Mắm Sò ở trấn Lăng Cô

NVN News: Trời lạnh mà ăn cơm nóng với mắm thì còn gì bằng, vào những ngày mưa của xứ biển miền Trung trời gió lạnh, mưa như trút chỉ muốn quanh quẩn trong nhà, cuộn mình trong chăn ấm và chỉ ra khỏi chăn khi đến lúc ăn. Trời mưa người miền Trung chỉ thích ăn mắm, người ở Lăng Cô thì thích ăn mắm sò loại hải sản có nhiều ở vùng biển Lăng Cô, đây cũng là món đặc sản trứ danh của xứ Huế được nhiều người biết đến.

Mắm sò Lăng Cô người dân địa phương gọi là con “sặc” hay còn gọi là sò lông sống ở đầm Lăng Cô, người dân đi cào bắt quanh năm chỉ trừ vào tháng 9 và 10 khi mà nước biển dâng cao, sau được chế biến thành mắm sò

Sò sau khi đánh bắt, được cạy vỏ lấy thịt, đem rửa cho sạch cát rồi rửa nhanh qua nước, sau đó để cho ráo nước. Rồi bắt đầu công đoạn làm mắm, sò cho vào thau nhựa, trộn với muối hột đã được giã nhuyễn theo tỉ lệ 10:2, 10 chén sò và 2 chén muối. Cuối cùng, trộn thật đều tay thau sò cùng với ớt, riềng rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc thau nhựa đậy kín nắp. Để mắm sò trong vòng 8 – 10 ngày là có thể lấy ra ăn. Theo kinh nghiệm của người địa phương, mắm sò để càng lâu thì ăn càng ngon, hầu như mắm nào cũng vậy chứ không riêng gì mắm sò.

Mắm sò Lăng Cô
Mắm sò Lăng Cô

Mắm sò thì phải ăn với cơm nóng với thịt ba chỉ, rau sống, khế, chuối chát … thì tuyệt ngon, vị mặn của muối, dai của sò, cay của ớt – riềng – tỏi, ngọt của đường và chua của khế, chát của chuối thì “ui chao trời ơi ngon chi mà lạ hè“.

Mắm sò một đặc sản của xứ biển Lăng Cô - Huế
Mắm sò một đặc sản của xứ biển Lăng Cô – Huế

Người làng Lăng Cô tha hương dù ở đâu nhưng vẫn luôn đau đáu nhớ hoài hủ mắm sò quê nhà mỗi khi trời trở lạnh, món mắm sò dân dã nhưng hiện về trong ký ức với nỗi nhớ nhà, nhớ biển và nhớ mắm của những người con xa xứ.

Nguyễn Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *