt hệ thống chiếu sáng dọc kè và lan can hai bờ sông Hàn từ cầu Thuận Phước kéo dài đến cầu Nguyễn Văn Trỗi. Đồng thời kết nối điều khiển đồng bộ toàn hệ thống theo chủ đề “Dòng sông ánh sáng”. Được biết, dự án này đang được một tập đoàn hàng đầu về công nghệ chiếu sáng của Hà Lan quan tâm tìm hiểu.

Đắc Bình