Nước mắm Tam Quan

NVN News: Nhắc đến Hoài Nhơn – Bình Định, người ta sẽ nghĩ ngay đến “thủ phủ” của làng nghề làm nước mắm truyền thống Tam Quan. Nước mắm Tam Quan có hương vị độc đáo, riêng biệt, chính nhờ đó thương hiệu nước nắm Tam Quan đã trở thành một trong những đặc sản nức tiếng Bình Định.

“Thủ phủ” làng nghề làm nước mắm Truyền thống ở Hoài Nhơn có tự bao đời nay, chỉ biết lớp trẻ bây giờ ít người biết gốc rễ tận tường. Làng nghề nước mắm này càng ngày được nhân rộng, vượt qua Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, ra Hoài Thanh, Hoài Thương, Hoài Hải,… Tất cả đều được gói gọn lại thành cái tên quen thuộc – Nước mắm Tam Quan. Nước mắm Tam Quan là “nồi cơm” của người dân Hoài Nhơn, cũng là “tấm huy chương” đáng tự hào cũng người đất “Nẫu”.

Mỗi năm, nước mắm Tam Quan được sản xuất với sản lượng 8 triệu lít với khoảng 64 cơ sở chế biến. Thị trường tiêu thụ nước mắm rộng lớn, không chỉ riêng Bình Định mà hầu như cả nước. Ngày 8-8-2012, nước mắm Tam Quan được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học – Công nghệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Nước mắm truyền thống Tam Quan”, cấp bảo hộ thương hiệu trong toàn quốc.

Nước mắm Tam Quan Bình Định
Nước mắm Tam Quan Bình Định

Nước mắm Tam Quan nổi tiếng với mùi vị thơm ngon, đậm đà khác biệt mà ít nơi nào có. Nước mắm được chưng cất thủ công theo công thức gia truyền của gia đình. Cá cơm than và cá cơm đỏ tươi được đem đi rửa sạch, xếp vào từng lớp theo tỉ lệ 80% cá và 20% muối. Chính nguyên liệu cá cơm tươi ngon, sạch sẽ, không độc hại được ủ trong hầm 12 tháng mới đem đi lọc qua 5 đến 7 lần để đảm bảo đủ độ trong mới cho vào từng chai đựng.

Không chỉ người dân Bình Định yêu thích cái vị đậm đà, thơm ngon của nước mắm Tam Quan mà còn rất nhiều khách hàng tại những tỉnh thành khác cũng lựa chọn món đặc sản dân dã này để tăng thêm gia vị cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Nói đến hương vị của nước nắm Tam Quan, thật khó để kiềm lòng với cái vị đậm đà nhưng cũng dư giả thanh tao của nó. Những mẻ cá đem từ biển về vẫn còn tươi roi rói đã đem vào muối ngay, do đó mà nước mắm có hương thơm thanh nhã, đậm mùi cá lẫn mũi biển. Nước mắm màu vàng rơm đẹp mắt, như màu nắng giòn giã của những ngày biển đẹp.

Với nước mắm Tam Quan, bạn có thể dùng nguyên chất để cảm nhận tròn đây hương vị tại đầu lưỡi lẫn trong khoang miệng. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa quen với những giọt nước mắm nhĩ đậm đặc, bạn có thể pha thêm tỏi ớt và chanh đường để gia tăng thêm khoái vị của các món ăn.

Vậy nên, về tới Bình Định, ghé lại Tam Quan, bạn phải thưởng thức hàng trăm thức đặc sản xứ “Nẫu” được chấm với nước mắm Tam Quan. Cũng giống như hình với bóng, đặc sản hay món ăn Bình Định dường như không thể tách rời với nước mắm. Sự hòa quyện của chúng đã tạo nên âm hưởng riêng biệt của nền văn hóa ẩm thực 5 phần mộc mạc và 5 phần thanh tao của Bình Định.

Thu Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *