Hồ Na Hang

Tôi đã đi săn ảnh ở vùng Tây Bắc nhiều lần. Những địa danh như Mã Pì Lèng, Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Ô Quy Hồ, … đã quá quen thuộc. Vậy mà khi được rủ đi Tuyên Quang tôi vẫn nhận lời ngay. Một phần là trong chương trình có một cái tên hơi lạ: hồ Na Hang.

Tên gọi Na Hang có nguồn gốc từ tiếng Tày – “Nà Hang” nghĩa là “ruộng cuối”. Hồ được bao quanh bởi 99 ngọn núi mang những hình dáng khác nhau tạo nên một khung cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ vĩ. Nếu Vịnh Hạ Long nổi tiếng là một thắng cảnh đẹp thuộc biển đảo và Hà Giang đẹp nhờ núi đồi trùng điệp lớp lớp mờ ảo trong sương sớm thì hồ Na Hang là sự kết hợp của hai vẻ đẹp đó. Tôi đã vô cùng ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của Na Hang khi vừa đặt chân tới bờ hồ.

Chúng tôi ba người dùng một ca-nô nhỏ rong ruổi suốt hai ngày trên hồ chụp gần 600 tấm ảnh mà không chán. Không ai nói với ai lời nào như sợ rằng làm vỡ mất vẻ tĩnh mịch của hồ. Chỉ nghe tiếng máy ca-nô và tiếng bấm máy ảnh. Hẹn sẽ quay lại nơi này vào mùa nước cạn hơn và nắng ấm để thấy một nét đẹp khác của Na Hang. Nhưng lời hẹn hò đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực vì người bạn ảnh chí thân của tôi đã phải bỏ cuộc chơi sau một thời gian dài vật lộn với con bệnh Covid-19. Dù đi đâu cũng nhớ mang ba-lô máy ảnh theo nha Huy.

Vũ Công Hiển