Đà Nẵng: Xử lý tình trạng chèo kéo khách đi mô-tô nước ở bán đảo Sơn Trà

Ngày 1-8-2023, UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cho) cho biết đã họp tổ liên ngành kiểm lâm, biên phòng và các đơn vị, lực lượng của phường để triển khai công tác kiểm tra, xử lý tình trạng kinh doanh dịch vụ trải nghiệm mô-tô nước, lặn ngắm san hô… trái phép tại các khu vực đã cưỡng chế, xử lý, tháo dỡ quán, sạp, công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thời gian qua, sau khi các lực lượng chức năng của quận Sơn Trà và phường Thọ Quang (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cưỡng chế, tháo dỡ các dãy quán, sạp ngồi, công trình xây dựng trên đất rừng được giao khoán hoặc đất rừng bị lấn chiếm để kinh doanh trái phép, trên tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà có nhiều người mời gọi, chèo kéo khách vào các khu vực đã cưỡng chế, tháo dỡ nói trên để trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô… trái phép.  Dù địa phương đã đặt những tảng đá, đổ đất, buộc các tấm tôn, tấm ván… để chặn các lối đi từ đường Hoàng Sa xuống các địa điểm đã được cưỡng chế, tháo dỡ quán, sạp ngồi, công trình trái phép…, nhưng nhiều người dân buôn bán trái phép vẫn mở các lối đi để dẫn khách xuống.

Một phụ nữ (bìa phải) chèo kéo khách sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

Hoạt động dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, mô-tô nước kéo bè chuối, chèo thuyền sup, lặn ngắm san hô, câu cá… do các hộ kinh doanh tại khu vực xung quanh bán đảo Sơn Trà không được cơ quan chức năng cấp phép và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho du khách giải trí trên mặt nước. Đồng thời, hoạt động lặn ngắm san hô không được cấp phép dễ có nguy cơ phá hoại các rạn san hô bởi nhiều loại san hô mất 80-100 năm mới phát triển vài centimet (cm), nhưng du khách đạp hoặc neo tàu có thể làm gãy, vỡ hàng trăm năm phát triển của san hô và ảnh hưởng đến hệ sinh thái rạn san hô xung quanh bán đảo Sơn Trà.

Một tàu cá được cải hoán để chở người không đúng quy định sử dụng dịch vụ lặn ngắm san hô trái phép

Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Trần Đại Nghĩa cho hay, đơn vị có báo cho các đơn chức năng của quận Sơn Trà để xử lý tình trạng chèo kéo khách đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô… tại đường lên bán đảo Sơn Trà. “Hoạt động trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô… tại khu vực bán đảo Sơn Trà là trái phép, đặc biệt là không cho lặn ngắm san hô. Tình trạng này đang được lực lượng bộ đội biên phòng xử lý”, ông Trần Đại Nghĩa cho biết.
Trong thời gian đến lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát trên những khu vực không cho phép người dân tái hoạt động trái phép gây mất trật tự an ninh, mất trật tự ATGT taih khu vực bán đảo Sơn Trà.

Một khu vực vừa cưỡng chế, tháp dỡ các quán, sạp ngồi, công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà được dẫn khách trở lại sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô… trái phép

Hoạt động trên biển chưa có giấy phép

Đắc Bình