Thương lắm miền Trung về với Trà Don – Quảng Nam

(NVN News) – Trà Don là xã vùng cao của huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), là 1 trong 62 huyện nghèo nhất nước. Chương trình thiện nguyện “Thương lắm miền Trung” về với Trà Don do công ty cổ phần chứng khoán MB (MB Securities) trực thuộc Ngân hàng quân đội (MB Bank), Cơ quan đại diện Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội tại TPHCM, cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đại học y dược TPHCM, các mạnh thường quân, nhà tài trợ tổ chức

Thương lắm miền Trung về với Trà Don - Quảng Nam
Thương lắm miền Trung về với Trà Don – Quảng Nam

Là địa bàn khó khăn, ít tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội, địa hình tương đối phức tạp hầu hết đồi núi đất dốc, gò đồi xen kẻ với các ruộng bậc thang và được bao bọc bởi núi cao. Nhiều thung lũng chằng chịt bị chia cắt bởi nhiều sông suối, đất lâm nghiệp chiếm diện tích lớn, đất nông nghiệp phân tán, nhỏ lẻ. Toàn xã có 2210 khẩu với 538 hộ, người dân tộc Ca Dong chiếm 98% dân số, xã có 03 thôn, nay ô tô có thể vào đến trung tâm các thôn và xã; chỉ có 2/3 thôn của xã có điện thắp sáng; các công trình thuỷ lợi nhỏ, hệ thống kênh mương, hệ thống nước sinh hoạt được xây dựng mới và tu bổ thường xuyên.

Theo ông Hồ Văn Ven – Bí thư xã Trà Don thì đời sống đồng bào các dân tộc huyện còn rất nhiều khó khăn, cuộc sống phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp làm lúa rẫy một vụ. Tình trạng đói giáp hạt còn xảy ra ở nhiều nơi. Tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao toàn xã có 404 hộ chiếm 78% tức là chiếm ¾ tổng số hộ toàn xã. Đặc biệt là sau mùa mưa bão, dịch bệnh, cuộc sống của đồng bào nơi đây càng khó khăn hơn.

Đường vào xã Trà Don rất khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của Sư đoàn bộ binh 315, Quân khu 5, đoàn công tác đã đến khám bệnh phát thuốc và tặng quà cho hơn 1000 người dân là đồng bào dân tộc Ca Dong, xã Trà Don, huyện Nam Trà My. Hành trình đến Trà Don thật vất vả vì đường bị sạc lở rất nhiều. Có những đoạn cả đoàn phải xuống xe đẩy để vượt qua nhưng anh em vẫn có mặt đúng giờ như kế hoạch và bắt đầu vào công tác khám bệnh cho đồng bào xã Trà Don.

Bà con đồng bào đã có mặt ở đó từ sớm. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Tri Thanh, Phó Cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết: đa số đồng bào ở đây mang rất nhiều chứng bệnh về tiêu hóa, viêm dạ dày, nhiều nhất là bị bệnh về da, có nhiều trường hợp bị nhiễm trùng, viêm loét rất nặng, còn người già thì bị huyết áp cao, bệnh xương khớp… còn các em thiếu nhi thì mắc nhiều bệnh vè đường hô hấp, bệnh tai mũi họng. Do chuẩn bị đầy đủ về cơ số thuốc và các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi làm việc liên tục hơn 6 giờ đồng hồ và đã khám cho hơn 1000 người dân và hơn 200 em học sinh.

Đoàn Y -Bác sĩ đã làm việc liên tục từ 7h30 sáng đến hơn 14h30 để khám và phát thuốc cho hơn 1.000 người dân.
Đoàn Y -Bác sĩ đã làm việc liên tục từ 7h30 sáng đến hơn 14h30 để khám và phát thuốc cho hơn 1.000 người dân.

Song song với việc khám bệnh, đại diện các mạnh thường quân, nhà tài trợ đã trao tặng 100 học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Mỗi học bổng 1 triệu); tặng tiền mặt hỗ trợ cho cho 100 hộ gia đình gặp thiên tai, bão lũ, sạt lở mỗi phần quà từ 2 đến 5 triệu đồng/hộ gia đình; trao tặng 5 tủ sách nhân ái gồm hơn 60 đầu sách cho trường học – Trường Tiểu học Vừ A Dính ở Trà Don, Nam Trà My; trao tặng 250 áo sơ mi trắng, quần áo cũ, balo, giày, dụng cụ học tập, sách giáo khoa: “Bà Hồ Thị Dết, 40 tuổi cho biết là được xã cho hay có đoàn bác sĩ về khám bệnh phát thuốc, chúng tôi mừng lắm, cả gia đình dậy sớm từ 4 giờ sáng băng rừng, lội suối ra tới đây để các bác sĩ khám bệnh cho thuốc. Cám ơn bác sĩ, cám ơn các chú bộ đội nhiều”.

Trao tặng 100 học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Trao tặng 100 học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1000 cơ sở thuốc đã được phát cho người dân, trong mỗi túi thuốc không thể nào thiếu 2 thứ là: chai dầu gió và thuốc nhỏ mắt. Thời tiết tại Trà Don mưa liên tục, núi lở liên tục, chiều thường có sương mù rất khó đi nên đoàn công tác được các chiến sĩ Sư đoàn bộ binh Quân khu 5 thông báo là cố gắng kết thúc việc khám chữa bệnh trước 15h để đảm bảo an toàn khi quay về. Đội ngũ y bác sĩ đã làm việc liên tục từ 7h30 sáng đến hơn 14h30, mọi người thay phiên nhau ăn những hộp cơm để có sức mà khám, chẩn đoán chính xác bệnh và phát thuốc cho người dân, có những y bác sĩ bụng đói meo, chỉ uống vài ngụm sữa và dùng lương khô do bộ đội cung cấp để sớm hoàn thành công việc đúng kế hoạch, không trễ hơn thời gian quy định để hành trình trở về thật an toàn.

Nguyên Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *