Đà Nẵng: Hội thảo Quốc tế về “Sáng kiến địa phương – Hợp tác và Phát triển vì môi trường Việt Nam”

Sáng ngày 21/6/2023 tại Đà Nẵng, Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), Tổ chức Quốc tế Winrock đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế “Sáng kiến địa phương: Hợp tác và Phát triển vì
Môi trường Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Sáng kiến địa phương do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, với sự tham gia của đông đảo các vị đại biểu là đại diện lãnh đạo cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam; đại diện Cục Quản lý Tài nguyên Nước thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường; đại diện Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cùng đại diện các tổ chức, các Sở, Ban ngành, Công an thành phố Đà Nẵng, UBND các quận, huyện; các Hội đoàn thể, quý Chuyên gia, các đơn vị, các Tổ chức có liên quan.

Đông đảo các đại biểu là đại diện của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và đại diện các Sở, ban – ngành có liên quan tham dự hội thảo

Đây là chương trình được tổ chức với mong muốn mang tới không khí vui tươi, rộn ràng như một ngày hội để các đối tác cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình, sáng kiến, đặc biệt là những nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận “chung tay hành động” trong quá trình triển khai các dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Đồng thời, thành phố Đà Nẵng, Sở TNMT cũng ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, đơn vị đã đóng góp chung để hỗ trợ triển khai hiệu quả đề án “ Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”giai đoạn 2021 -2030 theo quyết định số 1099 ngày 02/4/2021 của UBND thành phố trong thời gian qua.

Tranh,ảnh và các ấn phẩm cổ động cùng hành động vì môi trường được trưng bày trong khuôn viên diễn ra sự kiện.

Tại chương trình, các thành viên tham gia Hội thảo đã cùng thảo luận để có được bức tranh toàn cảnh về chương trình sáng kiến địa phương đã thực hiện trong 5 năm qua.

Đặc biệt, Ông Nguyễn Đức Dương, Quản lý chương trình Sáng kiến địa phương, USAID đã có những chia sẻ xúc động về những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình. Ông cho biết: “Khi bắt đầu chương trình, chúng tôio gặp rất nhiều khó khăn, từ đối tác địa phương, từ chính quyền, từ các đối tác triển khai. Bản thân chúng tôi cũng nhận thấy đây là chương trình rất mới, không chỉ ở cách tiếp cận mà còn mới ở cách nhìn cũng như cách chúng ta chung tay làm thế nào để giải quyết được vấn đề của địa phương.”

Ông Nguyễn Đức Dương (người đầu tiên từ phải sang)_Quản lý chương trình Sáng kiến địa phương, USAID tham dự tại hội thảo

Ông Nguyễn Đức Dương cũng rất vui mừng với những thành quả mà chương trình đạt được trong suốt thời gian qua. Đồng thời, ông còn cho biết thêm: “Năm nay, Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm quan hệ với Việt Nam trong đối tác toàn diện, tôi rất mong muốn qua các ví dụ cụ thể này (chương trình Sáng kiến địa phương – hợp tác và phát triển vì môi trường Việt Nam) chúng ta có thể đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác và niềm tin của nước bạn với Việt Nam”.

Các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại hội thảo

Được biết, hương trình sáng kiến địa phương (Local works) là một trong những chương trình tiên phong của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác địa phương và lấy đối tác địa phương làm trung tâm để hỗ trợ giải quyết các thách thức nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua các hành động chung tay.

Chương trình thực hiện tại Việt Nam từ năm 2018 – 2023, và đã có 4 sáng kiến địa phương nhận được tài trợ, và 2 dự án thực hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gồm: dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước”; Dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”. Trong 5 năm triển khai, các sáng kiến địa phương đã có những đóng góp cho công tác giảm thiểu ô nhiễm cho Việt Nam nói chung, và góp phần thực hiện hóa Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 -2030 nói riêng.

Thanh Truyền – Thanh Hùng