Sóc Trăng: Một buổi làm việc với một người mù giả sư

NVN News: Vào đầu tuần tháng 3/2021. tại phòng họp UBND xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, đại diện cho chính quyền địa phương, công an thị xã Vĩnh Châu, TT. Thích Lệ Phát, phó Ban trị sự Giáo hội phật giáo thị xã Vĩnh Châu, TT. Thích Phước Duyên, trưởng Ban pháp chế Giáo hội phật giáo thị xã và Hội người mù thị xã tham dự buổi làm việc với Huỳnh Văn Đợi sinh năm 1987, hiện cư trú tại Vĩnh Hải, là một người mù giả sư thực hiện nhiều hoạt động trái với quy định.

Chủ tịch Hội người mù (người mặc áo trắng) và UBND xã Vĩnh Hải
Chủ tịch Hội người mù (người mặc áo trắng) và UBND xã Vĩnh Hải

Trong quá trình trao đổi tại buổi làm việc, Huỳnh Văn Đợi cho biết tất cả giấy tờ tùy thân kể cả những giấy chứng nhận tu sĩ cũng mất, cho nên không chứng minh được việc có quy y hay thọ giới.

Ông Huỳnh Văn Đợi (người mù giả sư)
Ông Huỳnh Văn Đợi (người mù giả sư)

Về phía Giáo hội, TT. Thích Lệ Phát và Thích Phước Duyên đã nêu tóm tắt những quy định của Giáo hội trong việc công nhận một tu sĩ ở các cơ sở thờ tự. Từ những trình bày của Đợi, cho thấy Đợi chưa hội đủ những yếu tố cần thiết để trở thành một tu sĩ. Do vậy, Giáo hội thống nhất buộc Huỳnh Văn Đợi phải thay y phục của một người bình thường, không thể đắp y vàng của tu sĩ được. Về phía công an thị xã cũng nêu tóm tắt một số đơn yêu cầu làm rõ việc Đợi lợi dụng tôn giáo để vận động trái phép, đồng thời thực hiện các chương trình trúng thưởng ảo, làm mất lòng tin của người dân địa phương.

Cũng trong buổi họp, Đợi thừa nhận đi mỗi tỉnh Vĩnh Long, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh đều xây dựng gia đình với một phụ nữ tại mỗi nơi đến, có tất cả 5 đứa con. Đây là một điều quá sức tưởng tượng, với một người bình thường, chứ đừng nói đến một người khoác chiếc áo tu sĩ mà lại mù. Có tật, có tài nếu có đạo đức chắc chắn sẽ làm những việc phi thường, ở đây Đợi từng nêu quá trình học ở trường khuyết tật Sóc Trăng, rồi đến Câu lạc bộ Hừng Sáng TP.HCM, trường Nguyễn Đình Chiểu vừa học, vừa bán vé số và vừa học vừa làm công việc xoa bóp thư giãn ở thành phố, những tưởng sẽ trở thành một người hữu ích để xã hội thừa nhận và trợ giúp nếu đủ duyên, thế nhưng Đợi cùng với một số người thực hiện trên kênh youtube các nội dung, nhằm đánh vào lòng từ bi của các phật tử gần xa vận động hơn 600 triệu đồng. Đợi chỉ nhận 86 triệu, số còn lại là tài khoản Lê Thân Thiện hiện giữ. Các chương trình vận động khác, Đợi cho biết chuyển vào tài khoản của TT. Thích Nhật Từ. Đợi cũng thừa nhận những hoạt động vừa qua không liên quan đến Hội người mù thị xã.

TT. Thích Phước Duyên và TT. Thích Lệ Phát tại cuộc họp
TT. Thích Phước Duyên và TT. Thích Lệ Phát tại cuộc họp

Sau buổi làm việc này, công an thị xã sẽ tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ vụ việc, nhằm lập lại trật tự an ninh trên địa bàn đồng thời làm cho các cơ sở thờ tự an yên.

Thiện Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *