Rượu Đậu Xanh trứ danh Đất Võ

NVN News: Vài năm trở lại đây, thực khách khi đến với Bình Định thường “say quên lối về” với một loại rượu mang tên rượu đậu xanh. Loại rượu dân dã được nấu từ nếp và đậu xanh này không phô trương, ồn ào nhưng lại nổi tiếng xa gần tại vùng Đất Võ.

Nhắc đến Bình Định, chúng ta thường nghĩ ngay đến rượu Bàu đá, nước mắm nhĩ, bánh tránh dừa. Thế nhưng, Bình Định vẫn còn sản sinh ra hàng trăm thức đặc sản ngon nghẻ khác. Rượu đậu xanh được phát triển mạnh tại huyện Tây Sơn. Nấu rượu đã trở thành nghề truyền thống của nhiều gia đình.

Tìm đến Tây Sơn, chúng ta dễ ngửi được mùi rượu đậu xanh thơm tho, thoang thoảng đưa hương từ nhiều ngôi nhà. Có thể nói, rượu đậu xanh là biến thể đặc biệt của rượu Bàu đá, mang trong mình cái hồn lẫn cái tình xứ Nẫu.

Rượu Đậu Xanh của hãng Thanh Tâm Bình Định
Rượu Đậu Xanh của hãng Thanh Tâm Bình Định

Rượu đậu xanh được chế biến hoàn toàn bằng thủ công, hầu như không có sự can thiệt của các thiết bị công nghệ hiện đại. Người thợ nấu phải là người có đặc tính khéo léo, cần mẫn, kiên nhẫn.

Nguyên liệu chính để nấu rượu gồm 4 phần nếp và 6 phần đậu xanh. Hạt nếp hay đậu phải được lựa chọn tỉ mỉ, chỉ lấy những hạt căng bóng, mơn mỡn để nấu. Sau khi vo sạch nguyên liệu, người làm rượu sẽ đem đi nấu chín. Gạo nếp và đậu xanh được trải đều ra tấm vải sạch cho nguội ráo, thêm men rượu để ủ từ 3 – 4 ngày. Đến đây, chúng ta vẫn chưa nấu được mà còn phải đổ nước và để thêm 2 – 3 ngày nữa.

Nấu rượu đậu xanh đòi hỏi không được gấp gáp cũng không được lơ là. Theo thợ nấu rượu nhiều năm, lửa đun cần được duy trì đều đặn. Nếu đơm lửa quá nhiều sẽ khiến hương rượu gắt gỏng, ngược lại rượu sẽ nhạt nhòa nếu lửa bị đơm ít.

Rượu đậu xanh sau khi được nấu chín mang vị thanh ngọt, cay nồng quyến luyến. Loại rượu từ đất võ này khá mạnh, như bản tính khảng khái, nồng nhiệt và kiêu hùng của con người nơi đây. Rượu đậu xanh thích hợp nhâm nhi vào những ngày mưa lạnh lâm thâm. Hương rượu thơm tho kết hợp với vị nồng cay quấn quýt trọn cả linh hồn người thưởng thức. Rượu có thể làm thực khách say nhưng lại không gây mệt mỏi khi tỉnh rượu.

Ngày nay, du khách ghé Bình Định, ngoài việc tìm mua cho được rượu Bàu đá nổi tiếng thì chọn một bình rượu đậu xanh cũng là thói quen khó bỏ. Loại đặc sản dân dã này sẽ là một món quà thú vị cho gia đình, bạn bè hoặc bày biện trang trọng trên bàn thờ.

Nguyễn Đắc Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *