Chương trình  “Kích cầu thương mại – Đầu tư & Bao tiêu sản phẩm”

Chiều ngày 18/04/2023, tại Trung tâm Hội nghị 272 (TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị “Kích cầu thương mại – Đầu tư & bao tiêu sản phẩm” do Hội Liên hiệp thương mại APEC BCI phối hợp với Viện Phát triển khoa học công nghệ Sài Gòn và Quỹ đầu tư ASI Capital tổ chức đã diển ra thành công tốt đẹp với nhiều hợp đồng hợp tác chiến lược giữa APEC BCI và các Tổ chức, Doanh nghiệp trong nước và quốc tế được ký kết…

Quang cảnh hội nghị.

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động sau đại dịch Covid-19, những diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến Chuỗi cung ứng toàn cầu và thực tế cho thấy rằng, các cấp quản lý ở các địa phương, các ngành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải rất nhiều những khó khăn, những thử thách và đang tìm cách để có thể tháo gỡ, tồn tại và phát triển…

Các cơ quan ngoại giao và khách mời quốc tế tại hội nghị.

Đến tham dự sự kiện, về phía các Cơ quan ngoại giao và khách mời quốc tế có: ông Chan Sorykan – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; bà Soneta Asmara – Lãnh sự phụ trách kinh tế nước Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM; ông Michael J Beda – Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Eden Global Capital (EGC); bà Trương Thị Út Ni – Ủy viên đặc biệt đại diện cho Hội đồng Phát triển kinh tế Châu Âu; ông Đinh Vĩnh Cường – Chủ tịch CLB doanh nhân kết nối Việt Nam và quốc tế (VIENC); ông Shin Jaedong – Chủ tịch Tập đoàn Market Bridge (Hàn Quốc); Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc);

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Về phía các Cơ quan ban ngành và khách mời trong nước, có TS. Trần Luân Kim – Viện trưởng Viện Phát triển khoa học công nghệ Sài Gòn; bà Trần Thị Phương Hoa – PCT Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM; ông Phùng Công Dũng – Đại diện Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Camuchia TP.HCM;  ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Tuấn Thanh – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An; ông Nguyễn Văn Niệm – PGĐ Sở Công thương tỉnh Bến Tre; cùng với đại diện các Tổ chức Doanh nghiệp và hơn 300 Doanh nghiệp đến từ các tỉnh/ thành phía khu vực phía Nam…

Ông Nguyễn Tất Tuấn – PCT APEC BCI, phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Tất Tuấn – PCT Hội Liên hiệp thương mại APEC BCI cho biết, APEC BCI ra đời với sứ mệnh là: Kiến tạo giá trị, nâng tầm Thương hiệu Việt, kết nối và xúc tiến thương mại toàn cầu. Với mong muốn, trước mắt chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia nhập vào “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu”, khai thông hàng hóa trong nước và quốc tế. Đồng thời gắn kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế, nhằm nâng cao tình hữu nghi, hợp tác song phương, đa phương trên mọi lĩnh vực. Ngoài ra, APEC BCI cũng là cầu nối tích cực để ký kết hợp tác thương mại giữa các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các hiệp hội, trung tâm XTTM và doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác, các tổ chức thuộc Liên hiệp hội khối ASEAN và các nước Châu Á.

 Ra mắt Ban Điều hành Hội Liên hiệp thương mại APEC BCI.

Qua hơn 6 tháng khảo sát thị trường cũng như tìm hiểu nhu cầu kết nối thương mại của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước; đặc biệt là sự ủng hộ động viên to lớn từ các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, sự quan tâm của các Lãnh sự quán, tham tán thương mại các nước, các hiệp hội, liên hiệp hội trong khu vực, châu lục và quốc tế.

Các Diễn giả tại buổi Tọa đàm.

Với chủ đề: “KÍCH CẦU THƯƠNG MẠI – ĐẦU TƯ VÀ BAO TIÊU SẢN PHẨM”, Lãnh đạo Hội APEC BCI kỳ vọng rằng: Doanh nghiệp sẽ được các chuyên gia chia sẻ về tình hình kinh tế trong nước, toàn cầu; Nhu cầu thị trường, cách thức tiếp cận và khai thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, nhằm giúp các tổ chức, các doanh nghiệp có hoạch định chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh bền vững trong thời gian tới. APEC BCI sẽ trực tiếp đảm nhiệm, xem xét ký kết bao tiêu sản phẩm ít nhất 20% lượng hàng hóa của các tổ chức, doanh nghiệp có đầy đủ tiêu chuẩn và thuộc thế mạnh của APEC BCI.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng thời, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cơ hội giới thiệu sản phẩm của đơn vị mình, nhằm quảng bá rộng lớn đến tất cả các thị trường trong nước, khu vực, châu lục và trên toàn cầu. Sau chương trình này, APEC BCI sẽ là cầu nối hiệu quả cho việc xúc tiến thương mại đưa các sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước ra thị trường thế giới. Ngoài vấn đề xúc tiến thương mại, tọa đàm, trao đổi, chia sẻ về kinh tế, kinh doanh thì đồng thời cũng sẽ tăng cường hiểu biết thêm về văn hóa các quốc gia, vùng lãnh thổ, tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, qua đó giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chủ động hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng – Chủ tịch APEC BCI (bên phải) ký kết hợp tác chiến lược cùng ông Michael J Beda – CEO Quỹ đầu tư EGC.

“Để đạt được các kỳ vọng mục tiêu trên, APEC BCI đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt cho chương trình này hơn 2 tháng nay, trong đó đã kết nối với hơn 100 tổ chức, doanh nghiệp cùng tự nguyên, có nhu cầu tham gia tổ chức chương trình này; làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước để xin giấy phép tổ chức cũng như xin ý kiến tư vấn về nội dung chương trình; đặc biệt là có sự hỗ trợ tích cực từ Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.Hồ Chí Minh; Tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập; Tập đoàn Kinh tế APEC GLOBAL; Viện phát triển khoa học công nghệ Sài Gòn,…”, ông Tuấn – PCT APEC BCI chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng – Chủ tịch APEC BCI (bìa phải) và ông Đinh Vĩnh Cường – Chủ tịch VIENC, ký kết hợp tác chiến lược tại sự kiện.

Tại sự kiện, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác và bao tiêu sản phẩm giữa APEC BCI và các Tổ chức, Doanh nghiệp: Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM; CLB kết nối Doanh nhân Việt Nam và quốc tế (VIENC); Quỹ đầu tư Eden Global Capital (EGC); Hiệp hội thanh long Long An; Hợp tác xã xoài Grab Chợ Mới (An Giang); HTX Dược liệu Vĩnh Thọ Đường; Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt; Công ty TNHH Phát triển P & K (Trà bồ công anh); công ty nước từ trường Ion bạc; …Cũng tại sự kiện, APEC BCI đã trao Biểu trưng tài trợ kinh phí hoạt động cho 3 Đơn vị: CLB Tâm Trí Việt (100 triệu đồng); CLB Sinh viên khởi nghiệp (200 triệu đồng); CLB Bảo vệ sức khỏe cộng đồng Livecare (300 triệu đồng).

Ông Nguyễn Ngọc Tùng – Chủ tịch APEC BCI cùng ông Nguyễn Quốc Trịnh –Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An (bên trái), ký kết bao tiêu sản phẩm trái thanh long.

Trong phần Tọa đàm với chủ đề “Kích cầu thương mại – Đầu tư và bao tiêu sản phẩm” gồm các diễn giả: ông Nguyễn Ngọc Tùng – Chủ tịch APEC BCI; ông Đinh Vĩnh Cường – Chủ tịch CLB doanh nhân kết nối Việt Nam và quốc tế (VIENC); ông Dương Trọng Ân – PCT APEC BCI; ông Michael J Beda – Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Eden Global Capital (EGC); Đại diện Hiệp hội tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc); Giám đốc Bán hàng của Công ty 365 Trading. Các doanh nghiệp đặt ra câu hỏi cho các diễn giả về việc vùng trồng, vùng nguyên liệu, sản xuất, xuất khẩu hàng hóa, làm sao để bán hàng được giá cao ?….

 APEC BCI ký kết hợp tác, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm với HTX Xoài Grab Chợ Mới (An Giang).

Ông Đỗ Thanh Phương – Giám đốc công ty TNHH P&K, thay mặt các doanh nghiệp tham dự sự kiện đặt ra câu hỏi cho các diễn giả: Doanh nghiệp tham gia và APEC BCI thì cần những điều kiện gì? Và muốn tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ đầu tư EGC thì cần đáp ứng những điều kiện gì ?

APEC BCI đã trao Biểu trưng tài trợ kinh phí hoạt động cho  3 Đơn vị.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tùng – Chủ tịch APEC BCI cho biết, hiện nay APEC BCI đang thiết lập “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” nên các doanh nghiệp tham gia vào APEC BCI thì có chọn lọc, hàng hóa của doanh nghiệp phải đúng chất lượng đã công bố, giá phải bình ổn, năng lực sản xuất đáp ứng được khi APEC BCI có yêu cầu bao tiêu sản phẩm, đó là điều kiện đầu tiên, do APEC BCI đang trong giai đoạn “kích cầu” nên cũng khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia.

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Theo ông Michael J Beda – Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư EGC cho biết, Quỹ đầu tư EGC không phân biệt đối tượng ngành nghề của doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận Quỹ, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Quỹ hoặc thông qua Hội APEC BCI nộp hồ sơ để được hỗ trợ nhiều hơn.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX Xoài Grab Chợ Mới.

Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), chia sẻ: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông sẽ xây dựng một Trung tâm Thương mại để đưa sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam sang Quảng Đông và đưa các nguyên liệu và sản phẩm của Quảng Đông sang Việt Nam, và đang xây dựng Trung tâm xúc tiến thương mại của tỉnh Quảng Đông tại Công viên phần mềm Quang Trung (Quận 12, TP.HCM). Hiện Trung Quốc đang nhập khẩu 13 sản phẩm nông sản như: sầu riêng, xoài, chuối,… xuất chính ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc, đồng thời tỉnh Quảng Đông sắp diễn ra Hội chợ XTTM quốc tế lớn nhất từ trước đến nay, và dành ra đặt biệt 4 gian hàng vi mô lớn để APEC BCI và các doanh nghiệp Việt Nam trưng bày và giới thiệu sản phẩm.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp.

Theo ông Đinh Vĩnh Cường – Chủ tịch VIENC cho biết, sắp tới CLB VIENC sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục, VISA để các Doanh nghiệp Việt đăng ký tham dự và quảng bá sản phẩm Việt tại Hội chợ triễn lãm “Canton Fair 2023” diễn ra từ ngày 01/5 – 5/5/2023 tại Quảng Đông (Trung Quốc). Ông Cường cũng lưu ý với các doanh nghiệp là không nên tập trung xuất khẩu vào một thì trường mà cần mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu ở nhiều nước

Đại biểu tham dự sự kiện tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp.

Qua chương hội nghị này, Ban điều hành APEC BCI mong muốn tiếp tục nhận được sự cổ vũ, khích lệ, hỗ trợ, giúp đỡ mọi mặt từ chính quyền địa phương các cấp, từ quý khách hàng, quý đối tác, các tổ chức hiệp hội trong và ngoài nước để APEC BCI ngày càng hoàn thiện, phát triển bền vũng, trở thành trung tâm trọng điểm, hiệu quả về xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước./.

Tiệc giao lưu, kết nối sau sự kiện.

Lập Nguyễn