Tác phẩm của người ngoài hành tinh? Tảng đá bí ẩn trông như được cắt chính xác bằng tia laser

“Al Naslaa” ở Ả Rập Saudi.(Dindero/CC BY-SA 4.0 DEED)

Tại sa mạc của Ả Rập Saudi, có một tảng đá khổng lồ dường như bị cắt làm đôi một cách chính xác bởi tia laser. Hiện tượng bí ẩn này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học và khiến vô số người bối rối. Cư dân mạng thốt lên: “Đây chắc chắn là tác phẩm của người ngoài hành tinh!”.

Trên sa mạc khô cằn của Ả Rập Saudi, tảng đá tưởng chừng như thuộc thế giới khác này là một cảnh tượng khó hiểu. Nó dường như “treo” lơ lửng một cách tinh tế trên hai cột đá mảnh mai.

Mọi người không khỏi tự hỏi, loại lực nào có thể tạo ra cảnh tượng như vậy trên trái đất, hay là nó đến từ bên ngoài trái đất?

Các nhà khoa học không tin rằng đó là công trình của người ngoài hành tinh, nhưng cũng không loại trừ hoàn toàn khả năng này.

Tảng đá, được gọi là Al Naslaa, nổi tiếng với các nhà địa chất nhờ những đặc điểm giống cây nấm mang tính biểu tượng, nhưng vết nứt thẳng, nổi bật của nó vẫn còn là một bí ẩn.

Al Naslaa nằm gần ốc đảo Tayma và mất khoảng 8 giờ lái xe từ Riyadh, thủ đô của Ả Rập Saudi. Khối đá sa thạch khổng lồ này đã bị gió bào mòn và được thiên nhiên điêu khắc, giờ đây được cân bằng một cách tinh tế trên hai chân đế tự nhiên mảnh mai. Những hoa văn bí ẩn được chạm khắc vào các mặt của tảng đá, mô tả những hình dáng giống như dê, ngựa và con người hoang dã.

Nhưng không người nào biết chắc rằng ai hay lực nào đã cắt tảng đá này thành hai nửa theo chiều dọc một cách chính xác, bề mặt cắt cực kỳ nhẵn mịn. Điều khó hiểu không kém là làm thế nào hai nửa tảng đá có thể giữ thăng bằng chỉ cách nhau vài inch mà không chạm vào nhau.

Suy đoán có rất nhiều trên mạng.

Ví dụ, hãy lấy hiện tượng tự nhiên này – các khe nối. Các khe nối là “các vết nứt tự nhiên trong đá hình thành khi áp suất bên trong giải phóng và giãn nở. Chúng hình thành khi các khối đá còn nguyên vẹn và sau đó lộ ra do xói mòn môi trường”.

Tảng đá nguyên khối Al Naslaa ở Ả Rập Saudi cho thấy một vết nứt thẳng đứng hoàn hảo và các nhà khoa học chỉ có thể đưa ra giả thuyết về nguyên nhân hình thành của nó. (Distero/CC BY-SA 4.0 DEED)

Cũng có nhiều suy đoán khác nhau cho rằng quá trình “đóng băng và tan băng” đã khiến cho tảng đá bị nứt. Trải qua hàng triệu năm, hơi ẩm thấm vào các vết nứt đá, đóng băng vào ban đêm và tan chảy vào ban ngày giữa sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khắc nghiệt của sa mạc. Quá trình đóng băng và tan băng liên tục khiến nước dần dần nở ra bên trong đá, khiến các vết nứt ngày càng lớn. Cùng với sự xói mòn do gió và cát bay, các vết nứt giữa tảng đá tiếp tục mở rộng như ngày nay.

Sự xói mòn này ban đầu tạo ra hình dạng “nấm” đặc trưng của nó, hình dạng này cũng thường thấy ở các loại đá ở các vùng khí hậu sa mạc khác trên thế giới; gió ở các sa mạc thường mạnh hơn khi ở gần mặt đất.

Một số lý thuyết cho rằng các đường đứt gãy và hoạt động địa chấn cũng có thể là những yếu tố ảnh hưởng đến hình thái đá. Lớp vỏ Trái đất có thể đã gây ra vết nứt thẳng hoàn toàn này. Tuy nhiên, sự cân bằng hoàn hảo của vết nứt này thật đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học suy đoán rằng các vết nứt trên đá có thể là do các khe nối hoặc quá trình đóng băng và tan băng tự nhiên gây ra. (Shutterstock)

Một số người cho rằng đây là hành vi của con người. Một số người trên mạng suy đoán rằng có lẽ người ta đã sử dụng dây thừng hoặc cưa và rất nhiều kiên nhẫn để hoàn thành nó. Một số nhà khoa học cũng tin rằng khả năng nhân tạo này là hợp lý.

Nhà địa chất học Cherry Lewis cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail: “Vì các nền văn minh cổ đại có thể tạo ra các bức tượng ở Stonehenge và Đảo Phục Sinh chỉ bằng những công cụ thô sơ, nên cũng có khả năng tác phẩm này là do con người tạo ra”.

Những bức tranh khắc đá và hoa văn chạm khắc trên bề mặt của tảng đá này chắc chắn là tác phẩm của người cổ đại. Mặc dù không biết ai đã tạo ra những họa tiết này nhưng chúng được cho là đã có niên đại hàng nghìn năm. Các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện ra các công cụ bằng đá lửa từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên ở các sa mạc ở Ả Rập Saudi.

Để bảo vệ những di tích này khỏi những hình vẽ bậy và phá hoại hiện đại, du khách đến thăm tảng đá Al Naslaa cần phải có hướng dẫn viên đi cùng. Nó đã trở thành một địa điểm nổi tiếng để các nhiếp ảnh gia chụp những bức ảnh siêu thực, điều này cũng đã thúc đẩy ngành du lịch mà khu vực này phụ thuộc vào.

Tuy nhiên, có một lý thuyết đáng kinh ngạc vẫn chưa được đề cập đến. Internet tràn ngập những suy đoán, chẳng hạn như người ngoài hành tinh cổ đại đã sử dụng công nghệ cao để cắt đá, và những phỏng đoán này thu hút rất nhiều người đam mê tìm kiếm những trải nghiệm huyền bí.

Phải chăng có ai đó đã dùng tia laser để cắt nó làm đôi một cách dễ dàng? Giống như chúng ta cắt bơ? Hay nó liên quan đến việc sử dụng một thanh kiếm ánh sáng? Chúng ta có thể không bao giờ biết điều này.

“Tôi sẽ không nói rằng nó được thực hiện bởi người ngoài hành tinh, nhưng nó chắc chắn được thực hiện bởi người ngoài hành tinh”, người dùng Reddit El_Hombre_Siniestro châm biếm.

Một niềm tin phổ biến khác cho rằng đó là tác phẩm của con người đã tiến hóa cao. Có thời đại nào ngoài lịch sử đã biết mà sự phát triển công nghệ của con người đạt đến hoặc vượt quá trình độ hiện tại của chúng ta không?

Những ví dụ như Kim tự tháp, Đảo Phục Sinh và Stonehenge chắc chắn hỗ trợ cho lý thuyết này.

Dù là sinh vật ngoài hành tinh hay nền văn minh nhân loại cổ đại thì có một điều chắc chắn, đó là ở nơi xa xôi này cách đây rất lâu, ai đó hoặc một thế lực nào đó đã tạo ra kiệt tác tưởng chừng như không có mục đích rõ ràng nhưng lại hoàn toàn cân bằng này – và nó vẫn mê hoặc chúng ta cho đến tận ngày nay.

Theo Michael Wing – The Epoch Times