Đà Nẵng – Sôi Động Lễ Hội Đua Thuyền Trên Sông Hàn Chào Mừng Lễ Quốc Khánh 2/9

Sáng nay ngày 02/9/2023, hàng vạn người dân khắp mọi miền đã chen chúc 2 bên bờ Sông Hàn để đón xem và cổ vũ cho Lễ hội đua thuyền truyền thống mở rộng năm 2023 do VTV8 tổ chức sau nhiều năm tạm dừng. 
Quang cảnh lãnh đạo và quan khách tham dự Lễ khai mạc đua thuyền 2/9
Giải do Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung – Tây nguyên (VTV8) phối hợp với Sở VH-TT TP. Đà Nẵng tổ chức. Đến dư lễ hội gồm có: Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Ông Phạm Tấn Xử GĐ Sở VH-TT; Ông Nguyễn Lâm Thanh – Giám đốc VTV8 – Đơn vị đồng tổ chức; Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Sở Du lịch  và Ông Lương Công Tuấn -Trưởng Ban Pháp chế – HĐND TP. Đà Nẵng, cùng các cơ quan, ban ngành đoàn thể cũng như các nhà tài trợ, mạnh thường quân đến tham dự lễ đua thuyền.
Ông Trương Duy Hòa, Phó giám đốc VTV8  phát biểu Lễ khai mạc 
Giải có sự tham dự của 280 vận động viên nam và 170 vận động viên nữ đến từ 23 đội thuyền đua của 13 đơn vị gồm: Quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và Huyện.Hòa Vang; các đội Minh An (TP. Hội An), Điện An (TX. Điện Bàn), Duy Tân và Duy Vinh (H. Duy Xuyên), Lạc Câu (H. Thăng Bình), Đại Nghĩa (H. Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam)
Các đội đang tranh tài về đích
Sau 6 năm hoạt động trở lại, kể từ năm 2017 đến nay giải đua thuyền truyền thống TP. Đà Nẵng được Ban tổ chức mở rộng với quy mô và nâng giá trị giải thưởng. Cụ thể, giải nhất nhận cúp, cờ và 20 triệu đồng; giải nhì nhận cờ và 15 triệu đồng; giải ba nhận cờ và 10 triệu đồng; giải khuyến khích nhận cờ và 6 triệu đồng; giải phong cách nhận cờ và 4 triệu đồng.
Tinh thần ngày Quóc Khánh 2/9 các đoàn tranh giành ngôi vị quyết liệt
Để bảo đảm an toàn giao thông đường Thủy, lực lượng CSGT và Bộ đội biên phòng… đã bố trí nhiều chiếc ca nô chuyên dụng tuần tra nhắc nhỡ các thuyền ghe của người dân là khán giả đứng vào vị trí khu vực an toàn cho phép để không làm anht hưởng đường đua của các vận động viên thi đấu.
Lực lượng CSGT đường thủy bảo vệ an toàn cho đường đua
Với thể lệ và nội quy của Ban tổ chức đề ra, bắt buộc các vận động viên thi đấu với 2 nội dung là đường đua 7.500m thuyền nam và 4.500m thuyền nữ. Đặc biệt, giải đua lần này có sử dụng thuyền gỗ truyền thống, vốn quen thuộc với đời sống của ngư dân vùng Duyên hải Trung bộ nên được đông đảo các đội đua ủng hộ.
Về đội nữ BTC trao giải nhất cho đội Lạc Câu Thăng Bình, giải nhì cho đội Hải Châu, giải ba cho đội Liên Chiểu (Ảnh T.H)
Kết quả, Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thuyền Duy Vinh (H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), giải nhì thuộc về đội thuyền Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), giải ba được trao cho đội Sơn Trà 1.
Thanh Hùng