Tất tần tật về Căn cước công dân mới: Chúng có tính năng gì, có bắt buộc phải đổi không, khi nào đổi, mức phí như thế nào,…

NVN News: Toàn dân sẽ dần chuyển sang loại căn cước công dân (CCCD) mới, có gắn chíp điện tử ngay trong năm 2021. Mình viết bài viết này nhằm tổng hợp tất cả các thông tin bạn cần biết về loại thẻ căn cước này, và cả các thông tin bên lề khác như ngày đổi, các mức biểu phí,… cùng theo dõi nhé!

Các kênh thông tin đại chúng, từ loa phường, đài truyền hình quốc gia cho đến các trang báo, trang tin điện tử lớn nhỏ đều có nói về việc toàn dân sẽ bắt đầu chuyển sang sử dụng loại Căn cước công dân (CCCD) mới, có gắn chip điện tử ngay trong năm 2021.

Người dân ở Hà Nội làm thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động tại trụ sở Công an Hà Nội – Ảnh: Báo Lao Động
Người dân ở Hà Nội làm thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động tại trụ sở Công an Hà Nội – Ảnh: Báo Lao Động

Mình viết bài này nhằm tổng hợp tất cả các thông tin bạn cần biết về loại thẻ Căn cước mới này, và cả các câu hỏi bên lề khác như ngày đổi, các mức biểu phí,… cùng theo dõi nhé!

Căn cước công dân mới có gắn chíp dùng để làm gì ?

Căn cước công dân gắn chip
Căn cước công dân gắn chip

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, thẻ CCCD có gắn chip điện tử, còn gọi là thẻ Căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Nó có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. Thẻ CCCD gắn chip sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học.

Lợi ích của CCCD mới – Ảnh: TTXVN
Lợi ích của CCCD mới – Ảnh: TTXVN

Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Có bắt buộc phải chuyển không và khi nào thì chuyển?

Căn cước công dân gắn chip mới
Căn cước công dân gắn chip mới

Trích dẫn từ Thông tư 06/2021/TT-BCA, Bộ Công an đã quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành, 23/01/2021.

Vì thế, từ cuối tháng 01/2021, Bộ Công an đã tiến hành cấp CCCD gắn chip thay cho CCCD mã vạch.

Theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014, đối với người dân ở các địa phương đã tiến hành cấp thẻ CCCD, CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD. Không có quy định bắt buộc người dân đang sử dụng CMND chưa hết hạn phải đổi sang CCCD trong năm nay.

Lệ phí làm căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Thư Viện Pháp Luật
Lệ phí làm căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Thư Viện Pháp Luật

Về chi phí, theo Điều 1 Thông tư 112, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp Căn cước công dân (CCCD) bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Theo đó, mức tiền phải nộp khi cấp CCCD cụ thể là:

 

Biểu phí đổi căn cước công dân – Ảnh: Luật Việt Nam
Biểu phí đổi căn cước công dân – Ảnh: Luật Việt Nam

 

Tóm lại, khi xin cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chip trước 30/6/2021, lệ phí chỉ còn một nửa.

Với những tiện ích nêu trên, dù không bắt buộc nhưng người dân vẫn nên nhanh chóng đi làm CCCD để tiết kiệm chi phí, an toàn, tiện lợi.

Nguyên Thông tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *