Tâm hồn đẹp của cậu bé bán vé số

Cậu bé bán vé số trong câu chuyện có thể bất hạnh, gặp khó khăn về tiền bạc, nhưng tấm lòng của cậu lại giàu có, cao cả biết bao.

Đó là vào một ngày trời mưa to, tôi trở về nhà sau một ngày dài làm việc mệt mỏi: lương bị cắt, công việc không suôn sẻ, lại còn bị sếp mắng, tôi cảm thấy hôm nay là một ngày thật tồi tệ, và vô thức ᵭánh đồng những người trong xã hội này thật xấu xa biết bao.

Tâm hồn đẹp của cậu bé bán vé số

Trời đổ mưa tầm tả, những cửa hàng tiện lợi, quán cà phê trở nên đông đúc lạ thường. Tôi che ô và đi bộ trên vỉa hè, mong có thể đến trạm xe buýt đúng giờ để bắt được xe về nhà. Đến khúc ngã tư mà qua phía đối diện là đến trạm xe buýt, tôi thoáng thấy bóng dáng nhỏ bé chạy vụt đi, theo sau đó là những tiếng hô “ăn cướρ, ăn cướρ”. Bóng dáng ấy chạy về phía tôi, rồi chui vào một con hẻm nhỏ khuất người gần đấy.

Người ở ρhía bên kia đường dường như cũng ngại trời mưa nên chẳng hề đuổi theo nữa. Tôi nghĩ có lẽ thứ họ vừa mất cũng chẳng mấy quan trọng để họ phải chạy trong mưa tìm lại như thế.

Một cảm giác tò mò chợt xuất hiện, tôi đi đến con hẻm nọ, nhìn thấy một cậu nhóc ăn mặc rách rưới đang cúi xuống một góc.

Tôi tiến đến gần hơn, nhìn thân người nhỏ bé đó ướt đẫm nước mưa mà bỗng thấy xót xa. Cậu bé ngước mắt lên nhìn tôi khi thấy mình được che ô, đôi mắt run lên vì sợ hãi nhưng cũng lại có chút nét kiên cường.

Khi đó, có tiếng cún con rên lên khe khẽ trong vòng tay cậu bé. Tôi đưa mắt nhìn kỹ thì thấy một con chó nhỏ bị xích vào cánh cửa sắt la ăng ẳng trong màn mưa lạnh.

Cậu bé lẳng lặng bẻ từng vụn bánh mì cho chú cún ăn, thản nhiên xem như thể sự tồn tại của tôi là không hề có. Không hiểu sao tôi lại cứ đứng che mưa cho cậu bé ấy đến khi chú chó con được cho ăn no.

“Vừa nãy con không định ăn trộm bánh mì, nhưng vì con chó con này đói quá rồi. Mà con sợ nó sẽ chết nên mới làm vậy.”.

Đoạn, cậu bé mở chiếc túi nhỏ đeo ngang hông ra cho tôi xem, trong đó có một tập vé số được bọc kỹ trong bao nilon trong suốt.

“Con sẽ đền cho ông chủ tiệm bánh mì ngay khi con bán được hai tờ vé số đầu tiên”.

Tôi bật cười nhìn cậu bé mặt mày lấm lem đó, cậu bé ấy có một suy nghĩ thật ngây thơ biết bao.

“Cháu có đói không?”, tôi bỗng hỏi khi nhìn cậu bé run rẩy.

“Dạ có”, cậu bé trả lời.

“Vậy tại sao không trộm bánh mì để ăn mà lại cho chú chó kia?”.

“Nếu nó không được ăn, nó sẽ cҺết mất. Còn cháu không có gì ăn, thì… vẫn còn sống thêm được. Với lại cháu có cách tìm được thức ăn, nhưng nó thì không có cách gì cả. Nó thật đáng tҺươпg”.

Câu trả lời của cậu bé khiến tôi lặng người đi. Từ lúc nào mà một cậu bé nhỏ nhắn như thế này lại biết so sự sống chết của một con chó con chủ nhà đi vắng đang bị xích và dầm mình trong mưa, lạnh, đói với sự sống chết của mình trên cùng một bàn cân thế?

Phải chăng chỉ kẻ giàu có, lòng dạ mới chật hẹρ mà làm khó nhau, còn người nghèo không có gì nhưng họ lại sẵn sàng cho đi?

Tôi mua cho cậu bé vài tờ vé số, bảo cậu bé hãy đem số tiền này trả cho ông lão bán bánh mì đi. Rồi tôi lấy cái dù đã sờn cũ của mình che cho chú chó con ướt lạnh.

Cậu bé khóc, cảm ơn tôi đến mức líu lưỡi rồi lại chạy vụt đi trong màn mưa, thi thoảng xoay người lại nhìn tôi cười.

Kể từ đó, tôi thường ghé qua chỗ này nhưng không gặρ lại chú chó con cũng như cậu bé hôm nọ nữa.

Tôi không còn gặρ lại cậu bé, nhưng thật cảm ơn tâm hồn rộng mở của cậu bé bán vé số đã đem đến cho tôi một bài học sâu sắc về cuộc đời
Nhưng kể cũng lạ, từ đó, tôi xem trọng công việc và cuộc sống mình đang có, tận dụng mọi khả năng để có thể tạo cho nó tốt đẹρ hơn, không còn ca thán chán nản về cuộc đời hay xã hội này nữa.

Bởi đâu đó vẫn còn rất nhiều người khác bất hạnh hơn mình, nhưng sự giàu có trong cuộc sống tâm hồn của họ và cậu bé bán vé số thì rất lạc quan, rộng mở, đẹρ đẽ vô cùng…

Sưu tầm
Ảnh internet