Công an TP.HCM vào cuộc vụ nhóm YouTuber quay phim cảnh sát giao thông

NVN News: Tối 21/2, khi tổ công tác của Cảnh sát Giao thông Đội Phú Lâm cùng Cảnh sát Cơ động TPHCM đang làm nhiệm vụ tại chốt đo nồng độ cồn trên Quốc lộ 1 thì có nhóm người dùng nhiều điện thoại đến gần quay phim.

Sau đó nhóm quay phim này có xảy ra xô xát với một thanh niên khác. Ít phút sau, người thanh niên này rời đi và quay trở lại với một nhóm người, cầm theo hung khí tìm nhóm quay phim.

Tổ CSGT làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A. Ảnh cắt từ clip.
Tổ CSGT làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A. Ảnh cắt từ clip.

Nhóm YouTuber quay phim Cảnh sát Giao thông

Trên Mạng xã hội Facebook ngày 21/2 có chia sẻ đoạn clip dài gần 50 phút ghi lại cảnh đôi co giữa Cảnh sát Giao thông và một nhóm cầm điện thoại quay phim Cảnh sát Giao thông đăng YouTube. Sau nhiều giờ đăng tải, đoạn clip thu hút hơn 200 ngàn lượt xem và nhận nhiều bình luận.

Đoạn clip, một nhóm gồm nhiều người đàn ông cầm điện thoại đến chốt Cảnh sát Giao thông gần KCN Vĩnh Lộc quay Cảnh sát Giao thông với lý do “giám sát”. Trong lúc Cảnh sát Giao thông đang xử lý vi phạm, nhóm này hỏi một người vi phạm xem bị lập biên bản lỗi gì. Lát sau, một số điện thoại đang quay phim hướng về phía Cảnh sát Giao thông.

Cảnh sát Giao thông yêu cầu nhóm này ra ngoài khu vực để các anh làm việc và cho biết “Anh được giám sát nhưng anh đứng ra ngoài khu vực để chúng tôi làm việc”. Hai bên có lời qua tiếng lại khi Cảnh sát Giao thông làm nhiệm vụ yêu cầu nhóm người này di chuyển ra khỏi vụ vực tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên nhóm nguời quay phim cho rằng có quyền giám sát và khẳng định Cảnh sát Giao thông đang làm sai nghiệp vụ.

CSGT TPHCM yêu cầu nhóm Youtuber đứng ra ngoài khu vực để các anh làm nhiệm vụ. Ảnh cắt từ clip
CSGT TPHCM yêu cầu nhóm Youtuber đứng ra ngoài khu vực để các anh làm nhiệm vụ. Ảnh cắt từ clip

Công an vào cuộc vụ quay phim “giám sát Cảnh sát Giao thông”

Nhiều ý kiến bình luận trên mạng xã hội ủng hộ việc quay phim Cảnh sát Giao thông của YouTuber, nhưng phần đông ý kiến còn lại phản đối hành vi này và cho rằng YouTuber đang gây rối trật tự công cộng, cản trở Cảnh sát Giao thông thực thi nhiệm vụ.

Liên quan đến đoạn clip xuất hiện trên mạng, ngày 23/2, một lãnh đạo Phòng CSGT ĐB-ĐS (PC08, Công an TPHCM) cho biết, người dân được quyền giám sát CSGT qua thiết bị nghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người làm nhiệm vụ, cần tuân thủ các quy định pháp luật khác.

Nhóm quay phim Cảnh sát Giao thông có phạm luật ?

Trao đổi với chúng tôi Luật gia Nguyễn Trí Đức (Trung tâm Tư vấn Pháp luật tại TP.HCM – thuộc Trung ương Hội luật gia Việt Nam) cho biết: Theo luật định mọi công dân có quyền thực hiện những hành vi mà pháp luật không cấm. Do đó, việc người dân có quyền thực hiện việc giám sát bằng ghi âm, ghi hình các hoạt động của cán bộ công chức, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh hoặc phải xin phép trước khi chụp ảnh, ghi hình theo quy định…).

Do đó cần nhìn nhận theo hướng tích cực, cần phát huy việc giám sát của công dân đối với lực lượng công an, CSGT theo đúng qui định pháp luật. Qua đó góp phần giúp lực lượng chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đảm bảo quyền lợi cho người dân theo luật định.

“Tuy nhiên mọi hoạt động giám sát CSGT dưới mọi hình thức nêu trên phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tôi thiết nghĩ riêng những đối tượng viện vào cớ được quyền được sát để thực hiện những hành vi quá khích, phản cảm là điều cần nghiêm trị và loại trừ triệt để”, luật gia Trí Đức nói.

Phải đảm bảo 03 điều kiện mới được quay phim Cảnh sát Giao thông đang làm nhiệm vụ

Căn cứ Điều 11 Thông tư 67/2019/NĐ-CP thì nhân dân được giám sát Cảnh sát giao thông qua các hình thức sau đây:

– Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.
– Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.
– Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.
– Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
– Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Tuy nhiên, việc giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình phải đảm bảo 03 điều kiện sau:

1. Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ;
2. Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);
3. Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Về nội dung xuất hiện trong clip, đại diện PC08 cho rằng khi Cảnh sát Giao thông đang làm nhiệm vụ xử phạt người vi phạm giao thông thì có một nhóm người đến quay phim rồi rời đi. Hiện PC08 đã nắm vụ việc và tiến hành điều tra.

YouTuber là gì?

YouTuber, nhân vật Youtube hay còn gọi là người sáng tạo nội dung, đối tác của YouTube chỉ những người upload các video lên trang YouTube nhằm mục đích chia sẻ nội dung hoặc kiếm tiền.

Đôi khi người dùng chỉ upload những video thuần túy nhằm mục đích chia sẻ hoặc lưu giữ nội dung, những người làm video nhằm mục đích kiếm tiền, khi đạt được những yêu cầu của YouTube đưa ra và bắt đầu kiếm tiền thì trở thành đối tác của google.

Ngày nay, có không ít những người làm và upload video chuyên nghiệp lên YouTube, đầu tư xây dựng thương hiệu cho kênh YouTube của mình và coi đây là nguồn thu nhập mưu sinh chính, tạo thành một nghề.

Anh Đức – Nguyễn Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *