Mỹ nhân và tình yêu với màu áo xanh kiểm lâm

Tưởng chừng như chỉ có phái nam mới phù hợp với tính chất khắc nghiệt của nghề Kiểm Lâm, nhưng với Mỹ Nhân, bằng tình yêu nghề, chị luôn nỗ lực rèn luyện để có một sức khỏe tốt, một tinh thần bền bĩ với niềm tin vững chãi rằng sẽ được góp phần nhỏ bé vào công cuộc giữ gìn lá phổi xanh của đất nước.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành lâm nghiệp trường Đại học Nông lâm Huế, chị Lê Thị Mỹ Nhân về làm việc tại UBND xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, với cương vị là Cán bộ Nông nghiệp Xã. Đó là công việc mà ba mẹ của chị luôn ủng hộ, khuyến khích chị theo đuổi, bởi họ mong muốn con gái mình có được công việc ổn định tại quê nhà. Thêm nữa, công việc này lại nhẹ nhàng, phù hợp với ngoại hình nhỏ của cô gái trẻ này.

Thế nhưng, việc lựa chọn chuyên ngành Lâm nghiệp để theo học đã sớm thể hiện tình yêu của Mỹ Nhân đối với núi rừng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chị vẫn nung nấu ước mơ và chờ đợi cơ hội được khoác lên mình màu áo xanh núi rừng – Kiểm lâm.

Năm 2020, tỉnh Quảng Nam tổ chức thi công chức Kiểm lâm, chị lập tức làm hồ sơ đăng ký tham gia và dày công ngày đêm ôn luyện. Nhờ vậy, chị đã may mắn đậu vào ngành ngay trong lần đăng ký thi đầu tiên. Bỏ qua những lời khuyên ngăn, chị chọn sống với ước mơ bấy lâu nay của mình.

Trong màu áo xanh Kiểm Lâm, chị Mỹ Nhân đẹp như cái tên của mình

Được biết, chị Mỹ Nhân là Kiểm lâm viên Trung cấp làm việc tại Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My đến nay đã được 2 năm 2 tháng. Ngần ấy thời gian không quá dài nhưng đủ để chị hiểu rõ được những khó khăn, thách thức của cái nghề tưởng chừng chỉ dành cho phái nam này. Nhưng không vì thế mà tình yêu của chị dành cho nghề Kiểm lâm xao lãng vơi đi.

Hiện tại, chị Mỹ Nhân đang đảm nhiệm cùng một lúc nhiều nhiệm vụ như: Thực hiện nhiệm vụ Kiểm lâm làm việc tại địa bàn xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My; Thực hiện nhiệm vụ tại Bộ phận Quản lý bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn thiên nhiên theo phân công của Phụ trách Bộ phận; Làm công tác Thủ quỹ Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My; Tham mưu công tác hành chính – quản trị của Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My; Thực hiện nhiệm vụ tại Tổ Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My; Ngoài ra chị còn là Chi ủy viên Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My.

Chị Lê Thị Mỹ Nhân cùng đồng nghiệp đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra rừng bằng thiết bị công nghệ Fly_cam.

Vì điều kiện nhà xa, mỗi ngày, chị phải tự chạy xe máy với quảng đường gần 30km để tới cơ quan làm việc. Chưa dừng lại ở đó, vào những ngày đi tuần tra, truy quét, chị còn phải lội bộ hàng chục cây số đường rừng mới tới được nơi cần tới. Cùng với đó là vô vàn những khó khăn, trở ngại trong rừng sâu mà khó có thể tin được rằng, một người phụ nữ chân yếu tay mềm như chị có thể vượt qua được.

Chị Mỹ Nhân kể: “Có lần, đi tuần tra rừng tại núi Hòn Bà, thôn 2, xã Trà Giang, chúng tôi phải vượt qua địa hình dốc cao, hiểm trở, đường đi trơn trượt mới tới nơi. Chỉ kịp dùng bữa trưa là những gói mì tôm ăn vội, chúng tôi lại bắt tay ngay vào việc vì lo sợ lâm tặc lợi dụng sơ hở làm tổn hại đến rừng. Bản thân tôi dù có phần đuối sức nhưng được sự giúp đỡ của các đồng chí Kiểm lâm nam và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng xã Trà Giang, tôi vẫn cố gắng hết mình để cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ”.

Chị chia sẻ thêm: “Tôi biết nghề Kiểm lâm rất kén nữ, vì nghề này đòi hỏi sức khỏe, sự dẻo dai trong công tác tuần tra, kiểm tra rừng; sự mạnh mẽ, cương quyết khi gặp các đối tượng manh động và điều kiện công chức Kiểm lâm thường xuyên phải xa nhà… Nhưng với tôi, những khó khăn mà tôi trải qua đều được bù đắp rất xứng đáng, tôi được chung tay bảo vệ rừng, được sự động lòng hỗ trợ của anh chị em đồng nghiệp và đặc biệt là sự cảm thông thấu hiểu của chồng con. Đó là động lực để tôi cố gắng rèn luyện sức khỏe và tinh thần dẻo dai mỗi ngày để đương đầu với khó khăn thử thách. Tôi tin là mình có thể tiếp tục làm tốt công việc này”.

Chị Mỹ Nhân (bên trái) và nữ đồng nghiệp duy nhất tại đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My.

Vì là một trong những người phụ nữ hiếm hoi trong đoàn công tác, chịu nhiều thiệt thòi hơn hết về mặt thể lực, lại luôn hết lòng với công việc, cùng với tính cách hòa đồng với mọi người, Chị Mỹ Nhân luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt thành từ đồng nghiệp và quần chúng nhân dân địa phương.

Khi được hỏi về điều khiến chị trăn trở nhất, chị không ngần ngại nói về sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn nhiều nhiệm vụ cao cả cần được quan tâm thực hiện. Theo chị, trong điều kiện còn lắm khó khăn như hiện nay của huyện Bắc Trà My nói riêng và rừng Quảng Nam nói chung được bảo tồn và phát triển thêm nữa thì việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không chỉ là nhiệm vụ riêng của Kiểm lâm, hay lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, mà cần có sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến xã. Và cá nhân chị cũng cần phải nỗ lực học hỏi thêm nữa để tiếp tục chung tay, đồng lòng cùng toàn ngành Kiểm lâm trong sự nghiệp chung là bảo vệ và phát triển rừng.

Năm 2022 vừa qua, với tình yêu dành cho núi rừng, cùng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, chị Lê Thị Mỹ Nhân đã được Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Sở NN & PTNT Tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2022. Ngoài ra, chị còn được BCH Công đoàn Cơ sở Chi cục Kiểm lâm tặng giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn và hoạt động của công chức, người lao động năm 2022. Đồng thời, cùng với anh em đồng nghiệp trong cùng đơn vị, chị đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ sự ổn định, bình yên cho núi rừng Bắc Trà My trong suốt thời gian qua.

Chị Mỹ Nhân nhận được Giấy khen từ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam

Lắng nghe những trăn trở của chị Mỹ Nhân dành cho núi rừng đất Quảng, hiểu về những khó khăn trong công việc chị đang làm và biết được những thách thức mà chị này đang trải qua mới thấy được tình yêu và sự quyết tâm với nghề của người nữ kiểm lâm này lớn đến nhường nào. Sẽ không ngoa khi ví von hình ảnh chị Mỹ Nhân đi tuần ra hệt như đóa hoa rực rỡ giữa đại ngàn. Sắc hoa ấy sẽ luôn tươi thắm khi tình yêu dành cho núi rừng, cho màu áo xanh Kiểm lâm vẫn trong chị cứ nồng nàn mãi như thế.

Ngày 21/5 tới đây là kỷ niệm 50 Kiểm Lâm Việt Nam_ngày tôn vinh lực lượng Kiểm lâm nhân dân với sự nghiệp cao cả là bảo vệ màu xanh của đại ngàn, bảo vệ bình yên cho núi rừng của Tổ quốc. Xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến lực lượng Kiểm lâm và chúc cho nữ Kiểm lâm Lê Thị Mỹ Nhân sẽ luôn vững tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của toàn ngành, xứng đáng với sự lựa chọn mà chị đã dành hết nhiệt huyết tuổi trẻ để có được.

Thanh Truyền