Chả ram tôm đất Bình Định – Trăm năm vẫn một hồn bình dị

NVN News: Những đêm buồn miệng, thèm thuồng một món tráng miệng mằn mặn, giòn rụm, beo béo, tôi lại nhớ ngay đến chả ram tôm đất. Chúng ta có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều nơi, nhưng tuyệt nhiên không nơi nào đem lại hương vị thơm ngon như chả ram tôm đất Bình Định.

Văn hóa ẩm thực Bình Định gắn liền với sự bình dị, dân giã và mộc mạc. Từng món ăn chứa đựng nội hàm riêng biệt bên trong. Đó là câu chuyện đời thường như chiếc bánh xèo tôm nhảy, là khí tiết hiên ngang như rượu Bàu đá hay tỉ tê tâm tình như cuốn chả ram tôm đất.

Chả ram tôm đất có thể được xem là món ăn tráng miệng hay món ăn chính trong các bữa cơm, mâm cỗ. Món ăn được làm từ bán tráng, tôm đất, thịt ba rọi, phụ liệu như hành hương, bột mì,…

Lớp bánh tráng vàng rượm sau khi chiên qua dầu của chả ram cũng giống như màu da khỏe mạnh, rắn rỏi của những con người lao động. Tuy chất phác, bình dân là thế, nhưng bên trong lại ấm áp, nghĩa tình, sâu sắc như vị ngọt đượm của tôm, của thịt ướp với mùi thơm của hành.

Chả ram tôm đất món ăn nổi tiếng của Bình Định
Chả ram tôm đất món ăn nổi tiếng của Bình Định

Chả ram tôm đất như bộc bạch rõ ràng hơn bản chất của người xứ Nẫu. Dung dị, chân phương mà lại giàu lòng yêu thương, trắc ẩn. Món ăn của người Bịnh Định trở nên đẹp và thanh tao hơn là nhờ nhờ vậy.

Bánh tráng và tôm đất là hai nguyên liệu chính, cũng là nguyên liệu tạo nên cái hồn của món ăn. Bánh tráng được dùng để cuốn các nguyên liệu khác phải là loại bánh mỏng nhưng phải có độ co giãn tốt. Khi cho tôm thịt cùng phụ liệu vào cuốn thì không bị rách, nứt hay đứt gãy. Loại bánh này được tráng ở nhiều địa phương trên tỉnh Bình Định, khi chiên qua dầu nóng, bánh cho ra màu vàng rơm óng đẹp và giữ được độ giòn lâu.

Nguyên liệu tôm đất cần tươi rói để cho được vị ngọt thanh. Chả ram nhất thiết phải kết hợp với tôm đất mới đúng điệu của món ăn. Tôm đất vừa đủ độ ngọt, lại có độ giòn và béo không quá ngậy. Do đó, món chả ram mặc dù đã qua một lớp dầu mỡ nhưng vẫn không gây ngấy khi thưởng thức.

Để tròn vị ngọt, mặn, béo thơm của món ăn, các nguyên liệu cần được tẩm ướp khoảng 30 phút – 1 giờ trước khi bọc bởi bánh tráng và đem chế biến. Việc tẩm ướp phải dành cho những người có vị giác tốt và tay rắc gia vị chuẩn xác.

Chả ram tôm đất Bình Định thưởng thức ngay sau khi chiên. Nhân lúc còn nong nóng và hương thơm còn quyến luyến nứt mũi, chấm ngay vào chén nước mắm nhĩ chua ngọt đã pha chế rồi cho nhanh vào miệng. Cảm giác giòn tan, béo ngọt và mặn mà ấp đầy cả miệng. Một miếng, hai miếng rồi cứ vậy mà hết cả đĩa đầy. Vậy nên, nhiều thực khác cứ trách yêu “Món gì mà kỳ thế, ăn rồi cứ bị ghiền ghê, phải quay trở lại Bình Định thêm vài lần nữa để tìm ăn chả ram tôm đất mới thỏa lòng thỏa dạ”.

Thanh Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *