Nửa thế kỷ giữ gìn thương hiệu bánh đậu xanh Cô An

Ðáp ứng yêu cầu về chất lượng, bánh đậu xanh Cô An “lên kệ” siêu thị Co.opmart Quy Nhơn hơn 7 năm qua. Ðây cũng là thương hiệu bánh truyền thống của Bình Ðịnh được nhiều người ưa chuộng.

Gần 50 năm trước, bà Huỳnh Thị Kim An (ở phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) học hỏi và tiếp nối nghề làm bánh truyền thống từ cha mình. Hiện ở tuổi 75, sức khỏe không còn tốt như trước, bà truyền nghề lại cho con gái Võ Tuyết Oanh. Bà Oanh hiện là chủ cơ sở Cô An, chuyên sản xuất các loại bánh theo phương pháp truyền thống.

Theo bà Oanh, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng để cho ra những mẻ bánh thơm ngon.
Theo bà Oanh, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng để cho ra những mẻ bánh thơm ngon.

Bà Oanh cho biết: Để làm ra món bánh đậu xanh tươi cần có đậu xanh, dừa, đường và dầu ăn. Các nguyên liệu chọn làm bánh phải tươi mới. Hầu hết các nguyên liệu này đều có sẵn ở địa phương. Khi làm, khâu rửa đậu xanh rất quan trọng, phải rửa thật kỹ thì bánh mới để được lâu mà không hư.

Bánh đậu xanh tươi do cơ sở Cô An sản xuất có thời hạn sử dụng ngắn (15 ngày, kể từ ngày sản xuất) và điều kiện bảo quản khắt khe (nhiệt độ 5 – 70 C). Thế nhưng khách hàng của cơ sở ngày càng nhiều, không chỉ có khách địa phương mà còn ở nhiều nơi khác như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng… Bà Nguyễn Thị Mỹ Phụng (ở khối 3, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) là khách hàng từ nhiều năm nay của cơ sở Cô An, trầm trồ: “Bánh Cô An làm vệ sinh sạch sẽ, không chất bảo quản, mùi vị thơm ngon đặc biệt hơn những nơi khác nên tôi rất hay mua. Nhiều người hàng xóm của tôi ăn thử bánh Cô An xong cũng nhờ tôi mua giúp vì thấy ngon”.

Bên cạnh bán cho khách lẻ, sản phẩm bánh đậu xanh Cô An cũng đã có mặt trên kệ hàng của Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn suốt 7 năm qua. Đều đặn 3 ngày một lần, bà Oanh cung cấp cho siêu thị này 100 chiếc bánh, gồm bánh đậu xanh tươi và bánh đậu đen tươi (cách làm tương tự bánh đậu xanh tươi). Đặc biệt, từ đó đến nay, bánh của cơ sở Cô An chưa tăng giá lần nào.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng tổ Marketing Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: Các sản phẩm của cơ sở bánh đậu xanh Cô An bán tốt hơn sản phẩm cùng loại của nhà cung cấp khác nhờ thơm ngon mà giá phải chăng, phù hợp. Hiện tại, bên cạnh bánh đậu xanh tươi, bánh đậu đen tươi, siêu thị còn kinh doanh bánh in của cơ sở Cô An. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục kinh doanh những sản phẩm này.

Bên cạnh bánh đậu xanh tươi thì cơ sở Cô An còn sản xuất nhiều loại bánh truyền thống khác như bánh phục linh, bánh ít, bánh in. Bà Oanh cho biết, ngày nào cũng có người đặt bánh. Mặc dù công việc tất bật mỗi ngày, tiền lãi cũng không nhiều nhưng hơn hết vì yêu nghề, muốn gìn giữ nghề truyền thống của gia đình nên bà vẫn tiếp tục gắn bó.

HUỲNH THÀNH (Báo Bình Định)