Phù điêu nữ thần Sarasvati được công nhận bảo vật quốc gia

Ngày 31.12.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2283/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 9) năm 2020. Phù điêu nữ thần Sarasvati (niên đại thế kỷ XII) đang trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bình Định (ảnh) là 1 trong 24 hiện vật, nhóm hiện vật ở 13 tỉnh, thành trong cả nước được công nhận bảo vật quốc gia trong đợt này.

Phù điêu nữ thần Sarasvati
Phù điêu nữ thần Sarasvati

Năm 1988, phù điêu nữ thần Sarasvati (chất liệu đá sa thạch, chiều cao 80 cm, rộng 60 cm, dày 26 cm, trọng lượng khoảng 200 kg) được người dân phát hiện trong quá trình khai thác đất tại khu vực phế tích tháp Châu Thành (khu vực Châu Thành, phường Nhơn Thành, TX An Nhơn). Phù điêu khắc nổi trang trí mặt chính diện, còn mặt sau lưng để trơn; được tạo dáng hình vòm cung nhọn, hình tượng thể hiện trong vòm cung là một vị nữ thần ngồi kiểu kiết già trên một tòa sen. Nữ thần có 3 đầu, mỗi đầu đều đội mũ chóp nhọn có trang trí 3 tầng hoa văn cánh sen; có 4 cánh tay, trên mỗi cổ tay, bắp tay đều đeo những vòng trang sức…

Phù điêu nữ thần Sarasvati được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá cao, đáp ứng các tiêu chí là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, giá trị đặc biệt… để được công nhận là bảo vật quốc gia.

Bài và ảnh: HOÀI THU (Bình Định Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *