Ca khúc “Người Đứng Nơi Đầu Sóng”

Ngày 08 tháng 08 năm 2023, tại Hà Nội, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng Ban tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng cảnh sát biển Việt Nam tổng kết và trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải trong cuộc thi.

Mặc dù đạt giải khuyến khích quốc gia nhưng ca khúc “Người đứng nơi đầu sóng” của thầy giáo khiếm thị Đặng Ngọc Duy – Giám đốc – Trung tâm Hướng Dương Việt Quảng Nam đã để lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc dâng trào. Ngọc Duy có trái tim yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là tình yêu đối với lực lượng cảnh sát biển. Những người ấy, họ đứng trên hiểm nguy để bảo vệ hoà bình cho Tổ quốc và Ngọc Duy đã đồng cảm, tạo nên tượng đài nghệ thuật độc đáo.

Đặng Ngọc Duy nhận giải Quốc gia ca khúc mình sáng tác

Ca khúc được viết theo nhịp 2/4 điệu hành khúc theo nhịp bước của các chiến sĩ hành quân. Phần trình bày gồm 2 đoạn, tác giả viết theo thể thức thứ. Đoạn 1: Người cảnh sát biển vươn khơi với tinh thần hiên ngang, đầy nhiệt huyết. Họ như những cánh chim hải âu hoà mình vào biển cả, “ngăn biển đông dậy sóng”, bảo vệ sự bình yên cho quê hương đất nước.

Đoạn 2: Tác giả khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Người lính biển đứng trên đầu ngọn sóng gió, xua tan âm mưu xâm lấn của kẻ thù, bọn cướp biển,…họ còn là chỗ dựa tinh thần, niềm tin cho những ngư dân vươn khơi, bám biển.

Hai đoạn điệp khúc: Từ điệu thức thứ tác giả chuyển sang điệu thức trưởng. Giai điệu trầm hùng trở nên vút cao thể hiện sự tiếp nối hào khí của cha anh và tình yêu dân tộc. Máu bao thế hệ anh hùng đã đổ xuống, bảo vệ nền độc lập cho biển đảo, cho quê hương và đặc biệt là hai quần đảo: Trường Sa, Hoàng Sa. Qua đây, tác giả phát đi thông điệp cho cả thế giới và năm châu biết rằng Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi là của dân tộc Việt Nam, người Việt Nam.

Đoạn điệp khúc tiếp theo: Người lính biển với tinh thần quả cảm, kiên trung mang phẩm chất của người lính cụ Hồ: “Những ngôi sao treo lung linh đầu súng”. Người lính biển ấy luôn tuần tra, hành ca cùng với những con sóng bạc đầu, vỗ về. Điệu hành khúc ngân nga, hùng tráng, bi tráng như gửi ngàn yêu thương về đất mẹ.

Hai câu kết: Thể hiện sứ mệnh của cảnh sát biển là vô cùng lớn lao “Tổ quốc trao niềm tin”. Ca khúc “Người đứng nơi đầu sóng” khắc hoạ rõ nét hình ảnh những người anh hùng thầm lặng trên biển cả và tầm quan trọng của Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là ca khúc mới, Trung tâm Hướng Dương Việt Quảng Nam chưa cập nhật kịp trên youtobe. Kính mời quý độc giả khám phá cái hay cái đẹp qua sheeet nhạc dưới đây.

Ngọc Hiệp