Ðã thương thì thương cho trót

Không chỉ vận động, kêu gọi nhà hảo tâm giúp người khó khăn vượt qua nghịch cảnh số phận mà thời gian qua, một số hội, nhóm thiện nguyện còn nối dài sự cảm thông, sẻ chia để tiếp sức người khó khăn cùng gia đình họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát khỏi khó nghèo.

“Nhà này nghèo khó đã 4 đời rồi” – lời thầy Thích Vạn Châu, Chi hội trưởng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tịnh Đức – Tịnh thất Hòa Hội (xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ) làm nhiều người có mặt tại buổi trao nhà tình thương cho gia đình bệnh nhân Nguyễn Trọng Dương (25 tuổi, ở thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ) cảm thấy chạnh lòng.

Căn nhà khang trang, đẹp đẽ của gia đình bệnh nhân nghèo Nguyễn Trọng Dương được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng.
Căn nhà khang trang, đẹp đẽ của gia đình bệnh nhân nghèo Nguyễn Trọng Dương được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng.

Theo chính quyền địa phương, các thành viên trong gia đình anh Dương chịu khó làm ăn lắm nhưng bệnh tật liên tiếp cứ xô đẩy họ vào cảnh khốn cùng. Mẹ Dương bị ung thư mất đã hơn 10 năm mà khoản nợ vay mượn chữa trị cho bà chưa trả xong. Tháng 5.2020, Dương bị TNGT rất nguy kịch, gia đình gần như buông xuôi. Hay tin, thầy Thích Vạn Châu đã đứng ra kêu gọi kinh phí để Dương điều trị, rồi hướng dẫn gia đình làm đơn gởi Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh cứu giúp. Nhờ đó, Dương đã có gần 80 triệu đồng để lo thuốc thang, bệnh tình đến nay đã thuyên giảm khoảng 80%.

Không dừng ở đó, thầy Châu đến thăm nhà Dương, xót xa nhìn thấy hai cha con sống trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, vậy là thầy lại đứng ra kêu gọi, kết quả, cha con Dương có căn nhà mới khang trang với diện tích 70 m², kinh phí xây nhà hơn 120 triệu đồng.

Chiều 9.7, đón đoàn nhà hảo tâm đến làm lễ bàn giao nhà, ông Nguyễn Văn Châu – ba Dương cứ nghẹn ngào, đến nắm tay từng người nói lời cảm ơn. “Bao nhiêu chuyện đã xảy ra – vợ mất, nợ nần, con gái lớn lấy chồng xa, chỉ còn mỗi thằng Dương vừa hoàn thành nghĩa vụ, đang đi học nghề, lại bị tai nạn nghiêm trọng. Bản thân tôi bị tiểu đường, rồi rối loạn máu não, làm việc không được nhiều như trước nữa. Nếu không được hỗ trợ xây nhà mới thì mùa mưa bão năm nay, hai cha con lại phập phồng sống trong căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Sự quan tâm của mọi người là tạo động lực để cha con tôi cố gắng sống vươn lên”, ông Châu chia sẻ vậy.

Về xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), hỏi nhà bà Lê Thị Ninh (58 tuổi, ở thôn Lộc Thượng), hầu như ai cũng biết bởi đây là một gia đình có hoàn cảnh khá đặc biệt với 5 người ốm đau, bại liệt không còn sức lao động. Cả tuổi thanh xuân của bà Ninh đã dành hết cho mẹ già và 4 đứa em bất hạnh – đi hết bệnh viện này qua bệnh viện khác, thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc… Hàng xóm thương nhưng cũng chỉ giúp đỡ lặt vặt. Rồi trong một lần đi nhận suất ăn từ thiện ở TTYT huyện Tuy Phước vào năm 2013, bà Ninh tình cờ gặp Chi hội trưởng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Bác Ái Quang Cẩm Thu, chị em chuyện trò hồi lâu, bà Thu quyết định đến thăm nhà. Bà Thu kể: “các thành viên Bác Ái ai cũng thương chị Ninh cả. Chị Hạnh trong Chi hội vận động nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình 500 nghìn đồng/tháng từ năm 2014, đến tháng 9.2018 tôi vận động thêm nhà hảo tâm tăng số tiền hỗ trợ hàng tháng lên 2 triệu đồng. Năm 2020, Chi hội Bác Ái vận động được kinh phí mua tặng chị Ninh 1 xe máy thay chiếc xe đạp cũ để chị chạy chợ nhanh hơn, rồi xây chiếc cầu bê tông thay chiếc cầu tre vào nhà. Căn nhà cũ xuống cấp được lợp lại mái, sơn lại sáng sủa, đẹp đẽ hơn nhiều”. Bà Ninh giờ đã cười nhiều hơn trước, sự lo toan, nỗi nhọc nhằn không còn hằn sâu trong đôi mắt nữa. Bà bảo, thi thoảng, các thành viên Chi hội Bác Ái ghé lại, thăm hỏi, hỗ trợ bà việc này việc nọ. Bà xem họ là người nhà bởi tình cảm thân thương họ dành cho bà và gia đình mình có thể sánh ngang với “máu mủ ruột rà”.

Dịp tết Trung thu năm nay, cô bé người Bana Đinh Thị Xuân Trang (12 tuổi, ở làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh) bị bệnh vảy nến bội nhiễm do ảnh hưởng của chất độc da cam không còn thấy đau đớn nhiều và rất vui vì có búp bê, gấu bông Pikachu như mong muốn. Ngày nhận thông tin bệnh tật của Trang từ cô giáo chủ nhiệm lớp, bà Tô Thị Thu Nguyệt – Chi hội trưởng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 – cứ nôn nao, muốn đến nhà thăm em ngay. Hôm các nhà hảo tâm đến, Trang không thể ngồi dậy vì đau đớn. Các nhà hảo tâm tặng Trang 34,5 triệu đồng cùng với dầu dừa chăm sóc da và quà trung thu. Bà Nguyệt biết bệnh của Trang không thể trị dứt nhưng cần sự can thiệp của y tế để đỡ đau đớn. “Đã thương thì thương cho trót. Trang cần nằm ở bệnh viện lâu dài để bác sĩ chăm sóc, muốn vậy thì phải có kinh phí. Tôi đã nguyện với lòng sẽ nỗ lực hết sức, để giảm thiểu nỗi đau cho cô bé đáng thương này”, bà Nguyệt tâm tình.

Theo ông Nguyễn Tấn Hiểu, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, cùng với việc tiếp sức kịp thời cho bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, Hội còn quan tâm hỗ trợ cho các bệnh nhân sau khi lành bệnh có điều kiện vươn lên thoát khỏi nghèo đói. Ông cũng kêu gọi các bệnh nhân nghèo, người khó khăn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không phụ tấm lòng của nhà hảo tâm, trên nền tảng được hỗ trợ, quyết tâm vượt khó, thoát nghèo.

Theo Ngọc Tú (Báo Bình Định)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *