Kể chuyện xưa về nghệ sĩ cải lương

Nghệ sĩ Thanh Tú trong phim Biệt động Sài Gòn - (Ảnh internet)
Nghệ sĩ Thanh Tú trong phim Biệt động Sài Gòn – (Ảnh internet)

Tin Nghệ sĩ Thanh Tú nổi tiếng trong vai Nhuận Điền trong vở “Bên Cầu Dệt Lụa” đoàn Cải Lương Thanh Minh – Thanh Nga. Đã từ trần vào lúc 10g10′ ngày 23/02/2022 tại nhà riêng đường An Dương Vương, phường An Lạc, Q.Bình Tân – TPHCM, thọ 83 tuổi. Lại một nghệ sĩ gạo cội làng cải lương ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại thương tiếc cho người hâm mộ.

Nghệ sĩ Thanh Tú và vợ là nghệ sĩ Trang Bích Liễu - (Ảnh internet)
Nghệ sĩ Thanh Tú và vợ là nghệ sĩ Trang Bích Liễu – (Ảnh internet)

Tôi mê cải lương từ lúc nhỏ, ở xóm đình Tân Hòa Đông (Phường 13, Q.6 – TPHCM ngày nay) mỗi lần có đoàn cải lương về diễn là bọn con nít chúng tôi rủ nhau đi coi… cọp (xin vô xem hoặc chui dưới nách người lớn lúc đông người chen lấn để vào cửa), nếu không vào được cũng đứng ngoài cửa chờ “xả giàn” là vào xem đoạn cuối của vở tuồng. Thứ bảy hàng tuần, đài truyền hình phát cải lương. Nhà ông 9 Tỷ xóm tôi có cái TV trắng đen 17 inch. Mấy thằng con ổng cho vào xem ké khi nó thân với bọn tôi, còn lúc cải lộn, giận hờn nhau thì nó đóng cửa không cho vào xem. Ghiền cải lương nên tôi đạp xe xuống chợ Phú Lâm có cái TV công cộng của phường mở cho dân xem. Từ yêu thích cải lương, tôi thuộc rất nhiều đoạn trong các vở tuồng “Tướng Cướp Bạch Hải Đường; Tâm Sự Loài Chim Biển; Máu Nhuộm Sân Chùa; Đường Gươm Nguyên Bá; Bên Cầu Dệt Lụa…”. Nhà tôi ở mặt tiền đường Tân Hòa Đông, tôi thường gặp NS Dũng Thanh Lâm (Vai Cang trong vở Tướng Cướp Bạch Hải Đường) lái chiếc Jeep màu bạc đi Cây Da Sà… chơi “Hốt me, hút sách” cho nên đóng vai Cang nhân vật ghiền á phiện rất đạt. Phía sau nhà tôi, có dì Ba là đào lẳng của đoàn cải lương Thống Nhất, chồng dì lái xe chở đạo cụ cho đoàn khi lưu diễn. Dì rất thân với NS Diệu Hiền. Mỗi khi muốn nghe ca cổ, tôi bồng em qua nhà nghe dì hát, nghe dì kể chuyện nghề. Ở chợ Di Cư (Chợ Tân Hòa Đông ngày nay) có chị Hồng bán cá cũng là đào cải lương bỏ nghề. Có lúc tôi thấy NS Út Bạch Lan ngồi xe lam lên thăm chị Hồng, bọn tôi reo lên bà Út Bạch Lan kìa tụi bây! Mê cải lương nên bọn nhóc xóm tôi nhớ mặt các nghệ sĩ đóng tuồng cải lương. Riêng NS Thanh Tú và vợ là NS Trang Bích Liễu, tôi cũng gặp ngoài đời, nhà NS Trang Bích Liễu ở cư xá Phú Lâm C, cho thuê sách. Tôi thường đến thuê truyện ở đây, có lần gặp NS Trang Bích Liễu đang chải tóc phía sau nhà, tôi hỏi cô bé cho thuê sách: “Chị đang chảy tóc sao giống NS Trang Bích Liễu?” Cô bé trạc tuổi tôi đáp: “Phải! chị ruột tui đó!”. NS Thanh Tú tôi gặp một lần khi ông là khách mời của thầy Lý Huỳnh đến dự lễ khánh thành võ đường mới mà tôi và các võ sinh vừa làm công tác bảo vệ vừa làm lễ tân đón chào quan khách. NS Thanh Tú có đứa cháu ruột kêu bằng cậu, võ sĩ Lý Ngọc Long – sư huynh của tôi.

Nghệ sĩ Thanh Tú trong phim Biệt động Sài Gòn - (Ảnh internet)
Nghệ sĩ Thanh Tú trong phim Biệt động Sài Gòn – (Ảnh internet)

Yêu thích ca cổ, cải lương, tôi thuộc rất nhiều bản vắn, tìm hiểu về bài bản, nhịp nhàng qua tiếp xúc với các nghệ sĩ, nghệ nhân đàn ca tài tử. Học hỏi, mò mẫm, sáng tác… Dần viết được bài vọng cổ, rồi đến tiểu phẩm cải lương. Cố gắng toi luyện và thử thách qua các cuộc thi sáng tác dân ca, ca cổ, hò, vè, chặp cải lương… đạt nhiều giải thưởng VHNT.

Nghệ sĩ Thanh Tú (vai Nhuận Điền, phải) và NSƯT Thanh Sang (vai Trần Minh) trong vở Bên cầu dệt lụa - (Ảnh internet)
Nghệ sĩ Thanh Tú (vai Nhuận Điền, phải) và NSƯT Thanh Sang (vai Trần Minh) trong vở Bên cầu dệt lụa – (Ảnh internet)

Ngày nay, thế hệ trẻ thích hit hop, rap, kịch xàm xí đú (hài nhảm)… ca cổ, cải lương chỉ dành cho người trung niên, người già… buồn cho một thời vang bóng của sân khấu cải lương.

Nghệ sĩ Thanh Tú hội ngộ các đồng nghiệp như: NSND Ngọc Giàu, NS Hồng Nga... vào năm 2018 - (Ảnh internet)
Nghệ sĩ Thanh Tú hội ngộ các đồng nghiệp như: NSND Ngọc Giàu, NS Hồng Nga… vào năm 2018 – (Ảnh internet)

Nghệ sĩ cải lương Thanh Tú

Lương Ngọc Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *