Thế giới qua trang phục truyền thống

Bạn sẽ (có thể) nhận thấy rằng hầu hết những phục sức đều có màu sắc khá sặc sỡ. Để làm ra những bộ quần áo đẹp đẽ này cần đến rất nhiều thời gian và sức lực. Minh chứng cho điều này nằm ở sự phức tạp của từng chi tiết mà chúng ta khó có thể đánh giá được nếu chỉ nhìn thoáng qua.

Trang phục truyền thống đóng vai trò quan trọng trong bản sắc của một nền văn hóa. Do đó, mọi người từ các nền văn hóa khác nhau vẫn (luôn) chú trọng việc vận y phục (dân tộc) độc nhất của họ tại những lễ hội văn hóa quan trọng, đám cưới, và các sự kiện khác.

Đây cũng là một khía cạnh thiết yếu trong việc duy trì và bảo lưu văn hóa.

Có vô số các nền văn hóa trên khắp thế giới. Đó là chưa kể đến tất cả những nhóm dân tộc trong một khu vực nhất định, chẳng hạn như hơn 56 nhóm dân tộc của Trung cộng. Vì vậy, chúng tôi không thể giới thiệu tất cả. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn ra 27 kiểu trang phục truyền thống khác nhau để chia sẻ với các bạn. Vậy nên, hãy cùng thưởng lãm nào!

Biểu cảm của các nữ sinh địa phương trong trang phục truyền thống của khu vực Kalocsa khi bị các nam sinh màn tạt nước. (Ảnh được chụp) vào ngày 17/04/2014 ở thành phố Kalocsa, cách Budapest khoảng 100 km về phía nam. Đây là trong một buổi diễn tập cho Lễ Phục Sinh truyền thống của các thành viên nhóm múa dân gian địa phương. Người dân địa phương từ miền nam Hungary tổ chức Lễ Phục Sinh với truyền thống “tạt nước lên các cô gái”, một nghi lễ tôn vinh sự sinh sản dồi dào, bắt nguồn từ quá khứ thời tiền Cơ Đốc Giáo của bộ lạc Hungary vào thế kỷ thứ II.

Phụ nữ và trẻ em gái mặc trang phục truyền thống của Afghanistan và chờ đợi sự xuất hiện của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, một ngày trước lễ khánh thành Đập thủy điện Salma, tại sân bay ở Herat vào ngày 03/06/2016.

Những người đàn ông mặc trang phục truyền thống của bộ lạc và nhảy múa trong chuyến viếng thăm của Giáo hoàng Francis tới cộng đồng Munyonyo vào ngày 27/11/2015 tại Kampala.

Những người phụ nữ mặc trang phục truyền thống của người Basotho hát và nhảy múa trên đường phố trong Lễ hội Văn hóa Indoni SA vào ngày 07/10/2017, tại Durban.

Phụ nữ dân tộc Palaung mặc váy truyền thống khi đang chờ đợi sự xuất hiện của các đại biểu của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) trong hội nghị lần thứ nhất của đảng này tại Tòa Royal Rose Hall ở Rangoon vào ngày 09/03/2013.

Đại biểu Ah Moe Si (bên trái) cho hội nghị vì hòa bình cùng với các thành viên khác của nhóm dân tộc Lisu từ vùng thượng bang Kachin. Họ đội một chiếc mũ đen tròn có đính các hạt tròn màu trắng, xanh dương và đỏ của người Lisu – một biểu tượng của tình đoàn kết với các dân tộc thiểu số khác. Ảnh chụp tại trung tâm hội nghị ở thành phố Naypyidaw vào ngày 31/08/2016.

Những người phụ nữ tạo dáng chụp ảnh trong trang phục truyền thống của Ethiopia xuyên suốt Lễ Hiển Linh Timkat tổ chức hàng năm, ảnh chụp vào ngày 19/01/2017, ở Gondar, Ethiopia.

Dân tộc miền núi Igorot mặc trang phục truyền thống và chờ đợi sự khai mạc của cuộc diễn hành chào mừng Lễ hội Lang Ay diễn ra vào ngày 06/04/2013 ở Bontoc, tỉnh Mountain, Philippines. Lễ hội Lang Ay được tổ chức hàng năm nhằm kỷ niệm ngày thành lập tỉnh Mountain với các vũ điệu đường phố, biểu diễn sân khấu, sự kiện thể thao và hội chợ thương mại nông nghiệp. Những hoạt động này nhằm giới thiệu về lịch sử và văn hóa địa phương phong phú của các bộ tộc miền núi khác nhau ở miền bắc Philippines.

Học sinh Guatemala mặc trang phục truyền thống bản địa đang tham gia vào một cuộc diễn hành kỷ niệm Ngày Độc Lập tại thành phố Guatemala vào ngày 15/09/2010.

Bức ảnh này được chụp ngày 24/12/2017, miêu tả một cô dâu người Hồi giáo ở Ấn Độ đang hôn tay của Maheshbhai Savani, một doanh nhân Ấn Độ (người thứ 2 từ bên phải), trong một đám cưới tập thể ở Surat, cách thành phố Ahmedabad khoảng 270 km.

Cảnh sát và binh lính mặc trang phục truyền thống và tham gia vào cuộc diễn hành. Khi ấy, Tổng thống Joko Widodo và Đệ nhất phu nhân Iriana Widodo của Indonesia  đang tham dự lễ rước dâu của con gái họ là cô Kahiyang Ayu và vị hôn phu là anh Bobby Nasution ở Solo, Central Java, vào ngày 08/11/2017.

Các ‘ca sĩ Kazak’ mặc trang phục truyền thống của Nga đang nở nụ cười tại làng nghỉ dưỡng trên núi Rosa Khutor Mountain Cluster vào ngày thứ 5 của lễ hội Olymipcs mùa đông Sochi 2014, tức ngày 12/02/2014, tại Sochi, Nga.

Các nhân viên mặc trang phục kimono truyền thống của Nhật Bản tạo dáng chụp ảnh trong buổi lễ khai trương mừng năm mới của Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo ở Tokyo vào ngày 04/01/2019.

Các cô gái trẻ Hàn Quốc mặc hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc) đi bộ trong Cung điện Gyeongbok vào ngày 27/03/2016 ở Seoul, Hàn Quốc. Trong những năm gần đây, giới trẻ Hàn Quốc rộ lên trào lưu mặc Hanbok, trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Vận trang phục truyền thống này, các bạn trẻ sẽ đi dạo quanh trung tâm thành phố Seoul vào cuối tuần để chụp ảnh selfie và chia sẻ những kỷ niệm với bạn bè trên mạng xã hội, và cũng để quảng bá trang phục truyền thống của Hàn Quốc với du khách nước ngoài.

Các bé gái Libya trong trang phục truyền thống đang tham dự một sự kiện của trường học, tại thị trấn Tajoura, thủ đô Tripoli vào ngày 27/04/2017.

Thái tử Charles, Thân vương xứ Wales; và bà Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall trong chuyến viếng thăm Làng Văn hóa Sarawak, nơi du khách được khuyến khích học hỏi lẫn nhau qua trao đổi văn hóa. Ảnh chụp vào ngày 06/11/2017 tại Kuching, Sarawak, Malaysia.

Những người dân làng thuộc dân tộc thiểu số người Miêu đang nhảy múa trong các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ cuộc thi chọi ngựa truyền thống của Trung cộng. Các sự kiện này được tổ chức vào năm Giáp Ngọ tại làng Điền Đầu, tỉnh Quảng Tây, Trung cộng vào ngày 02/02/2014.

Người dân Mông Cổ mặc trang phục truyền thống, tụ tập tại quảng trường chính Ulan Bator, Mông Cổ, để kỷ niệm 800 năm ngày sinh của Thành Cát Tư Hãn vào ngày 10/07/2006. Người Mông Cổ kỷ niệm 800 năm kể từ khi Đại Hãn cai trị một đế chế lớn mạnh hơn cả đế chế của người La Mã.

Những người đàn ông theo Chính thống giáo Hy Lạp trong trang phục Ottoman truyền thống đứng bên ngoài nhà thờ Mộ Thánh ở Thành phố Cổ Jerusalem trong lễ rước kiệu Phục sinh của Chính thống giáo Đông phương, đánh dấu sự phục sinh của Chúa Jesus, vào ngày 01/05/2016.

Các nữ sinh đại học ở Ấn Độ trong bộ váy Punjab truyền thống, biểu diễn điệu múa dân gian ‘giddha’ quanh đống lửa trong những sự kiện vào đêm trước lễ hội Lohri ở thành phố Amritsar vào ngày 12/01/2016. Ở miền bắc Ấn Độ, lễ hội mừng vụ mùa thu hoạch Lohri là lễ hội kỷ niệm ngày Đông chí, được ghi dấu bằng ánh sáng của những đống lửa, cũng như những cánh diều được thả vào không trung và những trận đấu diều.

Hướng dẫn viên du lịch người Khương, ông Mu Guangyuan (ở giữa), 68 tuổi; vợ ông là bà Zhou Tiancui (bên trái), 67 tuổi; và giáo viên dạy múa điệu Quách Trang (*), ông Wang Guanquan, 56 tuổi. Họ chụp hình trong trang phục truyền thống trước một ngôi lều tại Lôi Cổ Trấn vào ngày 26/11/2008, ở huyện Bắc Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, Trung cộng.

Các nghệ sĩ biểu diễn của Thái Lan mặc trang phục truyền thống trong buổi giới thiệu trang phục dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2018 tại tỉnh Chonburi vào ngày 10/12/2018.

Những người Tây Tạng mặc trang phục truyền thống mở lối cho Thủ tướng Lobsang Sangay (phía sau) và Phó chủ tịch Quốc hội của người Tây Tạng lưu vong ông Sonam Tenphe (bên phải) đến địa điểm diễn ra cuộc gặp gỡ. Họ đi ra từ một ngôi đền sau khi thực hiện xong phần cầu nguyện trong nghi lễ bắt đầu cuộc họp Đại hội đồng Đặc biệt lần thứ 2 của người Tây Tạng tại Dharamshala vào ngày 25/09/2012.

Những người đàn ông trẻ tuổi mặc Zvoncari, hay còn gọi là người gác chuông, biểu diễn tại Veli Brgud, miền tây Croatia, gần biên giới với Slovenia vào ngày 24/02/2019. Truyền thống mang tính vùng miền này là một trong những phong tục xua đuổi tà ma của mùa đông.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn bước xuống đường và mọi người đều ăn mặc như thời xưa. Bạn sẽ cảm thấy khá lạ lẫm, phải không?

Khi khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống, bạn có thể cảm thấy khá vui vẻ và hài lòng về bản thân, đặc biệt là khi những người khác cũng mặc như vậy. Quả thực là có một cảm giác tích cực khi vận lên mình những bộ y phục rực rỡ và đầy phẩm giá như vậy.

Chúng tôi hy vọng bạn thích chuyến tham quan nhỏ này. Xin lưu ý rằng chúng tôi chỉ lựa chọn một phần rất nhỏ trong những phục sức từ khắp nơi trên thế giới. Ngay cả trong một nền văn hóa nhất định vẫn có thể có nhiều loại y phục khác nhau. Có quá nhiều loại để chọn, đó là lý do tại sao trang phục là một phần tuyệt vời và thú vị của nền văn hóa truyền thống!

Chú thích:

(*) Điệu Quách Trang là loại hình hát và múa theo vòng tròn của người Tây Tạng.

Nhã Liên