“Sống mãi tuổi hai mươi” hành trình về Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Tượng đài chiến sĩ Gạc Ma tại Khu tưởng niệm – Ảnh Internet
Hành trình của Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam nhằm kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma, kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thực hiện Tháng Thanh niên…
Sáng 7/3, Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức hành trình “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 5 – năm 2023 tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ biển đảo Tổ quốc.
Đoàn dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động xây dựng nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì biển đảo Tổ quốc. Khu tưởng niệm rộng 2,5 ha đã hoàn thành 2 phần chính. Phần 1 là cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” với “vòng tròn bất tử” cao trên 15,9 m, hình tượng các chiến sĩ, thể hiện tinh thần hiên ngang, bất khuất của những người lính sẵn sàng xả thân để bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Phần 2 là khu trưng bày ngầm lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma; khu quảng trường Hòa Bình, khu mộ gió của 64 liệt sĩ Gạc Ma với đầy đủ họ, tên, địa chỉ…
Đoàn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Đoàn dâng hương gồm lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và hơn 220 đại biểu là các cựu cán bộ đoàn khu vực phía Nam, các đoàn viên, thanh niên huyện Cam Lâm. Đoàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ; dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Các đại biểu dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Đoàn đã cùng nhắc nhau tưởng nhớ lại thời điểm cách đây 35 năm, ngày 14/3/1988, thời điểm các chiến sĩ Hải quân Việt Nam đang xây dựng đảo đá Gạc Ma thì quân địch tấn công khiến 3 tàu vận tải cùng 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi quyết giữ đảo. Những năm qua, khu tưởng niệm đã trở thành một địa chỉ đỏ, một biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương.
Ông Lê Hồng Liêm – nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư Đảng, Trưởng Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam (đứng trước).
Các đại biểu dâng hương tại khu mộ gió và bia tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma.
Ông Lê Hồng Liêm – nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư Đảng, Trưởng Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam cho biết, bản thân ông đã từng đến khu tưởng niệm này nhiều lần nhưng mỗi lần đến đây đều mang đến cho ông những cảm xúc bồi hồi khó tả. Sự anh dũng bất khuất của các liệt sĩ là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ kế thừa phát huy, làm sao để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường từ đó sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo vệ từng tấc đất chù quyền biển đảo của Tổ quốc.
Đoàn đã tham quan khu bảo tàng ngầm – nơi lưu giữ, trưng bày những di vật của các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma.
Cũng trong khuôn khổ hành trình, Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam đến giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân.
Bà Đặng Hồng Linh – Tổng Thư ký Ban Liên lạc Cựu Cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam chia sẻ cảm xúc khi đến thăm Hải quân Trường Sa.
Tại đây, đoàn đã tặng quà các chiến sĩ Lữ đoàn 146 – Đoàn Trường Sa; trao 20 suất học bổng khuyến học, 1 phần quà cho gia đình liệt sĩ Gạc Ma; trao tặng tủ sách khuyến học cho Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi và Trường Tiểu học Cam Nghĩa 2 (TP Cam Ranh).
Ban Liên lạc Cựu Cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tặng quà các chiến sĩ Lữ đoàn 146 – Đoàn Trường Sa.
Ban Liên lạc Cựu Cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam trao quà và học bổng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
P.L