Nước mắm Nhơn Lý Bình Định

NVN News: Nhơn Lý là một trong những nơi được thiên nhiên hậu đãi với cảnh quan phong phú, sản vật đa dạng. Địa phương này đang trở thành trọng điểm du lịch của rất nhiều du khách khi đến Bình Định.

Xã Nhơn Lý – tỉnh Bình Định là địa phương luôn khiến nhiều du khách nhớ thương mỗi khi ghé thăm. Không chỉ có cát vàng, biển bạc, đời sống phồn hậu, Nhơn Lý còn mang đến rất nhiều đặc sản từ biển như mực một nắng, cá tà ma nướng, nhum biển nướng,… và nước mắm nhĩ Nhơn Lý.

Ông Trần Văn Lang, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh, trao Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể nước mắm truyền thống và logo đăng ký cho các hộ làm nước mắm ở Nhơn Lý.
Ông Trần Văn Lang, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh, trao Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể nước mắm truyền thống và logo đăng ký cho các hộ làm nước mắm ở Nhơn Lý.

Trái ngược với sự sôi động nhờ việc phát triển kinh tế du lịch, nơi đây vẫn giữ được nét văn hóa dung dị, độc đáo của mình. Điển hình phải kể đến nghề làm nước mắm nhĩ truyền thống có tuổi đời đã vài thập niên. Nước mắm Nhơn Lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể nước mắm truyền thống xã Nhơn Lý. Nước mắm nhĩ của xã Nhơn Lý nổi tiếng gần xa, là thực phẩm hợp khẩu vị của nhiều người tiêu dùng.

Nhờ tiếp giáp dài với biển nên nguồn kinh tế chính của người dân Nhơn Lý đều khai thác từ đây. Bởi vậy nên nhiều người thường đùa vui rằng “Ngửi nước mắm nhĩ Nhơn Lý như ngửi thấy biển, nếm nước mắm nhĩ như nếm được vị cá tươi rói” vì được chế biến từ thành phần nhiên liệu tươi được đánh bắt ngay tại biển.

Sản xuất nước mắm tại cơ sở nước mắm của bà Mai Thị Hương, thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý.
Sản xuất nước mắm tại cơ sở nước mắm của bà Mai Thị Hương, thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý.

Người dân chài lưới Nhơn Lý cũng có thể kiêm luôn thợ ủ nước mắm. Những mẻ cá tươi vừa đem từ biển về sẽ được nhanh chóng làm sạch để ủ chượp. Cá cơm là nguyên liệu chính để ủ nước mắm, cá cơm tươi ngọt sẽ tạo ra những giọt nước mắm nhĩ thơm đậm, thanh ngọt.

Cá cơm tươi được trộn đều với muối theo tỉ lệ 3:1 rồi xếp vào những thùng gỗ lớn, sau đó gài nẹp, dùng đá đè bên trên để nén. Trải qua thời gian ủ lên đến 8 – 10 tháng, những giọt nước cốt đỏ đậm, mặn mà, thơm tho ra đời. Lúc này chỉ cần cho nước mắm nhĩ vào các lọ đựng sạch, đóng gói dán nhãn là có thể đến tay từng người tiêu dùng.

Nước mắm nhĩ Nhơn Lý là niềm tự hào của những người dân xứ Nẫu. Không chỉ được người dân ở đây yêu thích mà còn nức tiếng gần xa. Loại nước mắm nhĩ này khi dùng như một loại gia vị nêm nếm sẽ giúp món ăn thêm thanh đậm, hoặc kết hợp với tỏi ớt, chanh đường sẽ tạo thành hỗn hợp nước chấm ngon khó cưỡng. Dù chế biến gì đi chăng nữa, bạn sẽ không làm phai mất mùi thơm tròn đầy của cá cơm, vô cùng mặn mòi, thanh khiết của thứ nước cốt nhĩ được ủ lâu ngày.

Người xa quê, mỗi lần chấm chén nước mắm nhĩ đậm đà cứ cảm tưởng như mình đang ngồi trước biển, nghe vị mặn mòi thấm đẫm lòng dạ, đôi mắt lại nhớ quê đau đáu.

Vĩnh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *