Những tảng đá kỳ lạ nhất thế giới như treo trên không thách thức trọng lực

Những hòn đá khổng lồ “độc nhất vô nhị” này như treo lơ lửng trên không hoặc ở thế rất chông chênh, bất chấp mọi quy luật vật lý. Các chuyên gia cũng phải kinh ngạc và không thể giải thích nổi vì sao những tuyệt tác tự nhiên này đứng vững được trong hàng ngàn năm qua?

  1. Cự thạch Ishi-no-Hoden

Ishi-no-Hoden là một trong những di tích bí ẩn nhất của Nhật Bản. Đây là công trình kiến ​​trúc bằng đá khổng lồ có hình dạng của một chiếc TV cũ cao gần 6 mét và nặng 500 tấn. Nhìn từ xa, hòn đá như đang lơ lửng bên trên một cái ao ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo.

Ishi-no-Hoden (nghĩa đen “Sảnh kho báu bằng đá”) là một trong những câu đố lớn nhất và lâu đời nhất trong cả lịch sử và khảo cổ học của Nhật Bản. Nó là một cự thạch khổng lồ nằm ở vùng Kansai, trong khu phố Amidacho, ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo.

Con đường dẫn đến đỉnh của ngọn núi nhỏ có Ishi-no-Hoden (Hình ảnh: Setouchi Finder)

Tảng đá được chạm khắc từ hyaloclastite, một loại đá ngậm nước giàu thủy tinh hình thành trong quá trình phun trào núi lửa dưới nước hoặc dưới băng cách đây 70 triệu năm. Ishi-no-Hoden là một trong ba tảng đá bí ẩn và kỳ lạ nhất ở Nhật Bản.

Nó thậm chí lớn hơn những khối đá được sử dụng xây dựng Đại kim tự tháp Giza.

Ishi-no-Hoden được bao quanh bởi một sợi dây shimenawa, trong tôn giáo của Nhật Bản, sợi dây này dùng để đánh dấu những điều thiêng liêng (Hình ảnh: Claudio Suenaga)

Khu vực núi nơi có viên đá được gọi là Hodenyama. Tại đây có mỏ đá cổ đã được khai thác trong nhiều thế kỷ. Đá được sử dụng làm vật liệu cho quan tài và xây cầu. Vào tháng 10 năm 2014, mỏ đá Yongsan đã được chỉ định là một di tích lịch sử và một Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản.

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại thì Ishi-no-Hoden vẫn thu hút nhiều người hành hương.

Đó là bởi vì truyền thuyết kể rằng hơn 2000 năm trước, có một trận dịch hoành hành ở Nhật Bản. Sau đó Ookuninushi và Sukunabikona (hai vị thần trong văn hóa Nhật) đã báo mộng cho hoàng đế Sujin: “Nếu ngài hiến dâng cho chúng tôi, đất nước sẽ được bảo vệ”.

Trước đó, hoàng đế đã được biết rằng có vị thần ngụ trong tảng đá Ishi-no-Hoden. Nhà vua lập tức thực hiện như lời dặn và đại dịch đã biến mất.

Bí ẩn của Ishi-no-Hoden nằm ở chỗ cách tạo ra cũng như mục đích ra đời của nó. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra công cụ để đẽo tảng đá cũng như bất kỳ ký tự hay hình khắc nào cho biết quá trình, người đã chế tạo và ý nghĩa của nó.

Sự tồn tại của viên đá được ghi lại trong Harima Fudoki (một ghi chép lịch sử cổ đại về tỉnh Harima, được biên soạn từ năm 713 trở đi). Tuy nhiên, trong ghi chép thực tế, các chi tiết chính xác của Ishi-no-Hoden không được xác nhận cũng như không có tài liệu đề cập đến lý do tại sao viên đá được tạo ra.

Cận cảnh Ishi-no-Hoden “lơ lửng” trên mặt nước với những lát cắt hoàn hảo (Hình ảnh: Claudio Suenaga)

Các ghi chép từ lịch sử của thành phố Takasago chỉ xác nhận rằng Ishi-no-Hoden đã là một địa điểm nổi tiếng trong thời kỳ Nara (710 – 794). Philipp Franz von Siebold (1796 – 1866), bác sĩ, nhà thực vật học, nhà tự nhiên học và nhà thám hiểm người Đức đã dừng chân tại khu đá trong chuyến hành trình từ Nagasaki đến Edo (bây giờ được gọi là Tokyo) vào năm 1826.

Tảng đá được thiết kế một cách tài tình và trông giống như đang lơ lửng trên mặt nước. Vì vậy nó còn được gọi là Uki-Ishi (Đá nổi). Theo ghi chép của ngôi đền, hồ chứa tảng đá không bao giờ cạn nước, kể cả trong thời kỳ hạn hán kéo dài.

Hội đồng thành phố Takasago cùng với Phòng thí nghiệm Lịch sử Đại học Otemae đã tiến hành các nghiên cứu về Ishi-no-Hoden trong năm 2005 – 2006. Các phép đo ba chiều đã được thực hiện, và các đặc điểm của các tảng đá xung quanh cũng được phân tích. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học và sử học truyền thống đã không đưa ra được bất kỳ manh mối nào khác về công cụ chạm khắc và tại sao nó được tạo ra.

Các chuyên gia chỉ có thể chắc chắn rằng Ishi-no-Hoden được tạo ra bởi một nền văn minh phát triển và tiên tiến. Tác giả của tảng đá đã tạo ra một kiệt tác tồn tại hàng ngàn năm.

  1. Tảng đá Kummakivi và truyền kỳ bí ẩn ở Phần Lan

Kummakivi là tảng đá kỳ lạ ở trong một khu rừng thuộc phía đông nam Phần Lan, không những nổi tiếng về khả năng thăng bằng mà còn ẩn chứa câu chuyện truyền kỳ khác thường.

Theo đó, Kummakivi (có nghĩa là tảng đá kỳ lạ) được tìm thấy trong một khu rừng rậm rạp của Ruokolahti, đô thị thuộc phía đông nam Phần Lan. Tảng đá này nằm chênh vênh, xếp chồng trên một phiến đá khác nhưng lại giữ thăng bằng rất tốt và không hề bị rơi xuống.

Nhiều người bất ngờ vì tảng đá không hề bị đổ xuống. Ảnh: Ancientorigins

Người ta có nói rằng với vị trí “mong manh” như vậy, tảng đá có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Thật may, điều đó vẫn chưa xảy ra.

Thậm chí, cho dù con người dùng sức cố đẩy thì tảng đá Kummakivi vẫn không nhúc nhích dù chỉ một chút.

Tảng đá thăng bằng, “bất chấp” trọng lực

Tảng đá này là dạng đá tầng, xếp chồng lên nhau. Điểm tiếp xúc giữa hai tảng đá khá nhỏ, khiến nhiều người không tin nổi là chúng có thể giữ được thăng bằng.

Vị trí tiếp xúc rất nhỏ của tảng đá Kummakivi. Ảnh: Retkipaikka

Cảnh tượng thiên nhiên kỳ diệu này đã khiến những cư dân cổ đại của khu vực này bối rối và cố gắng tìm ra lời giải thích cho nguyên nhân tảng đá kỳ lạ có thể cân bằng ở một vị trí “không tưởng”.

Còn đây là câu chuyện thần thoại của Phần Lan, được cho là liên quan tới sinh vật siêu nhiên như những gã khổng lồ. Cụ thể, nhiều tích cổ cho rằng người khổng lồ thường có thói quen ném những tảng đá xung quanh, tạo ra các hang đá và khám phá những lỗ hổng kỳ lạ ở bên trong.

Tảng đá khổng lồ kỳ dị, bất chấp quy luật vật lý giữa khu rừng rậm rạp. Ảnh: Finlandnaturally

Do đó, không ít người cho rằng, tảng đá Kummakivi trái ngược quy luật vật lý thông thường là do những người khổng lồ có sức mạnh phi thường tạo ra.

Trong khi đó, các nhà địa chất cho rằng việc hình thành tảng đá Kummakivi là do các sông băng cuốn trôi và bỏ lại ở đây trong thời kỳ băng hà cuối cùng.

Khoảng 12.000 năm trước, các sông băng trôi về phía bắc của khu vực này, tảng đá Kummakivi đã bị bỏ lại phía sau và trở thành khác thường như chúng ta thấy ngày nay.

Kummakivi không phải là trường hợp duy nhất về những tảng đá kỳ dị có khả năng thăng bằng tuyệt vời. Trên thực tế, các tảng đá như vậy được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới với những câu chuyện cổ mang đậm màu sắc văn hóa, thần bí.

  1. Đá nổi kỳ diệu

Nếu như các bạn có dịp vòng quanh làng Al Twaitheer ở miền Đông Ả Rập Xê Út thì sẽ có cơ hội gặp được hòn đá siêu to nằm ven đường. Mới nhìn qua bạn sẽ tưởng rằng nó đang bay lơ lửng, thực tế thì nó bay thật.

Chỉ với ba cái cột trụ bé tí, nhưng lại có thể đỡ được cả khối đá to khổng lồ ở phía trên. Thế là từ đây đã bắt đầu các cuộc nghiên cứu, thảo luận giữa các giáo sư, tiến sĩ và cả những người hiếu kỳ. Nhưng đều không có kết quả rõ ràng nào cả.

Theo truyền thuyết thì nhà tiên tri Muhammad đã bay lên trời từ nơi này và hòn đá cố bay theo, nhưng cuối cùng nó được ra lệnh phải dừng lại, do đó nó cứ lơ lửng ở đó.

  1. Tảng đá cắt làm đôi

Với một đường cắt hoàn hảo hệt như sử dụng kỹ thuật Layer hiện đại để chia đôi khối đá, cùng với những hình vẽ và hình tượng bí ẩn trên bề mặt, khối đá Al Naslaa ở ốc đảo Tayma, Ả rập xê út, đã khơi gợi sự tò mò của du khách, đồng thời cũng khiến giới khoa học phải đau đầu.

Kể từ khi khối đá bí ẩn nặng hàng trăm tấn được phát hiện vào năm 1883 cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa giải thích được nguồn gốc của vết cắt là từ đâu, hay liệu đây có phải là một hiện tượng tự nhiên hay không.

(Ảnh: Disdero qua Wikipedia)

Mỗi nửa của khối đá cao khoảng 7m, đứng cân bằng trên một tảng đá nhỏ bên dưới. Ước tính nó có niên đại tới 10.000 năm tuổi.

Có người cho rằng đây là hiện tượng tự nhiên, và những rung động trong lòng đất đã làm nứt đôi khối đá. Cũng có giả thuyết rằng đây là tác phẩm của một nền văn minh tiền sử với trình độ kỹ thuật cao. Dù chưa có câu trả lời thỏa đáng, khối đá này vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến với vùng Tayma hàng năm.

  1. Tảng đá dát vàng “chênh vênh” nghìn năm trên núi

Ngôi chùa Kyaikhtiyo có lịch sử 2.500 năm – và được xây trên một hòn đá với độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, hòn đá có chiều cao 7,3m chu vi 15,2m – được gọi là hòn đá vàng, đơn giản vì hòn đá và ngôi chùa được dát kín bằng vàng lá.

Nhìn ở nhiều góc độ khác nhau, du khách có cảm giác tảng đá khổng lồ này có thể lăn xuống dưới bất cứ lúc nào. Thế nhưng nó vẫn đứng vững hàng nghìn năm nay, phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, gắn liền với tảng đá vàng là truyền thuyết kỳ bí, thú vị về việc Đức Phật tới nơi này truyền đạo.

Theo truyền thuyết, Đức Phật đã ban tặng sợi tóc cho một vị ẩn sĩ có tên Taik Tha. Trước khi qua đời, vị ẩn sĩ trao lại sợi tóc Phật cho Vua Tissa. Hai vị thần Zawgyi và Naga đã giúp nhà vua tìm ra hòn đá dưới lòng đại dương. Hòn đá được đưa lên và đặt ở đồi Kyaikhtiyo. Sợi tóc của đức Phật được cất vào hòn đá và ngôi chùa nhỏ đã được xây dựng để thờ cúng xá lợi Phật.

Người ta tin rằng, nhờ sợi tóc của Đức Phật mà tảng đá vẫn đứng vững ở vị trí hiểm hóc như vậy, dù chỉ tiếp xúc với bề mặt núi vỏn vẹn có 78cm2. Dù bạn có tin hay không, nhưng hiện tượng này vẫn chưa thể được lý giải.

Nếu có cơ hội mọi người hãy đến đây ngắm nhìn tảng đá vàng một lần xem sao! Chắc hẳn nó sẽ khiến bạn rất thích thú đấy!

  1. Đá 3 chồng

Ở Việt Nam, có một quần thể đá độc đáo được hình thành từ hàng triệu năm trước trên khu vực Định Quán, Đồng Nai – với những hòn đá khổng lồ nằm chồng lên nhau, chênh vênh như đang chờ chực đổ xuống, nhưng năm này qua năm khác chúng vẫn đứng vững giữa một khu dân cư sầm uất.

Cảnh quan thiên nhiên này được xếp hạng di tích danh thắng quốc gia vào năm 1998 với tên gọi Danh thắng Đá Chồng.

Các hòn đá nơi này nằm chồng lên nhau – có chiều cao trung bình từ 36 – 50 mét so với mặt đường. Hòn đá trên cùng nằm chông chênh – một nửa chìa ra như muốn đổ xuống bất kỳ lúc nào. Chính bởi hình thù hết sức kỳ lạ này đã làm ngạc nhiên không ít khách tham quan dừng chân tại khu thắng cảnh.

Quần thể Đá Ba Chồng còn là nơi lưu lại những dấu tích của cuộc sống người tiền sử. Chính tại nơi này, dưới các mái đá, ven các khe suối và cả các sườn dốc ven thung lũng, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều công cụ lao động, sản xuất, sinh hoạt của người xưa làm bằng đá, đồng, đất nung.

  1. “Đá của chúa trời”

Tảng đá Krishna Butter Ball tọa lạc ở một thị trấn thuộc quận Kancheepuram của Tamil Nadu – nặng hơn 250 tấn, cao 6m và có đường kính 5m, nằm trên sườn đồi dốc 45 độ.

Tuy có kích thước khổng lồ, tảng đá vẫn nằm thăng bằng trên bề mặt có tiếp xúc rất nhỏ với sườn đồi. Nó không lăn xuống đồi, cũng không hề nhúc nhích bất chấp mọi nỗ lực dịch chuyển. Vào thế kỷ 7 trước Công nguyên, một vị vua thuộc triều Pallava ở Ấn Độ trở thành người đầu tiên tìm cách dịch chuyển tảng đá – nhằm tránh cho nó khỏi rơi vào tay các thợ chạm khắc, nhưng đã không thành công.

(Ảnh: Flickr)

Năm 1908, Arthur Lawley, thống đốc bang Madras, có ý định dịch chuyển tảng đá khỏi sườn đồi vì lo ngại nó có thể lăn xuống bất kỳ lúc nào và phá hủy thị trấn dưới chân đồi. Bảy con voi được sử dụng để tiến hành việc di chuyển, nhưng tảng đá không xê dịch dù chỉ một chút.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải điều gì khiến tảng đá ở nguyên tư thế thăng bằng như vậy.

Tảng đá này được những người dân địa phương gọi là Vaan Irai Kal, tức “Đá của chúa trời”. Họ tin rằng các vị thần đã đặt tảng đá ở đây để thể hiện sức mạnh.

Tuy hiện nay vẫn chưa thể dịch chuyển tảng đá này, nhưng nhiều người cho rằng vẫn nên cảnh giác, và việc ngồi dưới tảng đá tránh nắng không phải là một ý tưởng hay.

  1. “Tảng đá bay” ở Trung Quốc

Vào ngày 19/7/2009 tại Cổ Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, trong khi đi leo núi, anh Gang Hao đã vô tình chụp được bức hình một vật thể lạ trông giống tảng đá đang bay.

Anh Gang đã vô cùng sửng sốt khi phóng to bức hình. Các bức hình không qua bất kỳ sự chỉnh sửa nào. Cây và núi chiếm 2/3 bức ảnh, bầu trời chỉ chiếm 1/3, và vật thể bay xuất hiện có hình dáng của một tảng đá. Ước tính vật thể lạ có đường kính khoảng 5 mét.

(Ảnh: Ancient Explorer)

Sau khi phát hiện ra tảng đá bay, anh Gang đã chia sẻ với đồng nghiệp và bạn bè rằng: Liệu đây có phải là một đĩa bay hay một tảng đá bình thường bay lên trong không trung? Tuy nhiên, không ai có câu trả lời cho điều này.

  1. Hòn đá “lọt thỏm”

Hòn đá khổng lồ Kjeragbolten ở núi Kjerag (Na Uy) là địa điểm nổi tiếng, nơi những người ưa mạo hiểm đánh cược sinh mạng để có bức ảnh sống ảo “đặc sắc”.

Hòn đá này nằm cheo leo giữa 2 vách núi Kjerag ở vịnh hẹp Lysefjord, khu vực hạt Rogaland phía tây nam Na Uy. Khối đá này nằm chèn giữa khe núi rộng 5m3, treo lơ lửng trên vực thẳm sâu 984m.

(Ảnh: Wikimedia Commons)

Rất nhiều du khách run sợ khi đứng trên Kjeragbolten vì nếu chẳng may trượt chân té ngã hoặc tảng đá rơi xuống, hậu quả xảy ra có thể cướp đi mạng sống của bất cứ ai. Tuy nhiên, sự kích thích thần kinh của trải nghiệm này có sức mê hoặc không thể cưỡng lại với các tín đồ du lịch mạo hiểm.

  1. Hiện tượng lạ khiến tảng đá nặng vẫn lơ lửng nổi trên mặt nước tại hồ Baikal

Vào mùa đông, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Baikal ở Siberia (Nga) trở thành hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp khi những tảng đá lớn có khối lượng rất nặng nhưng vẫn nằm cân bằng trên lớp băng mỏng phía trên, tạo cảm giác chúng đang lơ lửng nổi trên không trung. Hiện tượng hiếm gặp nhắc tới ở trên còn gọi là “Baikal Zen”. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong nhiều năm nhưng chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Hồ Baikal từ lâu vốn là một vùng nước hấp dẫn nhất thế giới, thu hút du khách và cả giới nghiên cứu tới tìm hiểu. Diện tích hồ lớn tới mức có thể bị nhầm lẫn là biển. Đây cũng là hồ sâu và lâu đời nhất trên trái đất, nhưng là hồ nước ngọt lớn nhất nếu tính theo thể tích.

Trên thực tế, những bức hình chụp lại hiện tượng “Baikal Zen” vốn đã xuất hiện trên mạng xã hội khoảng 4 năm trước. Ban đầu, người ta còn cho rằng đây là kết quả của photoshop. Nhưng sau đó, giới nghiên cứu sớm chứng minh đây là ảnh chân thực và những tác phẩm nghệ thuật tự nhiên như vậy có thể hình thành trên mặt hồ trong suốt mùa đông.

Nguồn: exploer web

Theo phân tích, hiện tượng Baikal Zen xảy ra khi những viên đá phẳng nằm trên mặt hồ đóng băng. Sau đó, ánh nắng làm tan chảy lớp băng bên dưới đá. Tuy vậy, nắng không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên hiện tượng này, bởi nếu nắng nóng làm tan băng thì chúng sẽ chảy đồng nhất và chẳng có trụ băng nào đủ vững tồn tại để tảng đá bám vào.

Những cơn gió mạnh thổi trên hồ cũng đóng vai trò lớn trong việc hình thành “Baikal Zen”, qua đó ngăn sự tan chảy của cột băng trung tâm. Hầu hết băng dưới tảng đá tan chảy do nhiệt tạo ra bề mặt lõm thì cột trung tâm vẫn là điểm tựa. Vì vậy phải có gió thổi để hiện tượng thú vị này xảy ra.

Năm 2018, nhiếp ảnh gia người Nga Elena Vtorushina đã chụp lại khoảnh khắc này khi gió thổi rất mạnh vào băng. Hiện chưa rõ hiện tượng này có xảy ra ở những vùng nước khác trên thế giới hay không, nhưng có ý kiến cho rằng, bản thân sự bí ẩn của nước hồ Baikal cũng là một nguyên nhân.

Một số khối đá lạ thường khác:

Khối đá có độ thăng bằng rất cao này nằm ở Brimham Moor, khu vực thuộc Bắc Yorkshire, Anh. Theo thời gian, nước và gió là yếu tố chính khiến nó bị xói mòn, trong đó phần dưới cùng phải chịu những tác động mạnh mẽ nhất. Hình ảnh chúng ta thấy ngày nay là một khối đá đồ sộ cân bằng trên chóp của một hòn đá rất nhỏ bên dưới.

Cột đá kỳ lạ này nằm ở Digby, Nova Scotia, Canada. Sự chênh vênh của nó khiến người ta có cảm giác tốt nhất nên tránh xa vì nó sẽ đổ bất cứ lúc nào.

Tảng đá sa thạch khổng lồ trong bức ảnh nằm trên đỉnh một mỏm đá tại khu vườn của các vị thần (Garden of the Gods park) gần Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ.

Khu đồi Matobo của Zimbabwe được cấu tạo hoàn toàn từ đá granite, thiên nhiên đã ban tặng cho chúng những hình thù hết sức thú vị, chẳng hạn như khối đá cân bằng được đặt tên là “Mẹ và con” ở trên.

Được tìm thấy tại khu vực “Sa mạc trắng” của Ai Cập, tảng đá vôi (còn được gọi là đá nấm) trong bức ảnh trên được hình thành qua quá trình hàng ngàn năm bị gió làm cho xói mòn với tốc độ mạnh nhất ở đoạn giữa bệ đá.

Hòn đá Yeager nặng 440 tấn tọa lạc trên cao nguyên Waterville, Washington khoảng 13.000 năm trước đây bên trong dải băng Cordillera. Tảng đá có hình dáng như bây giờ khi băng bắt đầu tan chảy.

Xuất hiện tại công viên quốc gia Yosemite ở California nhờ quá trình vận chuyển của một dòng sông băng từ rất nhiều năm về trước, tảng đá kỳ lạ vẫn đứng vững trong tư thế không thể cân bằng hơn.

Đây là một trong những tảng đá đặc biệt tại sa mạc Moab thuộc tiểu bang Utah (Mỹ). Chỉ cần một trận động đất là có thể khiến khối đá cân bằng này lung lay, cho nên sự hiện diện của chúng cho thấy đây là khu vực có cấu tạo địa chất khá ổn định.

Đứng trước những tảng đá đặc biệt này, nhiều người cho rằng những tảng đá này chắn hẳn là do người ngoài hành tinh dùng công nghệ tiến tiến tạo nên, cũng có người tin vào các câu chuyện truyền thuyết để lại. Có người lại cho rằng đơn giản đó là do bàn tay của “mẹ thiên nhiên” kỳ vĩ tạo thành cảnh tượng đầy ngoạn mục cho con người.

Sưu tầm và tổng hợp