Đà Nẵng: Sân khấu và khán đài tổ chức Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023 chuẩn bị được hoàn thành

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023 dự kiến sẽ được khai mạc vào ngày 2/6/2023 bên sông Hàn. Để chuẩn bị cho quy mô hoành tráng của sự kiện, các kỹ sư xây dựng phụ trách thi công sân khấu và khán đài cho Lễ hội đã và đang hết sức nỗ lực, phối hợp triển khai để đáp ứng tiến độ. Đến nay, công tác xây dựng đang từng bước chuẩn bị hoàn thành và sắp đưa vào sử dụng.

Dưới cái nắng khắc nghiệt của thời tiết miền Trung những ngày qua, nhiều kỹ sư xây dựng phụ trách thi công sân khấu và khán đài cho Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023 vẫn đang tích cực hoàn tất những công việc còn lại để kịp tiến độ của sự kiện. Công tác xây dựng sân khấu phần kết cấu đã đạt 95%, chỉ còn chờ hoàn thiện décor thử tải và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Được biết, sân khấu tổ chức Lễ hội pháo hoa Quốc tế năm nay sẽ có tổng diện tích là 1.050 m2, nằm ở vị trí bờ đông sông Hàn – khu khuôn viên ven sông đường Trần Hưng Đạo; Khán đài năm nay có quy mô hơn 5.000 chỗ ngồi, với 3 phân khu với 8 khu vực, tổng diện tích khoảng 9.500 m2.

Sân khấu DIFF 2023 đã bắt đầu “lộ diện”

Đến nay, sân khấu DIFF 2023 đã dần “lộ diện” với phong cách hiện đại, khoáng đạt nhằm tôn vinh tối đa cảnh sắc rực rỡ về đêm của thành phố sông Hàn. Tâm điểm trên mặt sân khấu là một con dấu địa điểm, truyền tải thông điệp Đà Nẵng là điểm hội tụ kết nối toàn cầu, thổi bùng sức sống và tinh thần đoàn kết của 5 châu lục, vượt qua những khó khăn, thử thách sau đại dịch.

Cụm mỹ thuật sân khấu là ý tưởng thiết kế độc đáo, mô tả những vệt pháo hoa rực sáng trên bầu trời, cũng là biểu trưng cho 5 dòng kẻ trên khuông nhạc. Bên cạnh đó, sân khấu DIFF 2023 còn tích hợp thêm phần nhạc nước hoành tráng, kết hợp cùng mặt sông Hàn lấp lánh phía sau, tạo nên hiệu ứng thị giác đặc biệt cho khán giả theo dõi tại chỗ và thông qua truyền hình trực tiếp.


Phối cảnh sân khấu DIFF 2023

Anh Trần Xuân Hưng_đội trưởng phụ trách đội thi công sân khấu pháo hoa chia sẻ: “Quyết định giao Sun Group đồng hành cùng thành phố tổ chức DIFF bắt đầu từ tháng 2/2023. Vì vậy, khâu chuẩn bị đến thi công hoàn thiện trong thời gian chỉ hơn 2 tháng, nghĩa là chỉ bằng ⅓ thời gian chuẩn bị so với các kỳ DIFF trước. Chúng tôi cùng các đơn vị tư vấn đã hết sức nỗ lực, phối hợp triển khai để đáp ứng tiến độ cho sự kiện”. 

Để đảm bảo các yêu cầu đặt ra từ bộ phận thiết kế sân khấu, đội thi công đã tạo ra một hệ thủy lực nâng hạ chế tạo đặc biệt với cơ cấu tự động hóa. Kết cấu sân khấu được thi công một phần vươn ra sông và một phần đặt trên bờ nên công tác thiết kế và thi công đòi hỏi sự chính xác cao.

Trình diễn pháo hoa Bồ Đào Nha DIFF 2018

Nói về những điểm đặc biệt của sân khấu DIFF 2023 so với những năm trước, anh Hưng cho biết thêm: “Ngoài thiết kế đặc biệt với một phần trên bờ và một phần vươn ra sông, sân khấu năm nay có khung giàn đèn nâng và công nghệ hiệu ứng led laser hiện đại, có thể nâng hạ một góc 87 độ, nhằm mang đến những góc nhìn đẹp nhất ra toàn cảnh khu vực bắn pháo hoa”.

Chiều ngày 19/5 vừa qua, sau chuyến khảo sát, thăm hỏi và động viên đội ngũ xây dựng sân khấu DIFF, Ông Lê Trung Chinh_Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Sau 3 năm không tổ chức DIFF, thành phố chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nhưng nhờ quyết tâm của thành phố thì đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Tôi nghĩ rằng tất cả sẽ đảm bảo được kế hoạch đề ra. Hy vọng đêm khai mạc 2/6 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đến thăm hỏi và động viên đội xây dựng sân khấu DIFF chiều 19/5

Chương trình khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1- Đài truyền hình Việt Nam. Đây là chương trình quy tụ hơn 180 nghệ sĩ đến từ 25 quốc gia trên thế giới, trong đó đặc biệt có sự góp mặt của những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam…

Khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp của quê hương Việt Nam, lời chào mừng đến với Đà Nẵng – “điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á”, cùng với đó là những bài hát quốc tế kinh điển, truyền đi thông điệp ý nghĩa về tình yêu, hoà bình.

Lịch thi đấu Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023

Đắc Bình – Thanh Truyền