“Chia khó” với người nghèo

Từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên địa bàn TP Quy Nhơn (thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố) đã hỗ trợ 13 hộ nghèo về vốn sản xuất, chăn nuôi, mua bán. Từ hoạt động này, người nghèo được tiếp thêm nguồn động viên, vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ MTTQ phường Nhơn Phú và KV 8 thăm nhà ông Năm sau 2 tháng hỗ trợ mua bò.
Cán bộ MTTQ phường Nhơn Phú và KV 8 thăm nhà ông Năm sau 2 tháng hỗ trợ mua bò.

Sau khi chồng mất, chị Trần Thị Mỹ Trang (47 tuổi, ở tổ 8, KV 8, phường Nhơn Phú) một mình nuôi 3 con ăn học bằng nghề phụ hồ. Hàng xóm, địa phương đều có cảm tình và quý mến người phụ nữ gầy còm, tần tảo, hết lòng vì các con. Đặc biệt, các con của chị cũng nỗ lực học tập, phụ giúp mẹ. Người con lớn hiện đang học năm 3 Trường CĐ Y tế Bình Định, chuẩn bị thi tốt nghiệp. Người con thứ hai vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, tranh thủ đi làm thêm trong lúc chờ kết quả xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng. Người con út đang học THCS.

Nhằm giúp gia đình chị Trang có thêm một số vốn làm ăn, tháng 7.2020, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Quy Nhơn đã hỗ trợ 15 triệu đồng. Chị Trang dùng số tiền này để mua bò giống với hy vọng một, hai năm nữa, gia đình họ có thêm con bê làm tiền lời.

Hôm chúng tôi đến thăm nhà, chị Trang còn ở công trường xây dựng. Con gái lớn của chị, em Trần Thị Mỹ Hảo dẫn chúng tôi ra thăm con bò. Hảo kể: “Ai tới chơi nhà cũng dặn ba mẹ con em ráng chăm con bò giống, coi như là bỏ tiết kiệm heo đất cho vài năm sau để tiếp tục nuôi các em ăn học. Hiện tại, mẹ thường xuyên đi cắt cỏ cho bò ăn sau giờ đi phụ hồ. Em cũng sẽ phụ mẹ cắt cỏ, cho nó ăn, uống khi xong việc học”.

Con gái lớn chị Trang, em Mỹ Hảo kể: Con bò như hũ tiết kiệm cho vài năm sau để mẹ tiếp tục nuôi các em ăn học.
Con gái lớn chị Trang, em Mỹ Hảo kể: Con bò như hũ tiết kiệm cho vài năm sau để mẹ tiếp tục nuôi các em ăn học.

Nuôi bò nhiều năm nhưng rồi phải bán gấp bò để lo cho người vợ bị tai biến, ông Trần Ngọc Năm (75 tuổi, ở tổ3, KV 8, phường Nhơn Phú) rất vui khi hai tháng nay lại có một con bò giống trong chuồng. Giống gia đình chị Trang, bò của ông Năm được mua từ nguồn hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” thành phố. Ông Năm tâm sự: “Tôi nuôi con bò này cũng khá kỹ. Thực đơn của nó trong một ngày gồm 2 bao cỏ, gần 1 lon gạo để nấu cháo. Hai người con của tôi phụ tôi cắt cỏ để bò ăn nhanh lớn sinh được bê con”.

Hộ ông Năm và chị Trang là hai trường hợp khó khăn đặc biệt được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Quy Nhơn hỗ trợ vốn để tạo sinh kế, giúp từng bước vươn lên thoát nghèo với mức 15 triệu đồng/trường hợp. Ngoài ra, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các xã, phường (TP Quy Nhơn) cũng hỗ trợ 11 trường hợp khó khăn khác về vốn để sản xuất, mua bán, chăn nuôi… Tổng số tiền hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp xã, phường là 127 triệu đồng.

Ông Trần Minh Cảnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nhơn Phú, cho biết thêm: Từ đầu năm 2020 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” phường cũng đã hỗ trợ bò giống cho 1 hộ nghèo khác với mức 12 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ 2 hộ khó khăn về nhà ở với mức 12 triệu đồng/hộ để cùng với mức hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” thành phố (30 triệu đồng/hộ) xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Nhiều năm nay, hoạt động hỗ trợ hộ nghèo về sinh kế, nhà ở được các cấp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Quy Nhơn triển khai hiệu quả. Các hỗ trợ sinh kế đều dựa vào nhu cầu, điều kiện của từng hộ nghèo nhằm phát huy tối đa kết quả. Toàn thành phố đã vận động được hơn 1 tỷ đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” trong năm 2020.

NGUYỄN MUỘI
Nguồn Báo Điện Tử Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *