Kiếp Hoa

Đây đó người ta quay cảnh người bán hoa đập nát chậu hoa, chậu quất, mai, đào… vào trưa 30 Tết. Họ bán không được bèn đổ thừa người mua hoa ép giá, họ trút giận lên những chậu hoa tội nghiệp. Năm nào cũng vậy, năm nay có vẻ nhiều hơn.

Là nhà kinh doanh, bán không được hàng thì cái sai đầu tiên thuộc về họ. Khi bán hàng, cần phải dự trù, phải tính trước tình huống không bán được, sẽ bị lỗ lã chứ không phải chắc mẫm hay chờ đợi bán được, lời khẳm.

Đổ lỗi cho người mua là sai. Người mua có nhiều phân khúc, nhà giàu tiền bạc không thành vấn đề thì mua trước, hoa đẹp, giá cao, chơi được lâu. Người tính toán thì bỏ ra số tiền phù hợp, thuận mua vừa bán, không bán thì thôi. Bông hoa là mặt hàng xa xỉ, không thiết yếu, mua tùy thích và tùy túi tiền. Người bán hoa đập cây và nói “thà đập bỏ chứ không bán lỗ”, rằng “phải dạy cho người mua một bài học”. Dạy ai? Ai học? Ai cần học? Người cần học chính là người bán hoa chứ không phải người mua hoa trễ. Anh cần học để lần sau anh không bị lỗ vốn.

Những chậu hoa được cưng, được bế sẵn sàng đi vào từng ngôi nhà để tạo niềm vui, tạo vẻ đẹp và may mắn. Hoa sẽ mang lại tiền lời cho người bán. Khi chưa bán, hoa được nâng niu, cắt tỉa, tưới tắm, chào mời… Hoa cũng muốn khoe sắc, cũng muốn được ngắm nhìn, khen ngợi và rước đi. Hoa sẽ tươi đẹp khi được chăm sóc và sẽ héo tàn khi bị bỏ bê. Hoa cũng có tâm hồn của một sinh vật…

Kiếp Hoa
Những người bán Hoa Tết ở Hồ Chí Minh đập chậu và bứng hoa khi không tiêu thụ được

Hoa đang là niềm hy vọng của nhà buôn, thế nhưng khi không được ai mua, hoa liền bị chà đạp, đập phá trở thành đống rác xấu xí. Mới đó những chậu hoa tươi đẹp biến thành đống rác. Đống rác đó không phải là hoa nữa, hoa đã bay về trời. Cái đẹp đã biến mất. Cái xấu lập tức hiện lên trên gương mặt, trên ánh mắt, trên câu chửi và cả tiếng la độc ác đang ngập trong đầu của người bán. Những người bán hoa hiên hình như những kẻ độc ác, thẳng tay tồi tàn với “cộng sự” trên hành trinh kinh doanh của mình.

Theo một lẽ tâm linh nào đó, nếu nhà kinh doanh biết trân trọng từng chậu hoa, biết buồn cùng nhũng cánh hoa, họ sẽ được hạnh phúc và tiếp tục đồng hành cùng hoa trong những mùa lễ hội khác. Còn những ai chỉ xem hoa là hàng hóa thuần túy và dập hoa khi thất bại thì hẳn sẽ tiếp tục thất bại, tiếp tục mang vác sự bất hạnh theo mình dù cho có thay đổi món hàng buôn bán.

Nhà nước nên phạt nặng những người bán hoa tạo rác như vầy. Họ không thể biến hoa thành rác đê tạo thêm gánh nặng cho công nhân vệ sinh.

Nguồn: FB Bao Nguyen Quang