PC Thừa Thiên Huế triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cấp điện mùa mưa bão 2023

Trong những năm gần đây, các đợt thiên tai, mưa bão ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhằm bảo đảm an toàn lưới điện, PC Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm đảm bảo ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm nay.

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, PC Thừa Thiên Huế đã tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai, tăng cường công tác kiểm tra nguồn, lưới điện, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra nguồn, lưới điện, đặc biệt là các điểm xung yếu và có phương án xử lý khắc phục, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; kiểm tra tình trạng bảo đảm của phương tiện, thiết bị, vật tư kỹ thuật.


Tăng cường kiểm tra lưới điện

Công ty cũng chỉ đạo các điện lực tăng cường tần suất kiểm tra ngày và đêm thông qua sử dụng các thiết bị công nghệ như camera nhiệt để kiểm tra toàn bộ các TBA thường xuyên mang tải và tăng cường giám sát, kiểm tra khi phụ tải có chiều hướng tăng cao đối với các biến áp phân phối, kiểm tra tiếp xúc tủ hạ thế, đo phụ tải vào thời gian cao điểm để tiến hành cân pha san tải khi phụ tải không cân bằng. Từ tháng 05/2023, Công ty và các đơn vị đã hoàn thành các đợt diễn tập PCTT & TKCN, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi thiên tai xảy ra với phương châm “Bốn tại chỗ, ba sẵn sàng”. Bên cạnh đó, Công ty cũng yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các công trình cải tạo lưới điện.

Hoàn thành tốt các đợt diễn tập PCTT & TKCN

Ngoài công tác củng cố lưới điện, các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các quy định sử dụng điện an toàn. Đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động xử lý ngay những cây cao ngoài hành lang tuyến có nguy cơ đổ hoặc va quẹt vào đường dây và đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến người dân ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; tổ chức kiểm tra, rà soát các phương tiện, vật tư kỹ thuật phục vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được chuẩn bị chu đáo. Đội xung kích Công ty sẵn sàng đợi lệnh khi có thông báo triệu tập để khắc phục thiên tai với phương châm “Bốn tại chỗ, ba sẵn sàng”.

Công ty thường xuyên kiểm tra năng lực vận hành của các TBA 110kV không người trực, kiểm tra hệ thống truyền thông SCADA, các thiết bị điều khiển xa…, thường xuyên thực hiện diễn tập ứng phó với các tính huống sự cố của TBA 110kV không người trực để chủ động ứng phó với các nguy cơ sự cố trong mùa mưa bảo, đảm bảo khôi phục nhanh nhất hệ thống điện cũng như đảm bảo an toàn trong công tác vận hành. Với ưu thế của việc ứng dụng khoa học công nghệ trong tự động hóa, điều khiển từ xa hệ thống điện, Công ty luôn đảm bảo trạng thái hoạt động tin cậy của hệ thống từ Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Thừa Thiên Huế cho đến các trạm nguồn, các thiết bị đóng cắt, nhằm tối ưu các phương thức cấp điện khi xảy ra thiên tai, cũng như khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất khi có sự cố do thiên tai.

Tăng cường kiểm tra lưới điện, phát quang hành lang tuyến

Xác định đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão là một nhiệm vụ quan trọng, PC Thừa Thiên Huế luôn chủ động xây dựng các phương án, giải pháp sát với tình hình thực tế, đặc thù lưới điện đang quản lý với quan điểm chủ động phòng, chống, giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra với các giải pháp nhằm khắc phục nhanh sự cố do thiên tai gây ra, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng, người dân trên địa bàn.

Diệu Huyền – Nguyên Trác