Những việc nên tránh để giảm phiền phức về sau

Thời gian qua đã xảy ra rất nhiều trò lừa đảo qua công nghệ Deepfake AI, từ những cuộc gọi qua điện thoại, những hình ảnh video được đăng tải hay livestream những gì đang xảy ra lúc bấy giờ (gương mặt, cảnh vật, sự kiện,… ) cho người ở khắp mọi nơi trên thế giới thấy qua internet và mọi tương tác đều diễn ra một cách trực tiếp, các đối tượng sẽ sử dụng công nghệ này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức rất tinh vi.

Hiện nay nhiều phòng trà, tụ điểm ca nhạc, hát với nhau… Vì mục đích kinh doanh họ bất chấp những quy định về Quyền nhân thân (ảnh cá nhân) đã được nhà nước bảo hộ, sẵn sàng livestream hình ảnh của khách đến vui chơi nhằm mục đích quảng cáo cho việc kinh doanh của họ.

Màn hình điện thoại đang livestream (Ảnh minh họa)

Trong một lần để xả stress sau một ngày làm việc mệt nhọc, qua sự giới thiệu của anh bạn, tôi có đến một điểm hát với nhau tại quận Tân Bình – TP.HCM để thư giản cùng cảm xúc âm nhạc cho tinh thần thoải mái. Căn phòng tuy nhỏ nhưng không gian rất lãng mạn trữ tình, trên sân khấu mini một anh nhạc công piano, một vị khách đang ngân vang giọng hát trãi lòng với lời ca tiếng nhạc hòa quyện cùng dàn đèn nhiều màu sắc thật là ấm áp vui tươi. Lần lượt hết vị khách này đến vị khách khác qua lời giới thiệu của MC sau khi đã đăng ký.

Đang trầm tư theo dòng nhạc, thoáng nhìn về hướng sân khấu bất ngờ thấy một chiếc điện thoại gắn trên chân máy đang livestream trực tiếp, cùng lúc ấy cô MC tiến về phía tôi hỏi tên và đăng ký bài hát, tôi ngại hình ảnh sẽ bị phát tán đi nên liền từ chối, chị ngồi bàn cạnh liền hỏi “sau anh không lên hát” tôi phân tích về công nghệ Deepfake AI và để tránh những phiền phức sau này, chị ấy đáp “bấy lâu nay tôi không biết, cám ơn anh”. Sau đó chị quay qua trao đổi cùng với những người bạn ngồi chung bàn… Do vậy MC nên hỏi trước về vấn đề livestream để khách lựa chọn, thể hiện sự trân trọng với khách, tạo mối quan hệ lâu dài để phát triển kinh doanh.

Rảnh Rỗi (7/5/2023)

Kênh theo dõi livestream: https://www.facebook.com/hien.doanthu.58