Bít lối cầu thang chợ Cầu Lầu “Nỗi khổ hiện tại – Mối hại về sau”

NVN News:  Chợ Cầu Lầu, còn gọi là Chợ Chiều, toạ lạc tại khóm 2, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, là khu chợ do lịch sử để lại, đã tồn tại gần 100 năm qua.

Cầu thang Chợ Cầu Lầu
Cầu thang Chợ Cầu Lầu

Hiện trạng thực tế có 3 lối dẫn vào chợ, tuy nhiên chỉ có chiếc cầu thang nối liền lên Cầu Lầu là lối đi thuận tiện nhất cho khách vào chợ. Còn 2 lối kia, một lối đi theo đường Trần Phú phải đi vòng hơn 100 mét đường hẻm nhỏ hẹp. Một lối theo đường Trần Đại Nghĩa phải vượt qua gần 500 mét cũng là đường hẻm.

Theo các vị bô lão cho biết do vị trí địa lý của chợ đặc biệt nhỏ hẹp: Một mặt giáp rạch Cầu Lầu. Hai mặt giáp mố cầu và nhà dân chỉ còn một mặt giáp với con hẻm nhỏ là lối vào chợ và cũng là lối đi chung cho khu vực đông đúc dân cư lao động với khu nhà ở dày đặc. Vì vậy cho nên chính quyền ngày xưa đã làm chiếc cầu thang nối liền lên Cầu Lầu là lối đi chính. Đồng thời cũng là một trong những lối thoát hiểm cho khu vực dân cư đông đúc liền kề chợ. Cầu thang nầy được tạo ra song song với thời gian hình thành chợ nghĩa là cũng gần 100 năm.

Cầu thang bị hàn bít
Cầu thang bị hàn bít

Giữa tháng 8/2021, đơn vị thi công sửa chữa Cầu Lầu bổng nhiên hàn bít cầu thang nầy, gây ảnh hưởng rất lớn đối với việc buôn bán của các tiểu thương trong chợ, và gây khó khăn trở ngại cho người đi chợ.

Trao đổi với chúng tôi. Ông Võ Văn Ru Bi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) Phường 4 lý giải rằng người dân hay dừng xe máy trên cầu để mua hàng, vi phạm luật giao thông, mà lực lượng của Phường không quản lý được nên phường thống nhất ý kiến với Sở Giao thông Vận tải rào bít cầu thang nầy.

Cầu thang bị hàn bít
Cầu thang bị hàn bít

Tuy nhiên theo người dân cho biết, hơn 60 năm qua, chưa có lần nào ghi nhận ùn tắc giao thông vì chiếc cầu thang này gây ra. Còn ai đó dừng xe trên Cầu Lầu, vi phạm giao thông thì các đơn vị thực thi pháp luật có trách nhiệm xử phạt, chứ hàn bít cầu thang rồi bỏ đó mà không thường xuyên kiểm soát răn đe thì chắc chắn cũng không chấm dứt được việc người dân dừng xe trên cầu. Dừng xe trên cầu Lầu là lỗi người chủ xe, để tình trạng nầy xảy ra không có kiểm tra xử phạt là trách nhiệm của chính quyền chứ không phải lỗi của chiếc cầu thang dẫn xuống chợ mà bít nó.

Thiết nghĩ, muốn thay đổi lối đi chung đã có lâu đời do lịch sử để lại, chính quyền cần phải tham khảo ý kiến người dân chung quanh và các tiểu thương trong chợ, vì sẽ gây khó khăn việc mua bán, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ. Và sẽ là một trở ngại không nhỏ khi có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Thực tế, trong quá khứ, đã có nhiều vụ cháy chợ xảy ra, lúc đó người ta rất cần những lối thoát hiểm ngắn nhất, rộng nhất, nhanh nhất để thoát nạn,  chứ không thể luồn lách trong những ngõ hẻm chật hẹp khói lửa mịt mù mà chính quyền chủ quan cho rằng đã đủ lối đi.

Đơn khiếu nại của dân
Đơn khiếu nại của dân

Vừa qua, gần 30 người là tiểu thương trong chợ và người dân cư ngụ tại đây đã gởi đơn khiếu nại lên UBND Thành phố Vĩnh Long. Tổ trưởng tổ quản lý chợ cũng gởi tờ trình về Ủy ban Nhân dân và Ban giám sát cộng đồng Phường 4. Hơn thế nửa, chúng tôi được biết: Chủ tịch UBND Thành phố Vĩnh Long đã chỉ đạo Chủ tịch UBND Phường 4 họp dân lấy ý kiến để giải quyết vụ việc. Thế nhưng đã một tuần trôi qua UBND Phường 4 vẫn không thực hiện. Như thế thử hỏi nguyên tắc tập trung dân chủ trong xây dựng đời sống dân cư có được địa phương tôn trọng hay không?

Người dân mong rằng chính quyền nhanh chóng giải quyết. Đừng lấy ý chủ quan của cá nhân mình, đừng dùng uy quyền áp đặt vào việc nầy. Làm việc gì cũng phải tôn trọng ý kiến nhân dân, cũng nên nghĩ đến an toàn sinh mạng, tài sản và cuộc sống người dân.

Phi Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *