Tết ơI !

Tết ngày xưa và tết của hôm nay khác nhau thế nào? … Câu hỏi riêng của mọi người nhưng chung một cảm xúc khi nhìn thấy và nghe đâu đó ngoài kia ngọn gió bấc thổi về nghe hơi lành lạnh mang chút ấm áp của mùa xuân.

Tết năm xưa! Tầm hai mươi tháng chạp tiếng pháo từ xa vang vọng nổ lốp bốp trên các nẻo đường từ thành thị đến thôn quê. Nhà giàu mua vài chục thước pháo chuẩn bị cho đêm giao thừa, treo từ trên cao của cánh cửa thả dài xuống mặt đất. Nhà nghèo ráng kiếm tiền mua loại pháo phong hoặc gọi ngược lại (Phong pháo)… Chuẩn bị đốt. Pháo nổ giòn tan, liên tục không ngắt bởi những viên lép họ nghĩ năm nay hên may mắn, làm ăn phát đạt, ngược lại nếu đốt nửa chừng, không nghe nổ nữa họ lo lắng. Miệng lẩm bẩm “Chết rồi! Năm nay chắc xui xẻo”… Thói mê tín dị đoan luôn đeo bám những con người tự  nghĩ và đặt ra, áp dụng trong mọi tình huống. Quả thật ấu trĩ.

Pháo Tết. Ảnh minh họa
Pháo Tết. Ảnh minh họa

Đúng mười hai giờ. Tiếng chuông nhà thờ, tiếng chuông chùa thúc giục mọi người trân trọng giây phút thiêng liêng trong lòng. Âm thanh vang lên một góc nhà thờ, một góc sân chùa. Một con đường lớn hoặc qua từng ngỏ ngách chúng ta khó phân biệt đâu là tiếng chuông, đâu là tiếng pháo. nhờ có tiếng pháo và xác pháo đầy đường trong những ngày giáp tết đến rất vui. Vui do pháo, buồn do pháo. Mất mạng vì pháo. Pháo đem lại không ít đau thương mất mát vì sự cố. Những hộ kinh doanh nhỏ của pháo ngày nào vì lợi nhuận cá nhân tắt trách trong công việc làm mất đi bao niềm vui dân lao động nghèo. Cuối cùng tết của họ trong bệnh viện, thương tích đầy người. Chưa kể đến các cháu nhỏ lén lén, lúc lúc xin ba mẹ tiền mua kẹo mút, nướng vào mấy viên pháo lẻ đốt, nổ lốp bốp nghe sướng lỗ tai. Kết quả phỏng tay, ba mẹ tá hỏa phải đưa con vào viện.

Để có cái tết an vui, tiết kiệm nhà nước ta nghiêm cấm việc đốt pháo từ năm 1994 đến nay vậy mà, còn một ít người ngoan cố. luồn lách, tàng hình, ma mị. Nếu cần mua có ngay. Pháo chuột, pháo bông, pháo giây, pháo kim tuyến.v.v…

Tết đẹp ngàn xưa. Ảnh minh họa
Tết đẹp ngàn xưa. Ảnh minh họa

Sau giờ giao thừa mọi người rủ nhau chúc tết. Gọi nôm na “Hái Lộc Đầu Năm”. Hàng quán bày bán suốt đêm, quán ăn, nước giải khát, không thiếu thứ gì. Bên cạnh đó gắn một máy “Chém” rất bén. Các anh chị mới yêu không ngại đưa nhau đến tìm hiểu nhau qua ly nước hoặc tô bún, phở, lúc ấy máy chém sẵn sàng.. Phựt Phựt Phựt…

Thử hỏi mấy ai? Ngay thời khắc đó, ăn uống chẳng lẻ các cô cậu hỏi “Bao nhiêu tiền tô bún vậy bác? Bao nhiêu tiền ly nước vậy chị?” Rất khó mở miệng ra để hỏi những câu như vậy.

Tục lệ cúng Táo quân. Ảnh minh họa
Tục lệ cúng Táo quân. Ảnh minh họa

Ngày tết việc thờ cúng  người bên đạo Phật nói riêng, nói chung người bên Lương tức là thờ cúng tổ tiên. Ai quan niệm thờ cúng nhiều  được ông bà phò hộ làm ăn phát đạt may mắn. Với tôi thật sự sai lầm. Thời đại @ rồi. Tay không làm, hàm đâu có để ăn. Cứ ngồi đó mà khấn vái van xin, tự nhiên rơi vào mồm được hay sao? Tôi không phủ nhận hai tiếng “Tâm Linh”. Nó vẫn giử nguyên ẩn số. Khoa học chưa chứng minh điều tâm linh có hay không? Mơ màng trừu tượng quá. Một an ủi cho những người có nơi chốn trở về ngày 14 ngày 15 âm lịch 30 mồng 1 vào các ngày trong tháng nhất là ngày tết. Họ tin tưởng và đặt niềm tin vào ngày ấy. Thật sự không làm việc ác, điều lành đến với ta thôi.

Tết xưa và nay khác nhau nhiều. Duy nhất một điều không khác trong ba ngày tết đó là sự sum họp và đoàn tụ gia đình.

Tết ơi! Tết ơi!

Bùi Kim Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *