MiMi Vũ và các dự án chống buôn bán người

Việt Nam ngày nay không chỉ còn gói gọn trong “ẩm thực ngon, phong cảnh đẹp, con người thân thiện” mà đã trở thành “miền đất hứa” cho những kiều bào trẻ khát khao cống hiến, khát khao vươn lên…

Trong 5 năm qua, mỗi năm có khoảng từ 700 nghìn đến 1 triệu lượt kiều bào về nước du lịch, thăm thân, tìm hiểu và triển khai các cơ hội đầu tư, làm việc… Một tín hiệu vui là trong số này có rất nhiều kiều bào trẻ vốn sinh ra và lớn lên tại nước ngoài, khái niệm về Việt Nam trong họ vốn chưa được định hình rõ nét, nhưng nhờ những chuyến trở về trải nghiệm chốn cội nguồn đã níu chân họ. Để rồi, rất nhiều bạn trẻ đã quyết định ở lại Việt Nam lập nghiệp và đóng góp tích cực cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

MIMI VŨ VÀ CÁC DỰ ÁN CHỐNG BUÔN BÁN NGƯỜI

Mimi Vũ sinh ra tại thành phố Flint, bang Michigan, Mỹ, trong một gia đình người Việt và là con út trong bốn người con. Bố cô là bác sĩ và mẹ cô là dược sĩ. Khi còn nhỏ, Mimi Vũ được nuôi lớn hoàn toàn trong văn hóa Việt Nam và thừa hưởng những điều tốt đẹp từ cả hai nền văn hóa. Theo truyền thống của gia đình, Mimi Vũ đi theo con đường khoa học và toán học, nhưng khi đang học Nha khoa ở trường đại học thì cô nhận ra mình không thỏa mãn với con đường sự nghiệp đó, nên đã quyết định học thạc sĩ ngành Chính sách và Phát triển Quốc tế, rồi lại tiếp tục lên kế hoạch học tiến sĩ. Đây cũng là lúc MiMi Vũ cần đến những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế và chú tâm đến các nước đang phát triển. Lựa chọn cô ưu tiên lúc đó là châu Phi, nhưng sự gợi ý của cha đã khiến con đường sự nghiệp của Mimi Vũ đột ngột rẽ hướng. “Sao con không về Việt Nam nhỉ? Con nên trở về giúp xây dựng đất nước. Bây giờ con đã được học hành, có bằng cấp, con nên trở về để xây dựng và khiến đất nước tươi đẹp hơn.” – lời khuyên của cha mà sau này Mimi Vũ vẫn hay đùa “đó là một mệnh lệnh đã thay đổi cuộc đời tôi”.

Chỉ sau hai tuần gửi lý lịch đi, Mimi Vũ đã nhận được thư mời đề nghị phỏng vấn cho một vị trí ở tổ chức East Meets West tại Đà Nẵng, dù lúc đó cô chưa biết Đà Nẵng ở đâu, mà chỉ nghĩ đó là về Việt Nam làm việc. Và East Meets West cũng chính là tổ chức phi chính phủ đầu tiên mà MiMi Vũ đầu quân tại Việt Nam. Kế hoạch của cô lúc đó là sẽ chỉ làm việc tại Việt Nam 2 năm rồi quay về Mỹ học tiến sĩ, nhưng MiMi Vũ cũng không ngờ rằng, sau quyết định ngày đó, đến nay cô đã ở lại Việt Nam 13 năm.

Sáng kiến mác áo trong dự án Chống buôn người của Mimi Vũ và các cộng sự
Sáng kiến mác áo trong dự án Chống buôn người của Mimi Vũ và các cộng sự

Tại Việt Nam, Mimi đã tìm thấy rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp tại các công ty và tổ chức phi lợi nhuận. Từ công việc chuyên viên phát triển và thông tin cho tổ chức East Meets West, cô chuyển sang làm Giám đốc Phát triển cho tổ chức Vina Capital. Nhờ đó, cô tích lũy thêm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có gây quỹ và chiến lược quan hệ đối tác, quan hệ đối tác công-tư, cũng như tương tác với các cộng đồng xa xứ.

Năm 2013, nhờ bắt đầu làm việc cho tổ chức Pacific Links, cô có thêm chuyên môn và kiến thức về buôn bán người, nô lệ hiện đại, di cư bất thường và bình đẳng giới. Đây cũng là công việc đem tới những dấu ấn và bước ngoặt cho MiMi Vũ khi cô quyết định trở về làm việc tại Việt Nam. “Dựa trên hoạt động mà tổ chức đang thực hiện đó là giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn bán người, công việc của tôi là nỗ lực ngăn chặn tệ nạn đó bằng cách nghiên cứu các vấn đề về phát triển như: thiếu giáo dục, mất cân bằng giới, đồng thời kêu gọi thêm nhiều đối tác và người ủng hộ đấu tranh chống buôn người trên quy mô toàn cầu, bởi vì đây chính là bản chất của vấn nạn buôn người. Nó bắt đầu từ những ngôi làng rồi ngay lập tức trở thành một vấn đề một quốc tế, khi các nạn nhân bị bán ra nước ngoài” – Mimi Vũ chia sẻ thêm về công việc của mình.

MiMi Vũ cùng các kiều bào tiêu biểu gặp gỡ lãnh đạo TP. HCM
MiMi Vũ cùng các kiều bào tiêu biểu gặp gỡ lãnh đạo TP. HCM

Theo số liệu của Bộ Công an, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 300-400 vụ buôn người với khoảng 1 nghìn nạn nhân và các lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 500 đối tượng. Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm UNODC ước tính: lợi nhuận có được từ mua bán người trên thế giới là 150 tỷ USD mỗi năm, gần bằng GDP của một quốc gia đang phát triển.

Là một chuyên gia về chống buôn bán người, ngoài những chuyến đi thực địa, hỗ trợ các nạn nhân của nạn buôn người, Mimi Vũ thường xuyên có những bài phân tích và phỏng vấn trên báo chí và các hãng thông tấn quốc tế. Công việc của cô cũng đòi hỏi thường xuyên đi đi về về giữa Việt Nam và châu Âu.

Tại châu Âu, Mimi Vũ thường gặp gỡ các cộng đồng người Việt xa xứ, các chợ ở Séc, Berlin, Ba Lan, Pháp và dọc biên giới giữa Séc và Đức. Đó không chỉ là nơi cộng đồng người Việt sinh sống, mà còn là nơi diễn ra hoạt động buôn bán người. Bên cạnh đó, cô cũng đi thăm các trại của người nhập cư từ Việt Nam. Tại đây cô đã hỗ trợ người Việt trong các cuộc thẩm vấn và cung cấp bằng chứng chuyên môn cho những người bị mắc kẹt trong hệ thống pháp lý, giúp chứng minh họ không phải những kẻ buôn lậu ma túy mà chính là nạn nhân của nạn buôn bán người và nô lệ hiện đại. Cô đã phỏng vấn rất nhiều người Việt, ở nhiều giai đoạn khác nhau trong hành trình của họ, đây là cách để cô nhận biết các xu hướng, chẳng hạn như nạn buôn bán người đang thay đổi như thế nào trên thực địa.

Sau 6 năm làm việc cho Pacific Links Foundation, Mimi Vũ cùng người bạn của mình đã sáng lập Raise Partners, một công ty tư vấn về trách nhiệm công dân của doanh nghiệp. Trách nhiệm công dân của doanh nghiệp là một thuật ngữ còn khá mới tại Việt Nam. Nó đề cập đến các trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội và môi trường. Nhiệm vụ của Raise Partners là nâng cao yếu tố đó trong doanh nghiệp theo cách tư duy chiến lược, tư duy cho tương lai. Bởi theo Mimi Vũ, yếu tố xã hội và môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút đầu tư. Rất nhiều doanh nghiệp đã được Mimi Vũ và Raise Partners tư vấn về trách nhiệm công dân của doanh nghiệp vì ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này trong phát triển bền vững.Còn tại Việt Nam, trên chính quê hương của mình, Mimi Vũ cũng đã tham gia triển khai những dự án cụ thể để giúp ngăn chặn buôn bán người. Trong đó điển hình là dự án: hợp tác với Công ty quảng cáo Ogilvy và Nhà máy may mặc Unavailable để tạo ra những chiếc nhãn mác “cầu cứu” trên quần áo. Trên nhãn có ghi bằng tiếng Việt và tiếng Trung, hoặc là tiếng Việt và tiếng Anh: “Tôi bị cưỡng bức đưa tới đây. Tôi là nạn nhân của nạn buôn bán người. Hãy đưa tôi đến sở cảnh sát hoặc đại sứ quán” và có cả số điện thoại, Zalo, Whatsapp in trên mác áo… Sau đó các sự kiện tiếp cận cộng đồng, tuyên truyền về cách phòng chống buôn bán người sẽ được tổ chức tại các chợ dân tộc trên biên giới phía Bắc, những chiếc áo được tặng miễn phí và hướng dẫn cụ thể cho bà con đồng bào dân tộc. “Ý tưởng này rất tuyệt vời! Bởi vì đó là một hoạt động cộng đồng ở cấp độ cơ sở, liên kết với các đơn vị tư nhân, sử dụng khả năng sáng tạo. Chúng tôi cũng hợp tác với chính quyền địa phương hay những người đứng đầu mỗi cộng đồng cư dân. Chúng tôi thực hiện hoạt động này bằng tiếng Việt và bố trí người dịch sang cả tiếng H’mong, tiếng Tày, tiếng Dao Đỏ. Đó là một dự án tuyệt vời! Đây là một cách đưa thông tin với cách thức rất đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa vì mọi người sẽ ghi nhớ.” – Mimi Vũ hào hứng chia sẻ về dự án đặc biệt này.

Đến nay sau 13 năm, MiMi Vũ vẫn đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Với cô, Việt Nam đã trở nên thân thuộc, là “nhà” để gắn bó, phát triển sự nghiệp và tận tâm cống hiến.

Theo Mộc Miên (QueHuongOnline.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *