Một câu chuyện về chữ Tín

Chữ Tín là uy tín, sự thủy chung trước sau như một, không thay lòng đổi dạ, dù hứa hẹn một việc nhỏ cũng chẳng sai lời. Chữ Tín trước hết phải là Tín với bản thân mình. Nói được – làm được trước hết là tôn trọng bản thân mình. Khi đã tôn trọng bản thân mình thì sẽ hiểu được sự cần thiết phải giữ chữ Tín với người khác. Sau đây là câu chuyện để chúng ta suy ngẫm:

– Ăn rau không chú ơi! Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình. Gã ngoảnh lại sau lưng, một bà già lưng còng cố ngước lên nhìn một cô gái mặc chiếc áo khoác hàng hiệu. Bên cạnh bà là mẹt rau chỉ còn vài mớ rau muống nhàu nhĩ.

– Ăn hộ tôi mớ rau. Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản.

– Rau thế này bà mang về cho lợn ăn! Cô gái buông lời chan chát rồi phẩy tay đi thẳng.

Gã ngoái lại nhìn cô gái, cau mày đợi cô gái đi khuất. Gã đến nói với bà:

– Rau này bà bán bao nhiêu?
– Hai nghìn một mớ – Bà cụ mừng rỡ.

Gã rút tờ mười nghìn đưa cho cụ.

– Sao chú mua nhiều thế?
– Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều về con qua lấy.

Rồi gã nhấn ga lao đi. Gã cảm thấy vui vui.

Chiều hôm ấy mưa to xối xả. Gã nhìn những hàng cây đang oằn mình trong gió, gã chợt nhớ đến bà cụ và thương cho những phận nghèo bần cùng. Rồi gã cuốn vào công việc với nhiều âu lo. Gã quên hẳn bà cụ.

Một chiều chủ nhật, gã ghé qua quán trà đá ven đường. Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà gần đó:

– Bà già bán rau chết rồi!
– Bà cụ hay đi qua đây hả chị? – Chị bán nước chè hỏi.
– Ừ. Tội nghiệp bà cụ. Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng bà nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ cảm lạnh rồi chết.

Nghe đến đây, mắt gã chợt nhòe đi, điếu thuốc rơi khỏi lòng môi.

Một lời hứa nghìn vàng
Một lời hứa nghìn vàng. Chẳng màng sống chết. Ảnh internet.

Câu chuyện là bài học cảm động về chữ Tín. Chữ Tín là uy tín, sự thủy chung trước sau như một, không thay lòng đổi dạ, dù hứa hẹn một việc nhỏ cũng chẳng sai lời. Giữ chữ Tín không phải là điều gì cao xa, vĩ đại. Giữ chữ tín chỉ đơn giản như hành động của bà cụ bán rau trong câu chuyện trên. Đó là bằng mọi cách phải giữ trọn lời hứa. Đơn giản nhưng không phải ai cũng có đủ kiên tâm để thực hiện. Lời hứa, không đơn giản là một lời nói ra, nó là cam kết thành tâm thực hiện.
———————————-
Chữ “TÍN” luôn phải đặt lên hàng đầu

Nguồn : FB GOMA Securities