Nhạc sĩ Trần Khánh Vân với: Bản nhạc hot Thăm Lại Trường Xưa đã có triệu lượt xem

Nhạc sĩ Trần Khánh Vân BRVT

Cuộc đời sáng tác của ns Khánh Vân đã để lại cho đời nhiều bản nhạc. Năm 2017 chị làm một live show tại Vũng Tàu, Giới thiệu tác giả, tác phẩm ca nhạc sĩ Khánh Vân được khán thính giả nồng nhiệt đón nhận, một bước thăng hoa trong sự nghiệp sáng tác của chị, từ đó chị cũng nhận nhiều giải thưởng âm nhạc của tỉnh nhà, cụ thể những ca khúc: “Màu Xanh Cuộc sống, Phụ Nữ Quân Đội Rạng Rỡ Trang Sử Vàng” được giải thưởng cấp quốc gia. Ngoài ra các ca khúc: Vũng Tàu tiếng hát Quê Hương, Biển Thức; Tự hào LLVT Tp Vũng Tàu… được giải thưởng âm nhạc của cấp tỉnh. Từ đó, tên tuổi của nhạc sĩ trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu khán thính giả biết đến rất nhiều, tiếng tăm lan xa ra ngoài tình. Hiện tại Ns Khánh Vân là BCH hội âm nhạc Bà Rịa Vũng Tàu, Hội viên hội nhạc sĩ Việt Nam.

Bản nhạc Thăm lại Trường Xưa, Thơ Hoàng Lan, ns Khánh Vân phổ nhạc

Bản nhạc Thăm Lại Trường Xưa bắt đầu từ Hoàng Lan, chị hiện công tác tại Ban Tôn giáo chính phủ ở Hà Nội, Hoàng Lan viết nhân chuyến trở về cho cuộc gặp mặt cựu học sinh nhân 30 năm rời trường, rồi đến tay Khánh Vân rất tình cờ như thế. Bài thơ nói lên nỗi thao thức, mong gặp mặt bè bạn cũ, lời thơ thắm thiết của Hoàng Lan như tâm trạng của Khánh Vân ..

Cả sĩ Thu Hà người thế hiện thành công cả khúc Thăm lại Trường Xưa

Cảm xúc dạt dào ấy len lén vào tâm hồn Khánh Vân, rồi Khánh Vân viết bản nhạc này thật nhanh, những giai điệu nhẹ nhàng mà tha thiết, nên được thính giả và các đồng nghiệp yêu thích và đón nhận.

Nhạc sĩ Khánh Vân và bằng khen cấp quốc gia

Thường tất cả văn nghệ sĩ sáng tác dù lĩnh vưc nào: Thơ, văn, nhạc, họa cũng bắt đầu từ nền cảm xúc của con tim. Bản nhạc Thăm Lại Trường Xưa của ns Khánh Vân phổ thơ Hoàng Lan cũng vậy. Khi bản nhạc được ca sĩ Thu Hà hát up lên youtube trong vòng 7 ngày đã có 10.000 lượt like. Cho đến nay đã có cả triệu lượt xem. Bất kỳ một nhạc sĩ nào cũng vậy, khi khán thính giả đón nhận nồng nhiệt, cảm xúc hứng khởi trào dâng theo nhịp đập con tim vui sướng như lúc nó vừa được sinh ra hoàn chỉnh. Chị khoe cùng tôi với niềm vui chân thành của sự cảm xúc cao độ.

Khi tôi hỏi chị, chị vui vẻ nói đến cơ hội nó được sinh ra. Chị chia sẻ: ‘’Cách đây 8 năm, quen Hoàng Lan, một người bạn trên fb chưa một lần gặp mặt. Lần đầu tiên Hoàng Lan điện thoại nói vừa viết xong bài thơ và rất muốn được chị Khánh Vân phổ nhạc – Hoàng Lan chia sẻ về bài thơ: ”Trong một lần cùng ông xã về quê dự hội khóa 30 năm chia tay mái trường PTTH. Những cuộc điện thoại tíu tít hỏi han, giục giã của các anh chị suốt quãng đường 150km, trên đường trở về hội ngộ với các bạn bè cũ khiến em cũng háo hức lây. Lại nghĩ đến 2 năm sau, khóa mình cũng tròn 30 năm, càng nôn nao hơn nữa. Vậy là, những dòng cảm xúc cứ thế tuôn trào.. và bài thơ đã ra đời trong hoàn cảnh đó” – Hoàng Lan tiếp tục chia sẻ “Trong bạn bè hồi đó, có rất nhiều nhạc sĩ. Nhưng chẳng hiểu sao em lại mở lời với chị (nhạc sỹ Khánh Vân) dù chưa từng chuyện trò trước đó. Thật không ngờ hình như ấy là cái duyên trọn vẹn. Chỉ 2 hôm sau, Nhạc sỹ Khánh Vân đã viết xong lời nhạc cho bài hát. Và hơn thế nữa, giai điệu của em trùng hợp với lòng của nhạc sỹ Khánh vân”

Hoàng Lan tác giả bài thơ Thăm lại Trường Xưa

Và thật trọn vẹn bài thơ của Hoàng Lan được Khánh Vân phổ thành ca khúc không bỏ đi một từ nào. Đoạn mở đầu: “Bao nhiêu năm rồi ta trở về đây, thăm mái trường xưa khi tuổi đã hao gầy, ôi! Thầy cô và bạn bè thuở ấy, xin một lần tay lại nắm chặt tay” Đoạn nhạc như chạm vào tâm tư mỗi cựu học sinh của ngôi trường xưa, bạn bè cũ một thời hoặc nhiều ngôi trường xưa của mọi miền đất nước, đã quá nhiều năm chưa gặp lại bởi mỗi cánh chim rời khỏi tổ nhà trường là mỗi người một phương để tìm kiếm đời sống cho chính mình. Cái khao khát ấy là thật, nên chẳng những học sinh của riêng trường ấy mà tất cả những người từng bước chân đến trường cũng cảm thấy như có mình dự phần, nên đồng tình là chắc chắn.

Ca sĩ Bích Ngọc (Nhà hát ca múa nhạc Quân đội) đã thể hiện các ca khúc của Khánh Vân

Chị chia sẻ tiếp: “Mình rất vui và cảm động. Hoàng Lan cũng rất vui…

Ca sĩ Bích Ngọc

Bài hát ra đời trong sự hân hoan chào đón của các anh chị khóa trước, của bạn bè khóa mình, và rất nhiều, rất nhiều những thế hệ học trò.

Ca sĩ Thanh Hoa

Giờ đây, bài hát đã không còn là món quà riêng cho bạn bè, thầy cô của mình, khóa mình, trường mình, vùng quê mình, mà nó đã bay đi khắp nẻo quê hương, thậm chí đã vượt đại dương ra ngoài biên giới quốc gia.

Nhạc sĩ Khánh Vân (bìa trái) Ca sĩ Nam Hải & Thanh Hoa

Bài hát giờ đây không chỉ là cảm xúc về những năm tháng học trò dưới mái trường trung học, mà đã trở thành nỗi niềm của cả những thế hệ học trò dưới mái trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học mỗi khi trở về hội ngộ dưới mái trường xưa”.

Cả sĩ Duy Minh

Đoạn kết chị viết một thực chứng cuộc đời khi trở lại trường xưa, gặp bạn cũ hoài niệm thuở học trò hoa mộng, nhớ sao tập lưu bút ngày xanh hồi nào với màu mực đã ố vàng, sao yêu quá thuở áo trắng sân trường hồn nhiên cùng với thầy cô và bè bạn như còn vọng về từ mấy mươi năm, ôi sao da diết, tha thiết quá. “Ơn thầy cô theo ta suốt một đời…Những cánh chim bay đi khắp phương trời, về ngồi lại bên nhau khi tóc điểm bạc”. Nỗi nhớ như ùa về để ký ức lên ngôi cho thời đẹp nhất của đời người: Học sinh.

Cả sĩ Cao Trần Hoàn

Cảm ơn Khánh Vân cùng Hoàng Lan cả ca sĩ Thu Hà thể hiện nữa, cảm ơn mối lương duyên đã cho thơ & nhạc gặp nhau để bài hát này bước ra đỉnh đạt với đời sống âm nhạc. Có một văn sĩ nói rằng: “Khi ngôn ngữ bất lực và im lặng, âm nhạc sẽ lên ngôi”. Thật tình là như thế, khi nghe bản nhạc này, dường như thước phim quá khứ ùa về cùng với thầy cô xưa, bạn bè cũ còn ẩn hiện đâu đây. Hồn mình như sống lại thuở đã 30 năm trôi xa.

Các ca sĩ thường cộng tác với Ns Khánh Vân

Rất mong ca sĩ, nhạc sĩ Khánh Vân sẽ có nhiều bản nhạc nữa được khán thính giả nồng nhiệt hưởng ứng, đón nhận như ca khúc Thăm Lại Trường Xưa. Hy vọng sẽ đến một tương lai rất gần.

Nhạc sĩ Khánh Vân cùng các ca sĩ được tặng hoa trong buổi giao lưu: Sáng kiến truyền thống

Chúc nhạc sĩ Khánh Vân sức khỏe để tiếp tục sáng tác trên con đường âm nhạc chị đã lựa chọn.

Ca khúc: Sáng mãi niềm vui lực lượng vũ trang ” của Khánh Vân nhận bằng khen.

Ngọc Dũ

Mời các bạn xem bài hát Thăm Lại Trường Xưa