Chả cá Quy Nhơn – đi xa “lỡ nhớ”

NVN News: Nhắc đến Bình Định, ngoài bánh ít lá gai, nem chua Chợ Huyện thì chả cá Quy Nhơn cũng là một thức đặc sản mà thực khách không nên bỏ lỡ. Chả cá Quy Nhơn nổi tiếng tự bao đời nay, là một đặc trưng của tỉnh thành miền Trung được mệnh danh “rừng vàng biển bạc”.

Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng được thiên nhiên ban tặng cho vô số sản vật, thủy sản dồi dào, phong phú. Trong đó, những mẻ cá tươi được chế biến thành nhiều dạng thực phẩm, nhưng đặc sắc nhất vẫn phải kể đến là chả cá.

Chả cá hấp và chả cá chiên Quy Nhơn
Chả cá hấp và chả cá chiên Quy Nhơn

Chả cá Quy Nhơn truyền thống lâu đời

Dọc các con đường trong nội thành Quy Nhơn, bạn có thể bắt gặp ngay nhiều hàng quán làm và bán chả cá. Làm chả cá đã trở thành nghề truyền thống lâu đời của nhiều gia đình tại đây. Thương hiệu chả cá Quy Nhơn nhờ vậy mà càng trở nên nổi tiếng, lan rộng ra khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Chả được làm từ những mẻ cá thu, cá măng hay cá nhồng được đánh bắt từ biển ngày hôm trước. Chính nhờ đó mà chả có được hương vị thơm ngon, tươi rói mà hiếm nơi nào có được.

Chả cá Quy Nhơn thường ăn kèm với bún, cho nên ngoài chả cá Quy Nhơn, người ta cũng nhớ nhiều đến món Bún chả cá Quy Nhơn. Bữa sáng còn gì ngon miệng hơn với tô búng nóng hôi hổi trong tay, nước lèo thanh mát và những miếng chả cá dai dai sần sần.

Vị ngọt của chả cá trào ra, thấm vào vị giác nhanh chóng khi bạn cắn miếng đầu  tiên. Vị ngọt thanh mát tự nhiên của cá tươi chứ không phải được tạo ra từ gia vị, phụ liệu,… Chả cá Quy Nhơn có thể chạm đến nhiều xúc giác của người thưởng thức. Thế nên đã ăn rồi thì cứ muốn ăn mãi, ăn đến mức “ghiền” cái sần sật, ngọt thanh và thơm tho vị tiêu đen bọc trong chả.

Chả cá Quy Nhơn chế biến nhiều món ngon

Chả cá được chế biến thành nhiều dạng và nhiều kích thước khác nhau, phục vụ tối đa cho các nhu cầu ăn uống của thực khách. Chả cá hấp có độ ngọt thanh tự nhiên, chả chiên béo ngọt nhưng không ngấy.

Bạn có thể dùng chả cá để chế biến thành các món ăn đưa cơm cho gia đình từ kho, xào, chiên dân dã cho đến những mâm cỗ thịnh soạn dịp lễ tết. Những đêm buồn miệng, có thể bày đĩa chả cá quết với tương ớt chua cay mà ăn quên cả nỗi buồn. Không ngoa khi nói bạn có thể ghiền nặng món ăn tưởng chừng dân dã, đơn giản này nếu nếm qua một lần.

Về Quy Nhơn, thưởng thức xong món bún chả cá Quy Nhơn, bạn sẽ phải đặt mua thêm vài ký để ăn “cho đã miệng” hay làm quà vì không thể thoát được sức quyến rũ của thức đặc sản này. Đi xa lỡ có “thương nhớ” chả cá Quy Nhơn quá, bạn cũng dễ dàng đặt mua tại các cửa hàng vì hiện nay dịch vụ bán đặc sản Bình Định online đang được rất nhiều người áp dụng.

Nguyễn Anh Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *