Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2023) – Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình: Nặng lòng với sự nghiệp trồng người

Đang là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Bình, giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ. Mặc dù thời gian công tác trong ngành Thanh tra chưa thật dài nhưng Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình, đã để lại những dấu ấn trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Anh là một cán bộ mẫu mực, trong sáng, tâm huyết với công việc, nặng lòng với quê hương, với sự nghiệp trồng người và đồng nghiệp.

Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đánh trống khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp

Theo phân công của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình, được cơ quan giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn các tỉnh phía Nam – nơi có tình hình khiếu kiện diễn biến phức tạp, nhất là trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai. Tuy nhiên, trên cương vị công tác, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó. Trong giải quyết công việc, Phó Tổng Thanh tra luôn tạo sự đồng thuận, nhất trí cao, được nhân dân tin tưởng, đồng nghiệp quý mến.

Trong công việc của người làm báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc về buổi tiếp công dân của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tại tỉnh Long An. Đó là chiều ngày 24/12/2012, dưới cái nắng chói chang, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, chủ trì buổi tiếp và đối thoại với các vụ việc khiếu nại kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An. Dự báo buổi tiếp dân tại Hội trường Thanh tra tỉnh Long An, không khí sẽ căng thẳng và rất “nóng”. Theo chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình, nơi tiếp dân được Ban tổ chức sắp xếp bàn ghế, âm thanh, ánh sáng đầy đủ, vị trí chỗ ngồi thoải mái để buổi tiếp xúc, đối thoại được tiến hành theo quy định. Quan điểm của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình trong giải quyết khiếu nại là khách quan, trung thực, công tâm, có tình, có lý, không né tránh, phải bảo vệ đến cùng quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Ông Nguyễn Chiến Bình (áo trắng dài tay) trao học bổng cho học sinh

Cùng dự buổi tiếp và đối thoại, có Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực III (cục III), Văn phòng UBND tỉnh Long An, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Long An, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An, Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Long An, đại diện các Sở, ban ngành tỉnh Long An. Do vụ việc khiếu nại kéo dài của 33 hộ dân huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An với số lượng người đông nên Ban tổ chức đề nghị bà con cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại. Theo đó, các hộ dân yêu cầu trả lại đất, bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, một số trường hợp yêu cầu được cấp Giấy chúng nhận quyền sử dụng đất hoặc bố trí nơi ở, cấp đất sản xuất có giá trị tương đương với phần diện tích đất bị thu hồi. Các hộ dân còn bày tỏ tâm tư, tình cảm, cuộc sống hiện tại sau khi Nhà nước quản lý, thu hồi đất; có ý kiến rất bức xúc, cuộc sống gia đình rất khó khăn, không có đất sản xuất, con cái đông nay đã trưởng thành, đề nghị được cấp nền nhà để sớm ổn định cuộc sống. Tại buổi tiếp xúc, còn có 29 công dân khiếu nại riêng lẻ ở các huyện Mộc Hóa, Bến Lức, Cần Đước…liên quan đến tranh chấp đất đai, bồi thường giải tỏa, đã được chính quyền địa phương xem xét, ban hành quyết định giải quyết nhưng các hộ dân không đồng tình, cũng xin gặp để trình bày vụ việc với Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Mặc dù các hộ khiếu nại ngồi kín cả hội trường, với tâm trạng chờ đợi, dồn nén đã lâu, dễ phát sinh nóng nảy, thiếu bình tĩnh, không kiềm chế cảm xúc, tuy nhiên với sự điều hành khoa học, hợp lý, hợp tình của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình, buổi tiếp xúc, đối thoại diễn ra trong không khí trật tự, cởi mở, thẳng thắn và có trọng tâm, trọng điểm, đã hạ nhiệt búc xúc của người khiếu nại.

Bức tượng bán thân Liệt sĩ Nguyễn Hùng Hiệp đặt tại trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã ghi nhận ý kiến và yêu cầu của người dân, đồng thời giải thích cho các hộ dân chính sách, pháp luật của Nhà nước về đất đai. Theo quy định pháp luật, Nhà nước không trả lại đất cũ trong quá trình thực hiện chính sách đất đai đã đưa vào tập đoàn sản xuất hoặc đã giao cho người khác sử dụng. Khiếu nại của các hộ dân huyện Vĩnh Hưng, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 112/TB-VPCP ngày 26/3/2012 ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ về giải quyết 43 trường hợp khiếu nại trên địa bàn tỉnh Long An. Đáng chú ý là buổi tiếp xúc, đối thoại diễn ra liên tục, không nghỉ giải lao, cứ lần lượt từng người trình bày và cung cấp hồ sơ cho Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ. Đến hơn 17h30 cuộc tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân mới kết thúc.

Như vậy, trong buổi chiều ngày 24/12/2012, Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã tiếp và đối thoại với công dân, tổng số là 62 vụ việc. Đây là một kỷ lục của Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ tại tỉnh Long An… Trên nhiều cương vị công tác khác nhau, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự phát triển của ngành Thanh tra, để lại dấu ấn trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực phía Nam.

Sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, luôn nặng lòng với quê hương, chăm lo thế hệ trẻ – tương lai của đất nước. Từ nhiều năm qua, gia đình nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, quan tâm, hỗ trợ về tinh thần và vật chất cho Trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp, thuộc xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Đây là ngôi trường mang tên người cha ruột là liệt sĩ Nguyễn Hùng Hiệp (tên thật là Nguyễn Văn Cẩn), nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đầu tiên của huyện Châu Thành A, giai đoạn 1957-1960 – nay là huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp, gia đình nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, đã tặng gần 1.000 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học của Trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp. Ngày 5/9/2023, nguyên Phó Tổng Thanh tra và phu nhân dự Lễ khai giảng Trường THPT Nguyễn Hùng Hiệp năm học 2023-2024 và trao 50 suất học bổng Nguyễn Hùng Hiệp. Nghĩa cử này sẽ được gia đình thực hiện trong những năm tiếp theo.

Nguyên Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình trong buổi họp mặt hưu trí năm 2022

Với cương vị Trưởng ban liên lạc cán bộ hưu trí Thanh tra Chính phủ phía Nam, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, luôn quan tâm đến đời sống tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của đồng nghiệp đã nghỉ hưu, vận động nhà tài trợ, doanh nghiệp… hỗ trợ kinh phí để chăm lo đời sống cho người nghỉ hưu. Hàng năm, Ban liên lạc hưu trí Thanh tra Chính phủ phía Nam tổ chức họp mặt, tặng quà, thăm hỏi, giao lưu, tạo sân chơi cho anh chị em hưu trí. Được biết, nguyên Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình có dự định tổ chức cho hưu trí trong Ban liên lạc đi tham quan, du lịch, trải nghiệm ở một số địa điểm trong và ngoài nước nhưng do điều kiện khách quan nên những dự định chưa thực hiện được.

Với số anh chị em nghỉ hưu tại khu vực phía Nam, nguyên Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình, vẫn là một Thủ trưởng, một người anh, một đồng nghiệp cởi mở, chân tình, thân thiết. Anh vẫn nặng lòng với quê hương, với sự nghiệp trồng người và đồng nghiệp.

Minh Yến