Khánh Thả – Đức Luận

NVN News: (Nhân ngày giỗ lần thứ tư của thầy Đức Luận 19 tháng 3 Âl). Khánh Thả và Đức Luận là một hay hai? Nói hai là nói về tướng nói một là nói về tánh.

Thật vậy, cuộc đời Khánh Thả-Đức Luận có hai giai đoạn: Giai đoạn báo thân và giai đoạn pháp thân. Trong chúng ta ai ai cũng có báo thân và pháp thân. Chúng ta mượn báo thân để trả nghiệp đã huân tập từ vô lượng tiền kiếp và kiếp hiện tiền. Chúng ta cũng mượn báo thân này để tu theo chánh pháp nhằm đạt tới cảnh giới hiển bày pháp thân vốn sẵn có, bất sinh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm.

Đức Luận
Đức Luận

1. Giai đoạn báo thân, Khánh Thả sống một cuộc sống trầm luân tự lập, không hoặc ít dựa dẫm vào gia đình. Ông làm nhiều việc khác nhau để kiếm sống, ông rất thông minh, học rất giỏi nhưng không thành đạt như những bạn đồng học của ông (Huệ Hiền chẳng hạn). Ông trải nghiệm cuộc sống và trả nghiệp bằng chính thân khẩu ý của mình. Thân hình nhỏ bé gầy còm, nhưng ông chưa bao giờ phải vào bệnh viện để trị bệnh nào đó dù nhẹ hay nặng.

Ở giai đoạn này có nhiều giai thoại vui buồn, có lần ông mua một cái bánh Trung Thu, lận trong áo, đạp xe đạp cọc cạch từ Bảy Hiền lên tận xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi (40 cây số) dưới trời mưa tầm tả, để tặng cho một cô bạn nữ mà ông quí mến, đến nơi cái bánh đã ướt nhẹp, không ăn được, nhưng cô ấy vẫn vui vẻ nhận và rưng rưng nước mắt khi ông lầm lũi đạp xe về dưới trời mưa như cầm chỉnh đổ.

Một thời ông bán cà phê cóc gần trường Bồ Đề Hạnh Đức. Anh em văn nghệ như Thiên Chương, Thư Cưu, Huệ Hiền, Lư Châu, Tuấn Con, Phạm Thới,…. thường đến uống và thảo luận các đề tài triết học, đạo học,…v..v… Có lần anh em tranh cãi (Quảng Nam mà!) về hai tác phẩm lớn của Phạm Công Thiện “Im Lặng Hố Thẳm” và “Hố Thẳm Tư Tưởng”, đến trưa mà không ai phục ai, ông bèn nói: “Thôi mời mấy anh lên khỏi hố thẳm và trả tiền cà phê cho tôi….”

Ông có tính hài hước và hay châm chọc, lần nọ ông nhờ nhạc sĩ Nhật Lê chở đi đâu đó. Nhật Lê từ chối: “Anh bận lắm, không chở em đi được!”, ông liền nói: “Vậy cho mượn 20 ngàn đi xe ôm đi!” Nhật Lê nói không có tiền. Ông phang một câu “Tôi rảnh nên không có tiền, anh bận mà không có tiền thì bận làm khỉ gì? ”, Nhật Lê chỉ biết cười trừ.

Một thời ông đi bán vé số dạo, tạm sống được. Đi qua một quán cà phê cốc, thấy anh em văn nghệ đang ngồi bàn cãi về chữ “Không”. Người thì nói chữ “Không” của trường phái Nihilisme hay của Santre (L’être et le néant), người nói về chữ “Không” trong kinh Bát Nhã. Hàn Cung Thương lúc đó sắp sửa thọ giới xuất gia đọc 2 câu thơ của mình:

Nào danh vọng tiền tài và sự nghiệp
Suy cho cùng tất cả cũng là không

Phạm Thới đế vào: “Nhưng bài thơ này là phải có”.

Khánh Thả hỏi: “Mấy ông có biết chữ “không” nào khủng khiếp nhứt không?”, mọi người ngớ ra, ông nói: “Đó là chữ “không” trong vé số, ngày nào không bán được ngày đó chắc chắn đói”.

Một thời ông soạn sách tử vi để bán vào dịp gần tết, ông ăn nên làm ra, sắm được xe Honda. Đặc biệt ông không bao giờ xúi người ta mần heo, mần gà, cúng tam sên để giải hạn khi gặp hạn xấu. Ông luôn luôn khuyến khích giải hạn bằng cách ăn chay, cúng chay và làm từ thiện.

Một thời khác ông đánh cờ tướng, ông là một cao thủ cờ tướng, đánh ngang ngữa với “Quốc tế Đại Sư” Mai Thanh Minh. Các em học sinh-sinh viên chuẩn bị thi giải, thường nhờ ông dợt cho và giúp vài chiêu, nước. Ông cũng đánh cá cờ tướng và ngày nào cũng kiếm được 3 hay 5 chục, đủ ăn ngày đó, sáng hôm sau đánh cá tiếp.

2. Giai đoạn Pháp thân từng bước hiển bày. Có một khoảng thời gian ông tuyệt tích giang hồ, thì ra ông ẩn danh ở Tịnh thất Từ Nghiêm (Đại Tòng Lâm). Duyên khởi từ nhóm Bô Rác do Hàn Cung Thương, Bích Nhãn Hồ, Trần Huệ Hiền, Lê Quốc Lư, Tạ Văn lập ra. Nhóm này làm thơ thuộc loại cự phách, uống rượu cỡ Lưu Linh, nhưng tu học cũng tới bến. Đã có 6 thành viên của nhóm xuất gia:

– Nhuận Nghĩa Trương Văn Hiếu
– Nhuận Hoài Hàn Cung Thương
– Nguyên An Phạm Thới
– Giác Nhiếp Pháp Xuân Thống
– Đắc Thức Đắc Thức
– Đức Luận Khánh Thả

(Ba vị đã viên tịch là Nhuận hoài Hàn Cung Thương, Giác Nhiếp Pháp Xuân Thống, Đức Luận Khánh Thả, còn Đắc Thức thì…có khả năng.

Sáu cư sĩ trong nhóm đã quá vãng là: Quảng An Lê Quốc Lư, Tâm Hiền Thương Thương Ấn, Thị Hiệp Trần Đăng Sum, Nhuận Hàn Nguyễn Thoại Châu, nhạc sĩ Nhật Lê. Đùng một cái, tôi đang ở Vĩnh Long nhận được điện thoại của thầy Nhuận Tâm gọi về gấp, Khánh Thả phát đại nguyện thọ giới xuất gia ở Tịnh thất Giác Quang (chùa Lá – Gò Vấp). Tôi về ngay và được hân hạnh cùng các cư sĩ tại gia Bồ Tát Giới Thiện Trung Trần Tính, Quảng Hòa Đoàn Văn Khánh, Hoằng Vấn Tạ Văn, thay mặt Đạo Tràng dâng lời tác bạch lên Chư Tôn Đức xin cho Phật tử Khánh Thả được xuống tóc thọ giới xuất gia. Bổn sư truyền giới là thầy Thích Nhuận Tâm-Trụ trì Tịnh thất Giác Quang (chùa Lá – Gò Vấp). Giới đàn thật trang nghiêm và đầy đủ nghi thức, các Hòa thượng Đàn Đầu, Hòa thượng Tuyên Luật Sư, Hòa thượng Tuyên Giới Sư,… Thầy Thích Nhuận Tâm ban cho Pháp danh Đức Luận theo dòng kệ Liễu Quán (Đời thứ 13 chữ thượng là Đức). Đức Luận thuộc lòng bài kệ truyền pháp danh của dòng Liễu Quán như sau:

Thiệt Tế Đại Đạo
Tính Hải Thanh Trừng
Tâm Nguyên Quảng Nhuận
Đức Bổn Từ Phong
Giới Định Phúc Tuệ
Thể Dụng Viên Thông
Vĩnh Siêu Trí Quả
Một Khế Thành Công
Truyền Kỳ Diệu Lý
Diễn Xướng Chính Tông
Hành Giải Tương Ứng
Đạt Ngộ Chân Không

Sau thời gian hành điệu miên mật ở (chùa Lá – Gò Vấp), thầy Đức Luận đảnh lễ xin sư phụ cho đi vân du đây đó thực hành hạnh du tăng. Có những lúc ta cảm tưởng như sư phụ Nhuận Tâm bỏ bê không quan tâm tới Đức Luận, nhưng kỳ thực thầy để cho đệ tử tự trưởng thành, giống như bản thân thầy khi rời Tổ Đình Thiên Đức với đôi bàn tay trắng, chỉ có tay nãi chuông mỏ và vài quyển kinh. Sư phụ vẫn kín đáo quan tâm giáo dục đệ tử. Qua sự giới thiệu của tôi (Bích Nhãn Hồ) nhà thơ Lương Túy Vân xã Tân Hiệp, Long Thành cho mượn lâu dài một mảnh đất nhỏ giữa rừng để làm cốc tu. Cốc của thầy đơn sơ nhưng trang nghiêm, ngoài tượng Tam Thế, có di ảnh sư ông thượng Thiện hạ Nhơn và ảnh chân dung sư phụ thượng Nhuận hạ Tâm. Mỗi dịp tết đến, (chùa Lá – Gò Vấp) tổ chức hành hương 10 chùa đầu năm, thầy Nhuận Tâm luôn luôn bố trí cho đoàn hành hương 10 xe 50 chỗ, viếng cốc và cúng dường…. Dần dần thầy Đức Luận đủ tiền sang lại miếng đất 1.200m2 của người khác ở kế bên, dựng cốc mới bằng vật liệu tiền chế. Thầy Đức Luận chọn tu theo Pháp môn Thiền tông, theo thầy Pháp môn này dễ tu mau chứng. Bằng những thi kệ ngắn gọn súc tích thầy thường nhắn tin khai thị tôi, Huệ Hiền, Đức Phước, Lư Châu,….

Bỗng dưng sét đánh ngang mày, 7 giờ sáng ngày 19 tháng 3 âm lịch năm 2018 tôi nhận được điện thoại của nhà thơ Lương Túy Vân báo tin thầy Đức Luận viên tịch trong một tai nạn ngày hôm qua. Tôi trình với sư phụ Nhuận Tâm, sư phụ liền bao xe tức tốc ra đến cốc, thì được tin cháu ruột của thầy Đức Luận là anh Lợi đã thay mặt gia đình nhận nhục thân của thầy ra trà tỳ ở Biên Hòa. Sư phụ Nhuận Tâm chỉ đạo thỉnh di cốt về quy linh nhập tự tại (chùa Lá – Gò Vấp) ngày 22/3 ÂL năm 2018. Sư phụ Nhuận Tâm cùng Chư Hòa thượng Thượng tọa đã phương trượng truyền giới tỳ kheo cho thầy Đức Luận. Mỗi tuần đều cúng thất cầu siêu, có Chư Tôn Đức chứng minh và đông đảo Phật tử cũng như Văn nghệ sĩ về hộ niệm.

Vậy là Tỳ kheo Thích Đức Luận đã xả bỏ báo thân, hiển bày Pháp thân một cách nhanh chóng gọn nhẹ như Pháp môn đốn ngộ mà thầy đã hành trì. Ngưỡng mong thầy “Trực Chỉ Nhân Tâm Kiến Tánh Thành Phật”.

GATE GATE PARAGATE PARASANGATE BODHISATVAHA.

Bích Nhãn Hồ cẩn bút

Nhân tuần chung thất của Tỳ Kheo Thích Đức Luận

Mùng 7 tháng 5 năm Mậu Tuất 2018

Lão cư sĩ Thiện Trung Trần Tính có bài thơ tiễn biệt thầy Đức Luận:

TIỄN SƯ/ĐỆ ĐỨC LUẬN

Lạc phím cung đàn đệ với ta
Duyên thơ gắn bó bỗng lìa xa
Tình huynh suốt kiếp không phai nhạt
Nghĩa đệ trọn đời chẳng phôi pha.
Cuộc sống đời thường chưa ổn định
Niềm thương thoáng chốc đã trôi qua
Thấm đau số phận riêng mình vậy
Nuối tiếc bút nghiêng đệ với ta.
Ngày đó tượng kỳ chung mấy ván
Pháo dập xe tung cười hà hà
Đệ thắng ta thua rồi ta thắng
Thắng thua là chuyện cõi ta bà.
Sau đó mấy năm ròng cách xa
Bỗng gặp đệ trong lớp cà sa
Đầu tròn chân đất như khất sĩ
Thoáng chốc ngạc nhiên, à! thì ra….
Đệ về Chùa Lá thọ xuất gia
Thầy Tâm khai thị ý sâu xa
Ban cho tên pháp là Đức Luận
Nay đệ đã thành sư của ta.
Đến chốn thâm sơn lập cốc tu
Thoát vòng danh lợi cảnh phù du
Đói no không bận tâm thiện sĩ
Lành rách cũng vui chẳng chối từ.
Nay sư/đệ xả bỏ báo thân
Cực Lạc Tây Phương vốn rất gần
Nhất niệm Di Đà tâm bất loạn
Sen vàng chín phẩm đón … thiền nhân.
Yết Đế, Yết Đế, Ba La Yết Đế, Ba La Tăng Yết Đế, Bồ Đề Tát Bà Ha.
Tại Gia Bồ Tát Giới

Thiện Trung Trần Tín cẩn bút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *