Lạp xưởng Bà Chị

(NVN News) – Nếu có dịp về xứ “Nẫu” Bình Định, bạn sẽ được dịp “ăn lấy ăn để” hàng trăm thức đặc sản thơm ngon ở đây. Tuy nhiên, người ta vẫn hay kháo nhau về một loại đặc sản có thể “gây nghiện” cho du khách thập phương mỗi khi nếm thử, đó chính là lạp xưởng Bà Chị.

Lạp xưởng Bà Chị được xem là đặc sản trứ danh Bình Định, không ai không biết. Cứ hễ về tới Bình Định, đi qua đường Hùng Vương thì nhất định phải ghé lại số nhà 304. Người về được xứ “Nẫu” thì mua vài mươi bịch để làm quà cho người thân, bè bạn, người chưa ghé được thì cũng nhất thiết phải gửi mua cho bằng được Lạp xưởng mang thương hiệu Bà Chị.

Lạp xưởng Bà Chị ở Quy Nhơn
Lạp xưởng Bà Chị ở Quy Nhơn

Cách thức làm ra được thức đặc sản thơm ngon nức tiếng này nghe qua chẳng cầu kỳ, tuy nhiên để làm ra được mùi vị “độc nhất vô nhị” của Lạp xưởng Bà Chị thì chỉ có ở 304, Hùng Vương, Nhơn Phú, tp. Quy Nhơn, Bình Định. Thịt lợn, nguyên liệu chính yếu luôn được giao cho gã thợ có tay nghề thâm niên, lọc sạch gân, chỉ, thịt bạc nhạc. Sau khi được xay trộn, tẩm ướp hương liệu và nhồi bằng hệ thống máy móc hiện đại, chúng còn phải nằm trong lò hấp suốt 3 ngày với nhiệt độ giảm dần từ 800 xuống 350 mới ra được mẻ lạp xưởng thơm tho nứt mũi.

Từng thanh lạp xưởng đỏ au bắt mắt được xếp ngay ngắn trong bao bì sạch sẽ, kín kẽ đã hút chân không. Toàn bộ từ bao bì cho đến những thanh lạp xưởng bên trong đều mộc mạc, chân phương như tính cách của người dân Bình Định, bởi đã là thứ hảo hạn thì chẳng cần phô trương, vỗ ngực. Ấy vậy nên, thương hiệu Lạp xưởng Bà Chị cứ vậy mà đã có truyền thống 25 năm, chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường miền Trung lẫn miền Bắc.

Lạp xưởng Bà Chị ở Quy Nhơn
Lạp xưởng Bà Chị ở Quy Nhơn

Nhiều người tấm tắc khen “Có nếm bao nhiêu thương hiệu lạp xưởng, cũng không thể giống cái vị tuyệt hảo của lạp xưởng Bà Chị”. Ban đầu, Lạp xưởng Bà Chị thường nằm trong các mâm cỗ ngày tết, những đĩa lạp xưởng nướng, xông khói thơm nứt mùi thịt, quyện với hương nồng nồng của tiêu, vị mằn mặn của nước mắm chưng nguyên chất và mùi rượu thoang thoảng.

Sau đó, Lạp xưởng Bà Chị vượt qua không khí của ngày tết, len lỏi vào từng nhà và bất kỳ ngày nào trong năm. Mùa hè có thể chế biến món cơm chiên dương châu lạp xưởng ngon miệng đưa cơm, cài ngồng tươi rói xào lạp xưởng thanh mát. Mùa thu ăn cơm chiên Singapore thêm vài miếng lạp xưởng nhỏ, nghe cái hanh hao của năm tháng quyện chặt trong từng thứ mùi vị đậm đà của món ăn. Mùa đông lành lạnh, ngồi xiên que nướng lạp xưởng bên bếp lửa, tỉ tê kể nhau nghe từng câu chuyện và nhâm nhi ly rượu Bàu Đá cay xé tâm can.

Lạp xưởng Bà Chị cứ như vậy mà gây thương nhớ cho bao người, trở thành một thức đặc sản riêng biệt của quê hương đất võ. Đi xa mấy, cứ về đến Bình Định thì phải tìm cho bằng được những miếng lạp xưởng ngọt thanh, mằn mặn, giòn thơm, béo ngậy để nguôi thương nhớ, để xoa dịu nỗi thèm khát dằn dặt khuôn nguôi.

Thanh Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *