EF EPI Chỉ số Thông thạo Anh ngữ EF Bảng xếp hạng 113 quốc gia và khu vực theo năng lực Anh ngữ

Tóm tắt tổng quan

Học ngôn ngữ không chỉ đơn giản là việc dịch từng từ; đó còn là việc hiểu biết sâu sắc về các nền văn hóa khác nhau. Khi chúng ta học, chúng ta mở ra khía cạnh rộng lớn hơn, nhìn nhận mọi thứ từ các góc độ hoàn toàn mới. Đây là những kỹ năng quý báu, cùng với sự thông hiểu và sáng tạo, điều mà trí tuệ nhân tạo không thể đạt được.

Cũng như việc học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, Tiếng Anh mang lại những lợi ích tương tự. Tuy nhiên, Tiếng Anh đang nằm ở một vị trí đặc biệt trong thế giới hiện đại, không phải vì bản thân ngôn ngữ đó, mà vì có quá nhiều người sử dụng nó. Số lượng người sử dụng Tiếng Anh càng tăng, thì việc thông thạo Tiếng Anh càng trở nên hữu ích.

Giá trị của việc sử dụng chung một ngôn ngữ được thể hiện rõ nhất trong môi trường công việc, nơi Tiếng Anh mở ra cơ hội cho cá nhân và đồng thời thúc đẩy đa dạng và hiệu quả trong tổ chức. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khi chúng ta đối mặt với thảm họa về khí hậu, chiến tranh và những thách thức toàn cầu khác cùng nhau, nhu cầu về giao tiếp quốc tế, sự hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau và sự đồng cảm giữa con người trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống chưa bao giờ cần thiết đến vậy. Trong bối cảnh này, chúng tôi tiếp tục thu thập dữ liệu về mức độ thông thạo Tiếng Anh và công bố báo cáo hàng năm khảo sát cách thức và khu vực địa lý mà Tiếng Anh đang phát triển trên toàn cầu.

Để tạo ra ấn bản 2023 của EF EPI (Chỉ số Thông thạo Tiếng Anh EF), chúng tôi đã phân tích kết quả của 2,2 triệu người trưởng thành đã tham gia bài kiểm tra Tiếng Anh EF SET của chúng tôi trong năm 2022, với sự tập trung đặc biệt vào các xu hướng trình độ Tiếng Anh trên toàn cầu kể từ khi bản đầu tiên của EF EPI được công bố vào năm 2011.

Ảo tưởng về sự ổn định toàn cầu

Mức độ thông thạo Tiếng Anh trung bình trên toàn thế giới của người trưởng thành tính theo trọng số dân số không thay đổi kể từ năm 2011, nhưng nhìn lại thập kỷ qua, tổng thể bức tranh không cho thấy một thế giới trong đó Tiếng Anh của mọi người đều giống nhau. Thay vào đó, lợi ích trong một nhóm được bù đắp bằng tổn thất ở nhóm khác, khi hoàn cảnh thay đổi và các ưu tiên thay đổi. Chúng ta sẽ khó thoát khỏi những dự đoán về quyền bá chủ của Tiếng Anh trên toàn thế giới, nhưng chúng ta cũng không thể tiến gần hơn đến việc bình đẳng hóa khả năng tiếp cận các cơ hội nói Tiếng Anh.

Trình độ Tiếng Anh của thế hệ trẻ đang bị suy giảm ở một số nơi

Nhóm tuổi trẻ nhất của chúng tôi (18-20 tuổi) đang có sự suy giảm về khả năng sử dụng Tiếng Anh. Tuy nhiên, nhận định này chỉ là xu hướng ở một số quốc gia lớn. Ở hầu hết các nơi, khả năng sử dụng Tiếng Anh của giới trẻ đã ổn định, hoặc nếu có sự suy giảm, thì lý do đến từ sự gián đoạn của hệ thống giáo dục trong thời kỳ đại dịch. Hiện chưa rõ liệu sự thiếu hụt kiến thức do COVID-19 có thể tự điều chỉnh trong tương lai hay không, nhưng đối với thế hệ học sinh sau này, chúng ta có thể mong đợi thấy sự phục hồi. Thách thức khó khăn hơn đối với những quốc gia đang trải qua sự suy giảm kéo dài ở nhóm tuổi trẻ nhất, nơi hệ thống giáo dục đang dạy Tiếng Anh kém hiệu quả hơn trước đây. Độc giả có thể tham khảo các xu hướng về khả năng sử dụng Tiếng Anh theo từng nhóm tuổi cụ thể tại trang web EF EPI.

Trình độ Tiếng Anh đối với lực lượng lao động đang tăng

Những người đi làm đang ngày càng nâng cao khả năng sử dụng Tiếng Anh của họ kể từ năm 2015, cũng là năm đầu tiên chúng tôi bắt đầu công bố điểm số theo nhóm tuổi. Sự tiến bộ này xảy ra quá nhanh để có thể được giải thích hoàn toàn bằng việc những người nói Tiếng Anh giỏi hơn ở nhóm tuổi trưởng thành và tăng theo độ tuổi. Nhân lực đang phát triển khả năng sử dụng Tiếng Anh trong môi trường công việc, qua các chương trình đào tạo được ban hành hoặc thông qua sự phát triển cá nhân của họ. Điều này phù hợp với nhu cầu tăng lên đáng kể về các khóa học Tiếng Anh chuyên nghiệp trong thập kỷ qua, khi các công ty và nhân viên đang cố gắng tìm kiếm để thu hẹp khoảng cách giữa yêu cầu của môi trường làm việc toàn cầu và khả năng Tiếng Anh họ đã học trong giáo dục chính thống.

Khoảng cách giới tính vẫn tiếp tục tăng

Trong suốt thập kỷ qua trên toàn cầu, trình độ Tiếng Anh của nam giới đã được cải thiện, trong khi ở phụ nữ lại giảm nhẹ, đảo ngược tình hình so sánh. Mặc dù đa số các quốc gia không có khoảng cách đáng kể giữa nam và nữ, nhưng trong số những quốc gia có khoảng cách đó, có 38 quốc gia ưu ái nam giới và chỉ có 5 ưu ái nữ giới. Môi trường làm việc là nơi thể hiện rõ ràng: nếu mọi người đều cùng đang phát triển trình độ Tiếng Anh trong công việc, thì vẫn có những phạm vi mà phụ nữ chưa được đánh giá đúng mức, đặc biệt là trong các vị trí có mức thu nhập cao hơn và mang tính toàn cầu hơn. Tuy nhiên, khoảng cách về giới tính trong nhóm tuổi từ 18-25 lại lớn gấp ba lần so với những người trong độ tuổi lao động, cho thấy rằng vấn đề này có thể xuất phát từ hệ thống giáo dục chính hoặc là một vấn đề xã hội mà học đường chưa thể giải quyết. Điều này có vẻ ngạc nhiên bởi đã có sự tiến bộ trong việc đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng về giáo dục, sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ trong các bậc học cao hơn và kết quả học tập tổng thể của các học sinh nữ. Các quốc gia có mức mất cân bằng kỹ năng giữa nam và nữ cao và đang gia tăng sẽ cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn.

Đông Á đang quay lưng với Tiếng Anh?

Khả năng sử dụng Tiếng Anh của người trưởng thành đã giảm sút ở khu vực Đông Á trong vòng 4 năm qua, và ở Nhật Bản đã kéo dài suốt một thập kỷ. Sự suy giảm này tăng tốc trong năm nay với cả Nhật Bản và Trung Quốc, đều trải qua những thay đổi đáng kể. Trong cùng thời kỳ, số lượng sinh viên Đông Á đăng ký học tại các trường đại học Mỹ giảm đáng kể (-20% cho Hàn Quốc vào năm 2023 so với năm 2020; -30% cho Trung Quốc). Các hạn chế về việc di chuyển do đại dịch cũng góp phần trong đó, nhưng suy giảm trình độ Tiếng Anh có thể là biểu hiện của khoảng cách chính trị và sự chuyển đổi dân số, cũng như nghi vấn ngày càng tăng về tầm ảnh hưởng văn hóa phương Tây đối với lĩnh vực giáo dục.

Tình hình ở Trung Đông có vẻ đang chững lại

Trong vòng một thập kỷ qua, trình độ Tiếng Anh trung bình ở Trung Đông đã cải thiện, nhưng điều này xảy ra là nhờ vào sự đóng góp của các quốc gia có trình độ Tiếng Anh cao hơn vào chỉ số chung. Ở cấp độ quốc gia, chúng ta thấy có một vài sự thay đổi đáng kể, ngoại trừ Liban – trong hai năm gần đây, đất nước này đã phải đối mặt với những thách thức khó khăn, và điều này đã được phản ánh qua điểm số của họ.

Khu vực này có một đặc điểm đáng chú ý là sự chênh lệch về trình độ Tiếng Anh giữa các nhóm tuổi thấp nhất thế giới, với cấp độ tương đồng cho tất cả các nhóm tuổi. Điều này thể hiện sự ổn định trong trình độ Tiếng Anh của dân số, vì bất kỳ cải cách giáo dục hiệu quả nào cũng sẽ được phản ánh qua thế hệ trẻ, và bất kỳ chương trình đào tạo nơi làm việc hiệu quả nào cũng sẽ nâng cao trình độ Tiếng Anh của người lao động. Sự ổn định này sẽ không phải là vấn đề nếu trình độ Tiếng Anh ở khu vực này cao hơn, tuy nhiên thực tế là mức độ Tiếng Anh hiện tại ở đây không đáp ứng đủ cho hầu hết các môi trường công việc chuyên nghiệp và chương trình giáo dục bậc cao.

Châu Mỹ Latin đang có sự cải thiện, trừ những người trẻ

Về khía cạnh Tiếng Anh, Châu Mỹ Latinh đang trải qua giai đoạn biến đổi. Trong thập kỷ qua, trình độ Tiếng Anh ở Trung Mỹ đã cải thiện nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới, với tốc độ trung bình là 6 điểm mỗi năm. Còn Nam Mỹ cũng đã có sự cải thiện đều đặn. Tuy nhiên, ở Mexico, trình độ Tiếng Anh lại giảm đáng kể, và cả Mexico và Argentina chiếm tỷ trọng lớn trong việc làm giảm trình độ Tiếng Anh của những người từ 18 đến 20 tuổi trên toàn cầu kể từ năm 2015. Trong thời kỳ đại dịch, toàn khu vực đã chứng kiến sự suy giảm trình độ Tiếng Anh của thanh niên cao hơn so với mức trung bình, và cho đến nay, tình hình vẫn chưa được phục hồi.

Sự ổn định của Châu Âu

Mặc dù đứng đầu trong bảng xếp hạng, Châu Âu đang trải qua một giai đoạn suy thoái nhẹ trong năm nay, với một số quốc gia có trình độ Tiếng Anh cao và rất cao lại có số liệu thể hiện sự giảm điểm nhẹ. Khởi điểm từ một mức điểm số xếp hạng cao, xu hướng phát triển dài hạn tại Châu Âu là rất vững chắc, cả trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, một số nền kinh tế lớn của Châu Âu (Pháp, Tây Ban Nha, Ý) vẫn chưa đạt được cùng mức độ thành thạo Tiếng Anh như các nước láng giềng của họ, và một số quốc gia có trình độ Tiếng Anh cao nhất ở Bắc Âu có khoảng cách giới tính ưu ái nam hơn nữ lớn hơn 40 điểm.

Phần còn lại của châu Á chủ yếu ổn định

Khu vực Nam và Đông Nam Á có một sự giảm nhẹ về trình độ Tiếng Anh trung bình, tuy nhiên nhiều quốc gia trong khu vực này vẫn giữ điểm số ổn định hoặc tăng nhẹ. Số điểm trung bình ở khu vực này bị ảnh hưởng bởi trình độ Tiếng Anh ở Ấn Độ đã giảm dần trong vài năm qua. Thêm vào đó, sự tiến bộ của Thái Lan đã bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch. Ở Trung Á, trình độ Tiếng Anh thấp và ổn định, với khoảng cách giới tính cao hơn mức trung bình, xu hướng ưu ái nam giới hơn nữ giới ở hầu hết các quốc gia.

Bắc Phi đang cải thiện

Tại Bắc Phi, trình độ Tiếng Anh đã cải thiện đều đặn trong thập kỷ qua, mặc dù tốc độ cải thiện khá chậm kể từ năm 2021. Hiện chưa rõ liệu cấp độ Tiếng Anh sẽ ổn định ở mức mới này hay tiếp tục tăng. Các trường đại học đang đóng góp vào sự tiến bộ này, trình độ Tiếng Anh cao nhất thường nằm ở nhóm tuổi từ 20-25. Các thảo luận về vai trò của Tiếng Anh và tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục của khu vực vẫn đang tiếp diễn.

Trên toàn châu Phi, trình độ Tiếng Anh duy trì ổn định với tất cả các nhóm tuổi thực hiện bài kiểm tra cùng cấp độ ở hầu hết các quốc gia. Khoảng cách trình độ Tiếng Anh giữa nam và nữ ở châu Phi là nhỏ nhất so với bất kỳ khu vực nào, và với vài trường hợp ngoại lệ, chênh lệch giới tính cũng thấp ngang với cấp độ quốc gia.

Ngôn ngữ là một phần thiết yếu trong việc chia sẻ quan điểm và xây dựng sự hiểu biết. Điều này đúng cho tất cả các ngôn ngữ, nhưng Tiếng Anh, với việc được sử dụng bởi người dân trên khắp thế giới, có khả năng đặc biệt để kết nối chúng ta gần nhau hơn, vượt qua những ranh giới địa lý. Và nhiều người xứng đáng có cơ hội tham gia vào cuộc trò chuyện toàn cầu này.

Nguồn: ef.com.vn