Phở Quy Nhơn đậm đà vị ngọt của xương

NVN News: Thành phố Quy Nhơn, Bình Định không chỉ nổi danh là thiên đường nghỉ dưỡng, nơi đây còn là địa đàng ẩm thực. Dọc theo những con đường từ sầm uất đến nhỏ vắng, thực khách có thể thưởng thức hàng trăm món ăn khác nhau. Trong đó, chúng ta không thể bỏ lỡ món phở Quy Nhơn béo thanh, nóng hổi.

Đến Quy Nhơn – Bình Định vào mọi mùa trong năm, chúng ta đều có thể tìm được món phở khô chang nước lèo béo nóng. Thức phở được xem như món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam, nhưng với từng vùng miền, phong vị phở lại mang nét đặc trưng khác nhau.

Phở Quy Nhơn nổi danh gần xa và được lòng của nhiều du khách. Phở thơm ngon từ mùi vị nước lèo, sợi phở cho đến miếng thịt bò, ngọn rau thơm. Thực khách tinh tế sẽ nhận ra ngay cái phong vị lạ lẫm, mới mẻ, mê hoặc khi nếm thử món phở xứ Nẫu.

Một trong những điểm đặc biệt của món phở Quy Nhơn chính là sợi phở. Nếu thực khách đã sành thưởng thức các món phở của nhiều vùng miền, ắt hẳn sẽ biết được cái khác lạ của sợi phở Bình Định. Phở Quy Nhơn có sợi hơi sánh sậm, giòn dai và nhỏ. Đơn giản vì sợi phở Quy Nhơn được chế biến theo dạng khô.

Phở Quy Nhơn đậm đà vị ngọt của xương
Phở Quy Nhơn đậm đà vị ngọt của xương

Điều gì khiến người xứ Nẫu lựa chọn sợi khô để làm món phở? Có lẽ chúng bắt nguồn từ văn hóa làm bánh tráng hay các thức sản phơi khô. Bởi lẽ thiên nhiên miền Trung đã ưu ái cho vùng đất Bình Định thật nhiều nguồn nắng, nên việc chế biến thành thức sản khô sẽ giúp người dân bảo quản và sử dụng chúng được lâu hơn.

Phở khô Quy Nhơn khác hẳn với cọng phở ướt hơi mềm nhão. Khi phở chạm vào lưỡi, chúng tan ra từ từ, chậm rãi. Bởi vậy, người ăn phở không thể húp vội vội vàng vàng mà cần nán lại, vừa ăn vừa ngắm nhìn phố xá, cây cỏ, cảnh vật hữu tình trên những con đường.

Ngoài sợi phở, nước lèo cũng gây ấn tượng không kém cho thực khách khi thưởng thức. Nồi nước phở lúc nào cũng nghi ngút khói vì được các hàng quán châm lửa đều tay. Sao cho khi tô phở đặt trước mặt thực khách vẫn đủ độ nóng nảy để chúng ta được xì xụp. Nước lèo của phở Quy Nhơn khá trong ngọt và giữ được cốt cách thanh tao riêng biệt của món phở.

Thực khách có thể thưởng thức phở Quy Nhơn vào tất cả các mùa trong năm. Dù là mùa nào đi chăng nữa, bạn vẫn cảm nhận được từng nét riêng biệt mà món phở Quy Nhơn mang lại. Với sợi phở dai, nước lèo béo ngọt cùng mùi thơm lừng của thịt bò và hành lá, phở Quy Nhơn sẽ kể cho chúng ta nghe câu chuyện về một món ăn đậm vị nắng gió miền Trung.

Nguyễn Bình