Sống phải biết cho đi

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, vốn dĩ là sự kết hợp hài hòa tình cảm giữa người với người. Nhờ có tình cảm ấy mà cuộc sống của mỗi người mới trở nên có giá trị và thật ý nghĩa. Càng ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết trao đi yêu thương, sẻ chia niềm vui, hạnh phúc với mọi người xung quanh.

Sống cho đi là một lẽ sống mang tính nhân văn cao đẹp. Sống không suy tính thiệt hơn cho bản thân mà phải sống vì lợi ích của tập thể, vì cộng đồng. Chúng ta hãy yêu thương, chia sẻ, mở rộng tấm lòng mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Biết suy nghĩ, lo lắng, thấu hiểu nỗi đau của người khác. Cho đi không nhất thiết phải là vật chất mà có thể chỉ đơn giản là tinh thần. Đôi khi chỉ là một lời an ủi, động viên nhưng cũng đủ làm ấm lòng người nhận. Những hành động tuy nhỏ nhưng cũng sẽ làm cho người được giúp đỡ cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương từ người cho. Sống như vậy chúng ta mới cảm thấy yêu đời hơn, lạc quan mà sống, tâm hồn chúng ta cũng vì vậy mà thêm nhẹ nhàng, thư thái. Người sống như vậy sẽ dễ dàng nhận được tình cảm chân thành, quý mến của người thân, bạn bè, đồng nghiệp … Bạn hãy nhớ rằng cho đi cũng là nhận lại, nhận lại được những bài học quý giá trong cuộc sống về cách trân trọng, thông cảm cho người khác. Tình yêu thương chân thật giúp chúng ta sống bao dung, biết cảm thông và tha thứ cho nhau. Cuộc sống sẽ càng thêm ý nghĩa nếu chúng ta biết lấy tình yêu thương làm nền tảng.

Ngược lại với những người có tấm lòng cao cả ấy là những người có lối sống vụ lợi, ích kỉ, chỉ biết quan tâm đến bản thân. Chỉ vì lợi ích cá nhân họ có thể bất chấp tất cả, không từ bỏ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Đôi khi họ đánh mất luôn sự tôn nghiêm cũng như lòng tự trọng nên có của bản thân. Sống một cách thờ ơ, vô cảm trước người hoạn nạn. Nếu sống như vậy thì con đường bạn đi cũng chỉ có mình bạn, không có người thân hay bạn bè xung quanh. Những khi vấp ngã, buồn phiền cũng chẳng có ai để tâm sự, sẻ chia hay giúp đỡ. Nếu chúng ta mãi sống mà chỉ biết nhận và không biết cho đi thì chính ta đang tự đưa mình vào một ngõ cụt không lối thoát.

Muốn nhận thật nhiều thì phải cho đi tất cả, để có được thành công và hạnh phúc thì phải nỗ lực và cố gắng kiên trì, đó là quy luật muôn đời của cuộc sống. Hãy để cho ngọn lửa trong trái tim bạn sưởi ấm tình yêu thương đến khi còn có thể, hãy trao đi yêu thương để nhận về yêu thương nhiều hơn bạn nhé!

Nguồn: Báo điện tử Ninh Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *