Ðưa nước mắm Bình Ðịnh xuất ngoại

Sau thành công với hợp đồng cung ứng độc quyền 4.000 lít nước mắm – dòng sản phẩm nước mắm Hưng Hải, cho đối tác Hàn Quốc, Công ty TNHH Hưng Thịnh Ðạt (khu phố Phụng Du, phường Hoài Hảo, TX Hoài Nhơn) tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Ông Hồ Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Thịnh Đạt, cho biết, hiện công ty đã gởi thêm mẫu sản phẩm nước mắm Bếp xưa, dòng sản phẩm ở phân khúc cao cấp, cho đối tác Hàn Quốc theo yêu cầu. Đối tác đang trong quá trình kiểm tra các yêu cầu liên quan để tiến tới ký hợp đồng thêm.

Thành công trong thương vụ đầu tiên với đối tác Hàn Quốc tạo động lực để DN này tìm kiếm thị trường mới. Trong tháng 10.2020, DN Hưng Thịnh Đạt kết nối với 2 đối tác ở thị trường Singapore và Malaysia. Trước mắt, DN đã gởi 1.200 lít để kiểm tra sản phẩm, dự kiến trong năm nay sẽ có thêm hợp đồng mới từ 2 đối tác này.

Nước mắm của Hưng Thịnh Đạt làm từ cá và muối, không hóa chất bảo quản.
Nước mắm của Hưng Thịnh Đạt làm từ cá và muối, không hóa chất bảo quản.

Từng bước mở rộng thị trường, DN tiếp tục tự tìm cơ hội ở thị trường châu Âu, thông qua những kênh kết nối phù hợp. “Chúng tôi bắt đầu làm việc qua email với một số đối tác ở châu Âu. Hy vọng từ đây đến cuối tháng sẽ có được những phản hồi tích cực. Chỉ cần phía đối tác đồng ý thử mẫu, với chúng tôi đó cũng là một thành công”, ông Hưng cho biết.

Đến nay, ở Bình Định, Hưng Thịnh Đạt là DN đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống có đơn hàng xuất khẩu. Mấu chốt thành công của nước mắm Hưng Thịnh Đạt là hương vị được duy trì theo cách làm truyền thống. Từ chọn nguyên liệu, cách ủ, chưng nước mắm đều tuân thủ quy trình thủ công; cải tiến lớn nhất chính là toàn bộ quy trình phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

DN Hưng Thịnh Đạt phát triển sản phẩm, đầu tư mẫu mã, bao bì phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
DN Hưng Thịnh Đạt phát triển sản phẩm, đầu tư mẫu mã, bao bì phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Mặt khác, khi chọn cho ra mắt dòng sản phẩm nước mắm truyền thống mang tên Hưng Thịnh Đạt, điều đầu tiên mà DN này làm là “khoác chiếc áo đẹp” hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Toàn bộ các dòng sản phẩm đều chuẩn từ hình thức đến chất lượng, với đầy đủ thông tin công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Hiện DN có 3 sản phẩm chủ lực gồm dòng sản phẩm Bếp xưa với độ đạm cao, phân khúc cao cấp; nước mắm Hưng Hải thượng hạng và nước mắm Hưng Hải. Sản phẩm vừa đa dạng, vừa phân khúc thị trường phù hợp, trong đó dòng nước mắm Bếp xưa hướng tới việc làm quà du lịch; dòng nước mắm Hưng Hải thượng hạng và nước mắm Hưng Hải nhắm vào phân khúc tiêu dùng tầm trung.

Tạo dựng thương hiệu nước mắm Bình Định

Khác với cách làm của nhiều cơ sở truyền thống trên địa bàn, khi chọn nghề nước mắm để phát triển, ông Hưng quyết định thành lập công ty, định hình luôn thương hiệu từ ban đầu. Ông nói: “Gia đình tôi có nghề truyền thống là nước mắm, ban đầu chỉ sản xuất quy mô nhỏ phục vụ bạn hàng quen. Khi phát triển, tôi thấy rằng việc cạnh tranh với các tên tuổi lớn trên thị trường nước mắm ở Việt Nam là khó khăn. Nước mắm của Hưng Thịnh Đạt chỉ làm từ cá cơm và muối để giữ được hương vị truyền thống. Cùng với chất lượng, chúng tôi đầu tư cho hình ảnh sản phẩm, bao bì, nhãn mác phù hợp. Tôi tâm niệm muốn giữ nghề, phát triển nghề làm nước mắm truyền thống phải giữ tinh túy, hồn cốt của nước mắm. Từng bước trải nghiệm, thử thách, những góp ý và sự đón nhận từ người tiêu dùng tăng thêm động lực để Hưng Thịnh Đạt tiếp tục hiện thực hóa ước mơ quảng bá nước mắm Bình Định đi xa”.

Ông Lê Anh, nguyên Ủy viên Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam (Hiệp hội được thành lập ngày 3.9.2020), cho biết: “Xuất khẩu nước mắm truyền thống ra nước ngoài là một nỗ lực rất lớn của Hưng Thịnh Đạt. Mặt hàng này đặc thù, để ra nước ngoài theo đường chính ngạch, DN buộc phải tuân thủ các quy chuẩn, điều kiện về kiểm định chất lượng rất khắt khe. Với tư cách cá nhân, cũng là chủ một DN chế biến nước mắm truyền thống, tôi rất khâm phục nỗ lực của ông Hồ Văn Hưng và DN nước mắm Hưng Thịnh Đạt. Chúng tôi rất ủng hộ và mong muốn càng nhiều DN xuất khẩu càng tốt. Vì đây không chỉ là hoạt động kinh tế thương mại thuần túy mà còn là đưa văn hóa Việt đến bạn bè thế giới. Khi nước mắm được xuất khẩu nhiều, không chỉ nguyên liệu, gia vị và các món ăn Việt được quảng bá mà các “giá trị mềm” khác cũng tăng theo”.

“Nước mắm của DN Hưng Thịnh Ðạt xuất hiện trên kệ hàng của Co.opmart Quy Nhơn từ cuối năm 2019. Tuy là sản phẩm mới, song nhiều khách hàng phản hồi chất lượng sản phẩm tốt, không thua kém các sản phẩm của những tên tuổi lớn khác”.

Ông NGUYỄN VĂN MINH, Tổ trưởng Tổ Marketing siêu thị Co.opmart Quy Nhơn.

Theo Thu Dịu (Báo Điện Tử Bình Định)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *